6:03 sáng | 21 Tháng Mười, 2016

Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh vào năm 2017

Không cần quảng cáo nhiều, cũng chẳng cần logo, áp phích lớn nhưng được làm việc tại Nhật Bản là mong ước của hàng nghìn lao động Việt Nam. Chính vì vậy, dù mất một khoản chi phí lớn nhưng rất nhiều lao động Việt vẫn đăng kí tham gia mong muốn thay đổi cuộc đời.


Vậy chi phí phải bỏ ra từ A đến Z để có thể đặt chân tới xử sở mặt trời mọc là bao nhiêu?

Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ giảm trong thời gian tới do
sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lưc
Những năm gần đây, Nhật Bản đang ngày càng thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp đã khiến số lượng tu nghiệp sinh nước ngoài vào Nhật liên tục tăng lên. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 70.000 người vào làm việc với tư cách tu nghiệp sinh. Và trong thời gian tới Nhật Bản sẽ lên ngôi trở thành “thị trường vàng” …. trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam.
Tổng chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào khoảng 6.000 USDChưa có một con số thống kê chính xác về chi phí đi làm việc tại Nhật bản bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đơn hàng, thu nhập, môi trường làm việc….

Vậy chi phí đi Nhật có lớn lắm không?

Nhật Bản – “thị trường vàng” trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam. Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào khoảng 6.000 USD/người/ hợp đồng 3 năm và 2.500 USD/người/ hợp đồng 1 năm.


Lưu ý: Hiện tại chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua visa thực tập kỹ năng chỉ được đi 1 lần (ngoại trừ ngành xây dựng). Do vậy khi quyết định đi các đơn hàng ngắn hạn người lao động nên xem xét kỹ về khả năng tài chính cũng như nguyện vọng bản thân.

Một số chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn nên biết

1. Tiền Dịch Vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, theo quy định tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm, như vậy nếu đi 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương theo hợp đồng.

2. Phí khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe: Người Nhật yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển. Mức phí khám sức khỏe hiện nay 690.000 VNĐ, tại bệnh viện Tràng An đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người đi làm việc tại nước ngoài.

3. Chi phí học tiếng Nhật

Ở Nhật yêu cầu người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

4. Đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau.

Bài Toán Kinh tế: Có nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 không?

 Bảng thống kê chi phí và thu nhập đi làm việc tại Nhật Bản của bạn Nguyễn Hoàng Nam (Hải Hậu, Nam Định) đã hoàn thành hợp đồng về nước vào tháng 09/2016
Sau 3 năm đi làm việc tại Nhật bạn Hoàng Nam (Nam Định) cũng đã tiết kiệm được cho mình một số tiền khá lớn

Lương thực lĩnh (đã trừ tiền nhà, điện nước, thuế, bảo hiểm.v.v…) + và đã cộng tiền làm thêm. về tay 15 man (30 triệu đồng)

Chi phí ăn uống tùy từng tháng: 1,5 – 3 man ( 3 – 6 triệu VND)
Chi phí sinh hoạt khác: (sinh nhật, du lịch…) 1 – 2 man (2 – 4 triệu)

Một tháng tiết kiệm được 22 triệu

Sau 3 năm nhận được: 22 x 35 (tháng) = 770 triệu

Chi phí toàn bộ đi XKLĐ Nhật Bản là 160 triệu VND

Tiền bảo hiểm + Thuế nhận lại khi về Việt Nam: Khoảng 50 triệu cho đơn thực tập sinh 3 năm.

Tổng thu nhập sau 3 năm nhận được từ 770 + 50 – 160 = 660 triệu

Đây có thể coi là mức thu nhập đáng mơ ước của hàng trăm lao động Việt Nam.
Để tránh bị lừa đảo người lao động nên đăng kí tham gia tại các công ty uy tín được Nhà nước cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản

Nguồn: laodongxuatkhau.vn
Có thể bạn quan tâm
(Visited 1 number_format_thousands_sep742 times, 2 visits today)