4:06 sáng | 21 Tháng Chín, 2017

Nhật Bản tuyên bố thời gian đối thoại với Triều Tiên đã chấm dứt

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 20/9 tuyên bố thời gian để đàm phán với Triều Tiên đã chấm dứt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: washingtonexaminer.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – Ảnh: washingtonexaminer.

Phát biểu trong tại tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 72 ở New York, Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe hôm 20/9 đã tuyên bố cứng rắng liên quan tới vấn đề Triều Tiên. Ông Abe cảnh báo “không còn nhiều thời gian nữa” để giải quyết vấn đề Triều Tiên, sau khi nước này liên tục tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa qua Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu ngày 19/ 9 rằng, Mỹ để ngỏ mọi phương án với Triều Tiên, bao gồm cả biện pháp quân sự.

Ông Abe nói, thế giới có vẻ đã cố gắng rất nhiều để tiến tới một dàn xếp đàm phán với Triều Tiên, bắt đầu bằng Thỏa thuận khung 1994 do Mỹ ủng hộ, tuy nhiên sau một thập niên đã thất bại.

“Điều cần thiết là hành động. Liệu chúng ta có thể chấm dứt những lời khiêu khích của Triều Tiên hay không là phụ thuộc vào sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế và không còn nhiều thời gian nữa”, ông Abe khẳng định.

“Hết lần này tới lần khác, tất cả cố gắng xử lý vấn đề thông qua đối thoại đều không thành công. Vậy chúng ta hy vọng điều gì khi đang lặp lại chính thất bại ấy lần thứ ba? Chúng ta cần tạo ra áp lực thời điểm này, chứ không phải là đối thoại”, ông Abe cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản đã cảnh báo về sự phát triển của nền quân sự của Triều Tiên với minh chứng cụ thể nhất là việc chế tạo được bom nhiệt hạch, đồng thời làm chủ công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Ông Abe cũng đề nghị các nước thực thi lệnh cấm của Liên Hợp Quốc chống lại tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Lệnh trừng phạt mới nhất do Mỹ đề xuất bao gồm lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và ngừng cấp phép cho các lao động Triều Tiên tại nước ngoài.

Nguồn: Đời sống pháp luật

Có thể bạn quan tâm
(Visited 102 times, 1 visits today)