7:06 sáng | 8 Tháng Chín, 2017

Nên làm gì khi tham dự lễ cưới ở Nhật Bản

皆さんは、ベトナムの結婚式と日本の結婚式の違いについて考えた事がありますか?ベトナムの結婚式は、赤いアオザイと赤いカンドンが定番だと聞きました。

では、日本の結婚式のスタイルはどのようなものでしょうか?

Các bạn ơi, các bạn đã từng nghĩ về những điều khác nhau giữa lễ cưới ở Việt Nam và Nhật Bản hay chưa? Tôi được biết ở Việt Nam có phong tục mặc áo dài đỏ và váy trắng trong lễ đám cưới.

Vậy thì, những lễ cưới ở Nhật có những phong cách như thế nào nhỉ?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

1.招待 (Lời mời)

80人程度です。なので、全ての友達や会社の人を招待することはできません。招待する人を慎重に選ぶ事は大切です。2、3ヶ月前に送ります。そして招待された人は、その手紙に1週間以内に返信をすることがマナーです。メールや電話ではなく手紙で返信します。

Bình thường, chủ thể sẽ mời gia đình của tân lang, tân nương, họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp đến tham dự lễ cưới. Số lượng người được mời trung bình khoảng 80 người. Vì vậy nên không thể mời tất tần tật bạn bè và đồng nghiệp được nhỉ. Cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn người đến tham dự quả là một việc quan trọng đúng không? Tấm thiệp mời là vật luôn luôn có lúc gửi lời mời đến ai đó. Tấm thiệp này sẽ được gửi trước 2-3 tháng. Và người được mời sẽ phải trả lời có đến tham dự được hay không trong vòng 1 tuần sau đó, không phải bằng mail hay điện thoại mà sẽ trả lời bằng thư tay.

2.結婚式 (Lễ kết hôn – Đám cưới)

1つは、「お色直し」があることです。これは新郎・新婦が衣装を変えることです。真っ白なウェディングドレスから、赤や青などの綺麗な色のドレスに着替えます。伝統的なスタイルの場合は、「白無垢」という真っ白な日本の花嫁衣装を着ます。白無垢を選ぶ人は、神社で結婚式を挙げることもあります。その場合、招待された人も着物を着る事が多いです。なので、とても伝統的な結婚式となります。

Lễ cưới thường được tổ chức ở khách sạn, nhà thờ hoặc nhà hàng. Gần đây có nhiều người tổ chức lễ cưới tại hải ngoại như Hawai và Guam.

Lúc bước vào quầy lễ tân của đám cưới, người ta sẽ gửi một khoản tiền được gọi là quà mừng. Số tiền này thể hiện sự chúc mừng đến cặp hôn nhân. Khoản tiền này nên là những tờ tiền mới và được để trong phong bì. Tùy theo mối quan hệ đối với tân lang, tân nương (Bạn bè/ Anh chị em/ Đồng nghiệp) và độ tuổi của bản thân mà tiền mừng khác khau. Quà mừng này còn có thể là những món quà kỷ niệm mà các vị khách đến dự tặng cho chủ thể để thể hiện sự chung vui với họ. Thông thường đó là dụng cụ ăn uống hay catalog sản phẩm mà chính họ tự tay lựa chọn.

Người tham dự sẽ ngồi đợi trên ghế mời đến khi tân lang cùng tân nương xuất hiện. Sau đó, sẽ có lời phát biểu chúc mừng; tiếp đến, mọi người cùng cạn ly cung hỉ.

Lễ cưới ở Nhật có một điều đặc trưng là “Oironaoshi” – có nghĩ là sự thay đổi trang phục của tân lang và tân nương. Từ váy cưới trắng tinh thay đổi đến những chiếc đầm xinh xắn màu xanh, màu đỏ. Đối với lễ cưới theo phong cách truyền thống, cô dâu sẽ mặc bộ trang phục truyền thống Nhật Bản màu trắng được gọi là “Shiromuku” (Kimono trắng). Thông thường những người chọn shiromuku để mặc trong lễ cưới sẽ tổ chức hôn lễ ở đền thờ. Nếu vậy, người đến tham dự hầu hết sẽ mặc kimono. Chính vì điều đó mà lễ cưới rất đậm chất truyền thống Nhật.

3.その他の情報 (Thông tin khác)

400万円程度と言われています。とてもお金がかかるので、最近では結婚式を挙げないカップルもいるそうです。

1950年では男性26歳、女性23歳でした。しかし、2014年では男性31歳、女性29歳となっています。とても年齢が上がりましたね。これは、女性の社会進出が進んだ事が一つの理由です。仕事のキャリアを大切にしたいという女性がとても増えています。なので、結婚するのがどんどん遅くなったのですね。そして晩婚化になったことは、「少子化」にも繋がっています。ベトナムは、子供の割合が高いですが、日本では高齢者の割合が高いです。このように、社会問題にも影響が出ているのですね。

Bình quân chi phí để tổ chức lễ cưới thông thường khoảng 400 vạn yên. Vì rất tốn kém nên thời gian gần đây xuất hiện những cặp kết hôn mà không tổ chức lễ cưới.

Ngoài ra, việc kết hôn của người Nhật có xu hướng trễ dần. Điều này được gọi là “Bankonka” (Vãn hôn hóa). Độ tuổi kết hôn trung bình vào năm 1950 là 26 tuổi đối với nam và 23 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, đến năm 2014 là 31 tuổi đối với nam và 29 tuổi đối với nữ. Độ tuổi kết hôn đã tăng lên rất nhiều nhỉ! Một nguyên nhân dẫn đến việc này là việc phụ nữ không thích nghỉ việc công ty sau khi lấy chồng. Số lượng phụ nữ xem trọng nghề nghiệp của mình ngày một tăng. Vì thế, việc kết hôn trễ dần qua các năm. Và xu hướng kết hôn muộn này đang dẫn đến tình trạng “shoushika” (ít trẻ con) tại Nhật. Ngược lại với tỷ lệ trẻ em cao ở Việt Nam thì ở Nhật tỉ lệ dân số cao rơi vào tầng lớp người lớn tuổi. Cũng vì điều này mà đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến các vấn đề xã hội.

さて、今日は日本の結婚式について紹介しましたが、どうでしたか?ベトナムとの文化の違いを比べるとおもしろいですね。

Hôm nay, sau khi nghe tôi kể về lễ kết hôn ở Nhật, các bạn cảm thấy thế nào?

Nguồn: jellyfishhr.com

Có thể bạn quan tâm
(Visited 100 times, 1 visits today)