2:58 sáng | 1 Tháng Chín, 2017

Đi XKLĐ Nhật có bắt buộc phải đóng bảo hiểm và tiền bảo hiểm ở Nhật có được giảm trừ không?

Tiền bảo hiểm ở Nhật là một trong những khoản chi phí khá lớn khi người lao động khi quyết định làm việc tại Nhật băn khoăn !

Nhiều lao động đặt câu hỏi Đi XKLĐ Nhật có bắt buộc phải đóng bảo hiểm không? Tiền bảo hiểm ở Nhật có được giảm trừ nếu có người phụ thuộc không? Trong bài viết này, tác giả sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.

1

1. Đi XKLĐ Nhật có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm không?

Bảo hiểm tại Nhật mà người lao động cần đóng là bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm xã hội theo công ty. Khi làm việc hay học tập tại Nhật người lao động bắt buộc phải đóng theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, vì mình làm việc tại công ty nên số tiền mình đóng khoảng 50% chi phí nảo hiểm còn công ty hỗ trợ 50% còn lại

Tiền bảo hiểm tính như thế nào?

Bảo hiểm tại Nhật đều tính dựa theo thu nhập trong năm của bạn.Tức là nếu lao động có thu nhập nhiều, thì tiền bảo hiểm cũng theo đó mà đội lên. Để tham khảo về mức tiền bảo hiểm 国民健康保険 phải đóng dựa theo thu nhập hiện tại, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây.

Link : Kokuho-keisan

Cách tính tiền bào hiểm theo thu nhập
Cách tính tiền bào hiểm theo thu nhập

Lưu ý: Tùy vào từng quận-thành phố mà các mức tiền bảo hiểm được quy định khác nhau, nên các số liệu ở đây chỉ mang tính tham khảo chứ không chính xác tuyệt đối.

2. Bảo hiểm tại Nhật có được giảm trừ khi có người phụ thuộc.

Câu trả lời là bảo hiểm quốc dân không được giảm trừ, bảo hiểm xã hội theo công ty được giảm.

Bảo hiểm quốc dân tại Nhật tính theo nhân khẩu, tức là bạn đang đóng bảo hiểm cho mình, giờ có thêm vợ- con và muốn đóng thêm, thì số tiền bảo hiểm phải đóng cũng sẽ tăng thêm, chứ không phải tiền bảo hiểm của bạn sẽ giảm được cho cả vợ và con.

Lúc này, mức tiền bảo hiểm phải đóng sẽ căn cứ theo thu nhập của cả hộ gia đình (ví dụ nếu bạn có vợ và vợ đi làm, thì mức tiền bảo hiểm sẽ tính dựa trên tổng thu nhập của cả hai).

Đây chính là nhược điểm của bảo hiểm quốc dân so với bảo hiểm xã hội theo công ty, vì bảo hiểm xã hội theo công ty có chế độ cover cả người phụ thuộc ( vợ, con,..nếu những người này thỏa mãn những yêu cầu về thu nhập,..). Tức là bạn chỉ cần đóng 1 lần tiền bảo hiểm mà giảm được cho cả nhà.

Theo : laodongxuatkhau.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 39 times, 1 visits today)