7:31 sáng | 9 Tháng Tám, 2017

Thủ tục bảo lãnh bạn bè, người quen sang Nhật du lịch

Bạn bè, người yêu bạn muốn qua Nhật chơi với bạn? Hãy tham khảo bài viết để chuẩn bị thủ tục mời người quen sang Nhật nhé!

I. Thủ tục bảo lãnh

1. Đối tượng bảo lãnh

Người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật có thể bảo lãnh người quen, bạn bè sang Nhật tối đa trong thời gian 3 tháng.

2. Quy trình bảo lãnh

Quy trình bảo lãnh cần sự chuẩn bị từ cả phía Việt Nam và Nhật Bản. Phía Nhật Bản chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gửi về Việt Nam rồi phía Việt Nam tập hợp đầy đủ giấy tờ nộp lên Đại sứ quán Nhật ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc các đại lý ủy thác trong danh sách sau

http://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000253253.pdf

3. Giấy tờ cần chuẩn bị

Các loại giấy tờ có thể download từ website của đại sứ quán Nhật tại Việt Nam (mục số 4)

http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html

Lưu ý: Cần có giấy tờ chứng minh quan hệ người yêu hay bạn bè có thể thuộc các loại sau:

+ Ảnh chụp chung

+ Thư từ, email

+ Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

Trường hơp Du lịch có thông qua các Đại lý du lịch thì không cần các loại giấy này

II. Những điểm cần chú ý

1. Chứng minh tài chính

Phần chứng minh tài chính có thể thực hiện ở Nhật hoặc Việt Nam tùy theo việc ai là người chịu trách nhiệm tài chính cho chuyến đi, đây là điều kiện rất quan trọng để cấp visa.

Giấy tờ để chứng minh tài chính là số dư tài khoản ngân hàng và chứng nhận thu nhập, nếu người ở Nhật chứng mình thì cần thêm giấy tờ liên quan đến việc đóng thuế.

Việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào độ dài của chuyến đi, đi càng dài thì số tiền dư trong tài khoản phải có càng nhiều. Không có một quy định cụ thể nào về số tiền tối thiểu có trong tài khoản ngân hàng nhưng bạn hãy ước tính kinh phí tương đối cho một ngày sinh hoạt ở Nhật rồi nhân với khoảng thời gian muốn bảo lãnh. (Trên các diễn đàn có thảo luận khá nhiều về vấn đề này nhưng chưa tìm được thông tin chính thống nào đưa ra con số cụ thể)

2. Giấy lý do mời

1

Giấy lý do mời các bạn có thể tham khảo mẫu trên.

Một số lưu ý:

Phần 1: điền ngày tháng năm. Lưu ý phần năm điền theo niên hiệu Heisei, năm 2017 là Heisei 29

Phần 2:

Tên nước bên trái điền: ベトナム

Nếu nộp lên Đại sứ quán thì bạn tick vào ô phía trên 大使 còn nộp lên lãnh sự thì bạn tick vào ô phía dưới 総領事
Phần 3: 招 へ い 人 (thông tin người mời) Nếu mời dưới hình thức cá nhân thì bạn chỉ điền nửa trên, nửa dưới bỏ trống. Thông tin cần điền là tên của người mời cùng địa chỉ, số điện thoại bên Nhật

Phần 4: 査 証 申 請 人 (thông tin người xin visa) Thứ tự điền là Quốc tịch (ベトナム), nghề nghiệp(hãy tra các tù điển Nhật Việt về tên các loại nghề nghiệp), tên tuổi, giới tính (男 là nam, 女 là nữ), ngày tháng năm sinh.
Phần 5: Lý do mời

(1)招へい目的 Mục đích mời

Mục đích của việc mời sang. Ví dụ tham quan nước Nhật, gặp bạn bè, tìm hiểu văn hóa Nhật, bàn công việc, v.v…

(2)招へい経緯 Quá trình dẫn tới việc mời sang

Trình bày chi tiết quá trình dẫn tới việc mời người quen sang.

(3)申請人との関係 Quan hệ với người xin visa

Phần 1,2 có thể viết ra 1 tờ A4 khác cho đủ ý. (Ghi trong giấy là 別紙のとおり). Bạn có thể viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

3. Giấy chứng nhận bảo lãnh

2

Ghi lại thông tin người mời và người được mời tương tự giấy trên (Lưu ý thứ tự ngược lại và phần người mời có thêm mục nghề nghiệp nhé!)

4. Giấy xác nhận lịch trình

3

Bạn cần ghi đầy đủ và chi tiết lịch trình từng ngày ở Nhật vào 4 cột lần lượt là: ngày tháng năm, hoạt động ở Nhật (đi chơi, du lịch, ở nhà), số điện thoại liên lạc, địa chỉ. Ví dụ trong mẫu thì thường sẽ ghi lại số điện thoại người mời hay địa chỉ của người mời (招 へ い 人 の住宅) hoặc địa chỉ khách sạn. Chữ 同上 có nghĩa là thông tin giống như ở trên. Một lịch trình hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính sẽ quyết định rất nhiều đến khả năng xin visa đó!

Nguồn isenpai

Có thể bạn quan tâm
(Visited 264 times, 1 visits today)