9:54 sáng | 15 Tháng Mười Hai, 2016

Nhật Bản thay đổi giờ làm, ảnh hưởng gì tới thực tập sinh Việt Nam – XKLĐ

noi-lo-tts

Nhật Bản là nước có dân số già, tỷ lệ sinh đẻ thấp. Vì vậy mà nhu cầu nguồn lao động rất lớn, nhưng nguồn lực trong nước không đáp ứng kịp. Do đó chính phủ Nhật Bản đã phải tiếp nhận nguồn nhân lực ngoài nước.

Đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động Việt Nam đều mong muốn có một công việc ổn định, được làm thêm ngoài giờ nhiều. Vì các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật Bản trả tiền làm thêm giờ rất cao. Thậm chí, nhờ những khoản tiền làm thêm giờ đó, người lao động Việt Nam mới có tiền gửi về cho gia đình.

Nhưng hiện nay, Nhật Bản đang thay đổi thời gian làm việc để nâng cao hiệu quả, cắt giảm lương làm thêm giờ, nhằm thúc đẩy một lối sống lành mạnh cho người lao động.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Nỗi lo của các bạn thực tập sinh Nhật Bản.

Cho dù chương trình này, mới được chính phủ Nhật thí điểm ở một số công ty. Nhưng cũng là một mối lo ngại cho người lao động Việt Nam làm việc tại đây. Nội dung của chương trình này là trả thêm lương cho những công nhân làm việc từ 5 giờ đến 8 giờ sáng, và cấm làm việc sau 8 giờ tối. Việc làm này với mục đich là tạo ra một sự cân bằng giữa công việc và lối sống lành mạnh hơn, hạn chế tối đa các vụ tử tự do áp lực công việc.

Bạn Linh(Nghệ An) chia sẻ:” Em rất lo lắng khi biết chính phủ Nhật Bản sắp thay đổi giờ làm việc. Bởi vì, lương cơ bản ở Nhật tuy cao, nhưng chi phí sinh hoạt ở đây đắt đỏ hơn Việt Nam nhiều. Bọn em có tiền gửi về nhà, chủ yếu là từ công việc làm thêm giờ, giờ không được làm thêm giờ nữa thì lấy đâu ra tiền.

Hầu hết, khi tham gia vào chương trình XKLĐ Nhật Bản, các bạn đều có thắc mắc chung là có được làm thêm giờ nhiều không.

Bạn Dũng (học viên tại trung tâm) cho hay em được biết Nhật Bản trả lương làm thêm giờ rất cao. Em muốn có công việc ổn định bên Nhật, đồng thời được làm thêm giờ nhiều, kiếm nhiều tiền gửi về cho gia đình.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy chính sách này của chính phủ Nhật Bản có ảnh hưởng rất lớn đến người lao động Việt Nam tại đây. Tuy nhiên, người lao động Việt Nam có thể chọn cách” sống chung với lũ”. Thay vì tăng ca buổi tối, các bạn có thể tăng ca buổi sáng, thời gian rảnh buổi tối, tranh thủ học tiếng Nhật…. Ban đầu, cuộc sống của các bạn có thể bị tráo trộn một chút. Nhưng đến khi trở thành thói quen, thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều.

Nguồn: http://glodeco.com.vn/

Có thể bạn quan tâm
(Visited 1 number_format_thousands_sep530 times, 1 visits today)