9:56 sáng | 16 Tháng Chín, 2016

Ở Nhật hiếp dâm bị phạt tù nhẹ hơn trộm cắp tài sản ?

Báo South China Morning Post ngày 14.9 đưa tin ban cố vấn chính phủ Nhật đang kêu gọi xử phạt khắc nghiệt hơn đối với các hành vi phạm tội tình dục. Đây là lần đầu tiên Nhật xem xét sửa đổi Bộ luật Hình sự kể từ năm 1907.

Báo South China Morning Post đưa tin cùng với mức xử phạt nghiêm khắc hơn, lần sửa đổi luật này có thể sẽ loại bỏ một số điều đã lỗi thời trong pháp luật hiện hành. Một ví dụ điển hình là hiện nay tội danh trộm cắp và hiếp dâm chỉ được xét xử nếu hành vi trộm cắp xảy ra trước hành vi hiếp dâm.

Các kiến nghị về sửa đổi Bộ luật Hình sự đã được đệ trình lên Bộ trưởng Tư pháp Katsutoshi Kaneda. Sau đó, dự luật chấp thuận sửa đổi luật sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Nhật vào năm tới

.
Các kiến nghị bao gồm đề nghị tăng khung hình phạt tối thiểu đối với tội danh hiếp dâm từ ba năm tù như mức phạt hiện nay lên năm năm tù. Đối với tội danh hiếp dâm dẫn đến chết người, mức phạt từ năm năm tù được đề nghị tăng lên sáu năm tù.

Hiện nay, nhiều ý kiến chỉ trích rằng không thể hiểu nổi vì sao hình phạt đối với tội danh hiếp dâm lại nhẹ hơn hình phạt dành cho tội danh trộm cắp tài sản (mức thấp nhất là 5 năm tù).

Phụ nữ Nhật hết sức hoan nghênh các kiến nghị nêu trên. Bà Kanako Hosomura (44 tuổi) cư trú ở Yokohama cho biết: “Đây là một bước tiến tích cực nhưng thật khó để tin rằng phải mất thời gian rất lâu để các bộ luật được điều chỉnh”. Bà nói tiếp: “Chính phủ nên hành động kịp thời với tốc độ phát triển của xã hội”.

Một sửa đổi quan trọng khác là cho phép các công tố viên đề nghị buộc tội hành vi hiếp dâm mà không cần phải có đơn kiện hình sự của nạn nhân để có thể đáp ứng tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, bộ luật mới cũng sẽ mở rộng định nghĩa phạm tội, quy định nam giới cũng có thể là nạn nhân bị cưỡng bức.

Như báo Asahi Shimbun đưa tin, hôm 13.9 vừa qua đã xảy ra vụ bắt giữ một vũ công chuyên nghiệp cùng bốn người đàn ông khác đã sản xuất các sản phẩm có nội dung khiêu dâm trẻ em sau khi dụ dỗ hơn 40 bé trai ở độ tuổi từ 7 đến 15 tuổi. Cảnh sát cho rằng nhóm này trên thực tế có thể đã lạm dụng hơn 100 trẻ em.

Diễn viên Yuta Takahata – Ảnh: aramajapan.com

Báo chí cũng đưa tin về nhiều lời chỉ trích đối với quyết định của các công tố viên khi họ giảm mức xử phạt đối với con trai một diễn viên nổi tiếng.

Các công tố viên này không bình luận gì về lý do giảm mức xử phạt đối với diễn viên 22 tuổi Yuta Takahata khi anh này có hành vi cưỡng bức một nữ nhân viên dọn phòng tại khách sạn mà anh đang lưu trú thuộc quận Gunma hôm 23.8 vừa qua.

Luật sư của Takahata phát biểu với báo chí rằng hai bên đã có thỏa thuận ngoài tòa án. Takahata thừa nhận đã không thể kiềm chế ham muốn khi người phụ nữ dọn phòng đem bàn chải đánh răng lên phòng anh.


Nguồn: Motthegioi
Có thể bạn quan tâm
(Visited 141 times, 1 visits today)