1:31 chiều | 29 Tháng Ba, 2016

Cảnh báo lừa đảo hình thức visa lưu trú tại Nhật

 Gần đây, nuocnhat.org nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn thực tập sinh về cách gia hạn visa ở Nhật. Trong đó, có bạn nhờ bọn mình tư vấn về các công ty cung cấp “dịch vụ” gia hạn visa hoặc chuyển đổi tư cách lưu trú. Bọn mình đã tìm hiểu về các loại hình này và có hỏi thêm thông tin từ một người Nhật làm bên tư vấn các vấn đề về visa. Sau đây là lời tư vấn của bọn mình, mời mọi người cùng tham khảo.

 Việc gia hạn visa hay thay đổi tư cách lưu trú, bọn mình cũng đã giới thiệu một số cách để có thể tiếp tục làm việc tại Nhật. Trong đó, bọn mình không đề cập đến cách sử dụng “dịch vụ”. Lý do là bọn mình chưa hề có thông tin nào đáng tin cậy với các loại dịch vụ này. Sau khi tìm hiểu, bọn mình mới biết là đã có vài trường hợp bị trục xuất khỏi Nhật vì sử dụng giấy tờ GIẢ. Vậy nên, trước khi có thông tin chính xác nhất, bọn mình xin được gửi vài lời khuyên đến các bạn.

1.Nắm rõ thông tin và hiểu tình hình thực tế
 Có thể ở Việt Nam và một số nước tồn tại đường dây chạy giấy tờ chui nào đó. Nhưng ở Nhật tuyệt đối không có chuyện chạy giấy tờ bằng cửa sau. Vì vậy nên khi nghe ai đó nói kiểu “có đường dây” “có quan hệ” thì nên tránh xa ra vì 50 % là lừa đảo và 50% là nói dối.

 Ngoài ra, Trừ những trường hợp đặc biệt ra thì cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản không cấp visa khẩn cấp trong vòng vài ngày. Vì thế khi ai đó đảm bảo visa trong vòng vài ngày thì phải nghĩ ngay đến khả năng lừa đảo.

2.Không nên mù quáng
 Với những thông trái luật kiểu “chuyển visa từ tu nghiệp sinh sang kỹ sư” “gia hạn visa cho những người bỏ trốn”… Thì hoàn toàn không đáng tin cậy. Khi có những thông tin này nên sáng suốt tìm hiểu xem luật của Nhật quy định như thế nào. Cũng có thể xung quanh bạn không có ai để hỏi nhưng lên mạng tìm kiếm thì có rất nhiều nơi có thể giải đáp câu hỏi cho bạn.

3.Tìm hiểu kĩ “dịch vụ”
 Hãy xem văn phòng họ ở đâu. Và nếu cần nên yêu cầu họ giải thích cũng như cam kết rõ ràng từng bước làm hồ sơ. Tuyệt đối không nên chỉ gặp ở quán cà phê nào đó rồi chỉ có mỗi địa chỉ email hay số điện thoại mà không biết đối phương sống ở đâu.

 Về nguyên tắc thì việc gia hạn hay chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật sẽ phải do đích thân người cần gia hạn đứng ra xin. Trong những trường hợp đặc biệt thì việc này có thể ủy quyền cho người khác thông qua giấy tờ. Vì vậy, tuyệt nhiên không có việc ai đó có thể làm thay cho bạn mà không cần ký giấy ủy quyền.

 Hơn nữa, để gia hạn tư cách lưu trú cần phải có sự đồng ý bằng giấy tờ của các cơ quan liên quan như trường học hay công ty. Hãy kiểm tra xem trong hồ sơ của bạn có những thứ này hay không. Đồng thời nếu như không tham gia phỏng vấn thì cũng phải xác nhận xem công ty hay trường nằm ở đâu v.v…

 Tốt hơn hết là bạn nên tự đi nộp hồ sơ lên cục quản lý xuất Nhập cảnh. Trường hợp ủy quyền cho ai làm thì để cho chắc cũng nên đi theo người này lên cục quản lý xuất nhập cảnh vào ngày nộp. Nếu bất đắc dĩ không đi được thì yêu cầu họ cho xin giấy thụ lý hồ sơ mà cục quản lý xuất nhập cảnh đã cấp khi thụ lý hồ sơ.

 Cũng xin nhắc lại là ở Nhật tuyệt nhiên không có kiểu đi cửa sau nên giấy tờ không thể đi đường tắt đường vào nào mà phải được nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh trong thời gian họ làm việc.

 Tất nhiên, bọn mình không thể nói rằng tất cả những nơi làm dịch vụ gia hạn tư cách lưu trú đều là lừa đảo. Bởi lẽ có rất nhiều những thông tin mà bọn mình chưa thể biết được. Tuy nhiên, vẫn xin lưu ý các bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ thông tin để tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn. Chúc các bạn thành công.

Tenpin

Có thể bạn quan tâm
(Visited 8 times, 1 visits today)