12:48 chiều | 19 Tháng Chín, 2017

NGUỒN GỐC CỦA NHỮNG TỪ GỌI MẸ TRONG TIẾNG NHẬT

Tại sao trong tiếng Nhật, từ để gọi mẹ là 「おかあさん」, 「お袋」?

Người ta nói rằng từ 「おかあさん」 có nguồn gốc từ từ ngữ:「北の方」. Vào thời Heian, trong xã hội thượng lưu, nơi ở của người vợ được bố trí tại góc phía bắc nên được gọi là 「北の方」.

Sau đó người ta gắn thêm kính ngữ「御」 vào「方」trong「北の方」rồi gọi thành 「おかたさま」.

nguon-goc-tu-goi-me-trong-tieng-nhat.png_image_a24285600aef0773319c937620b015f1

Tầng lớp sĩ tộc thời Edo đã đổi thành「 おかかさま」 , còn thương nhân lái buôn lại thay đổi thành 「おっかあ」 và 「おっかさん」.

Từ 「おかあさん」cũng được một bộ phận thương gia sử dụng sau thời Edo. Sau thời Minh Trị, 「おかあさん」mới bắt đầu được người dân sử dụng rộng rãi.

Trong sách tập đọc của trường tiểu học JinJou ( trường tiểu học hoạt động từ thời Duy Tân Minh Trị đến trước chiến tranh thế giới thứ 2) có ghi「オカアサン、オハウゴザイマス」「オカアサン、オヤスミナサイマセ」để dạy trẻ con cách chào hỏi buổi sáng và buổi tối. Do đó việc sử dụng 「オカアサン」 ngày càng phổ biến. Với suy nghĩ “thật không tốt khi để con cái phải gọi mẹ bằng những từ ngữ mang tính phân biệt giai cấp như thế”, năm Minh Trị thứ 36 (1903), Nhà Nước Minh Trị đã quyết định lấy 1 trong 2 từ :「おかあさん」và「おっかさん」, cuối cùng thống nhất chọn từ 「おかあさん」 ghi vào sách giáo khoa quốc gia.

Ban đầu, có rất nhiều người không quen với cách gọi này nên khá là ngượng ngịu, không thể đối diện với mẹ mình mà gọi 「おかあさん」.

Trong các từ để gọi mẹ, cũng có từ 「お袋」(おふくろ) . Tại sao lại dùng từ mang nghĩa “cái túi” để gọi mẹ?

Từ thời Kamakura, 「お袋」đã được sử dụng như là kính ngữ nhưng hiện nay「お袋」 là từ con trai dùng để gọi mẹ, mang sắc thái thân mật. Có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của nó nhưng thuyết phục nhất là「お袋」 xuất phát từ「お袋様」. Tại các tòa lâu đài của vương tôn quý tộc Mạc phủ, người hầu phải gọi vợ của chủ nhân là 「お袋様」。Đó là vì họ là người nắm giữ “túi đựng những thứ quý giá như tiền” nên mới hình thành cách gọi 「お袋様」. Và kể từ thời đó, phụ nữ đã trở thành người nắm giữ sợi dây cột túi tiền.

Có thể bạn quan tâm
(Visited 65 times, 1 visits today)