2:48 sáng | 25 Tháng Chín, 2017

Mỹ điều máy bay ném bom tới ngoài khơi Triều Tiên

Oanh tạc cơ Mỹ bay ngoài khơi phía đông của Triều Tiên hôm 23/9 để răn đe, khi căng thẳng trên bán đảo đang gia tăng.

Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ. Ảnh: Reuters.
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Nhiệm vụ này cho thấy quyết tâm của Mỹ đồng thời gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống có nhiều lựa chọn quân sự để đánh bại bất cứ mối đe dọa nào”, đại diện Lầu Năm Góc Dana White phát biểu, theo AFP.

Lầu Năm Góc cho biết vào hôm 23/9 máy bay ném bom B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ nằm ở Tây Thái Bình Dương và bay lượn trên vùng biển quốc tế ở ngoài khơi phía đông Triều Tiên, với sự hộ tống của máy bay chiến đấu F-15C Eagle cất cánh từ căn cứ không quân Okinawa, Nhật Bản.

“Chúng tôi sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh của quân đội để bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh”, bà White nhấn mạnh đồng thời tiết lộ dù Mỹ đã nhiều lần điều máy bay ném bom tới vùng biển này, đây là lần bay tiến gần sát nhất không phận của Triều Tiên mà phi công Mỹ từng thực hiện trong 100 năm qua.

Tuần trước, tại phiên họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên. Ngay sau đó, Bình Nhưỡng lên tiếng đáp trả rằng ông Trump “sẽ phải trả giá đắt” cho bài phát biểu thể hiện “hành vi bất ổn tâm thần”.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Triều tiếp tục gia tăng những tuần qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9 và hai lần phóng thử tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong chưa đầy một tháng.

Nguồn: Vnexpress

Có thể bạn quan tâm
(Visited 20 times, 1 visits today)