9:13 sáng | 18 Tháng Mười Một, 2017

Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ từ Nhật

(Chia sẻ từ bạn Vũ Nguyễn Hải Anh)

Mình vừa phỏng vấn xong và nhận được approval visa Mỹ, còn chờ khoảng 1 tuần nữa là Visa sẽ được gửi đến công ty. Lý do mình viết lại note này là bởi vì trước khi làm visa Mỹ mình đã search về cách làm hồ sơ xin visa Mỹ bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh nữa, mà vẫn trong trạng thái cực kỳ mơ hồ và mông lung, mà nghe bạn mình (một đứa làm cho Nhật hơn hai năm, đi du lịch với công ty, công ty bảo trợ hết mà vẫn trượt vì hồ sơ đem đi bị thiếu, một đứa khác thì có ý định đi thăm người yêu ở Mỹ nhưng đang trong thời gian chuyển đổi visa từ sinh viên sang visa lao động, mà khi đó nó vẫn chưa có visa lao động chính thức) kể về các vụ trượt visa càng làm mình thấy sợ. Nên mình viết ra để chia sẻ lại.

Mình là người Việt chính cống từng học đại học ở Việt Nam, có 1 năm học trao đổi ở Nhật thời sinh viên, sau khi tốt nghiệp mình sang Nhật làm luôn tính đến giờ được gần 3 năm rồi. Nửa năm trước mình có quen bạn trai người Mỹ và xin visa để sang Mỹ chơi cùng bạn ấy.

images

Bên Đại Sứ Quán (ĐSQ) Mỹ bảo mình chuẩn bị :

Form DS-160 Confirmation Page online: cái này bạn phải điền hết thông tin trên trang web của ĐSQ về tất cả các thông tin cá nhận của bạn, học tập/việc làm, chọn loại visa, địa chỉ lúc bạn ở Mỹ, ,,, và sau đó họ sẽ gửi email cho bạn, bạn chỉ cần in trang đính kèm trong email, có số confirmation number kèm mã vạch là được . (Loại Visa có B1 (business, B1/B2 business and visting, B2 medical treatment or visitor –>rất chi là confusing, sau khi đọc rất nhiều thứ, mình đã chọn B1/B2)

Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng (mình không có hộ chiếu cũ, ai có nhớ cầm hết đi)

1 ảnh thẻ 5 cm*5cm đúng theo format chuẩn của ĐSQ (mình tự chụp và in ở cửa hàng tiện lợi)

Copy thẻ ngoại kiều của bạn (cả hai mặt)

Interview appointment confirmation letter : thư này sẽ được gửi đến email bạn đăng ký nếu bạn đã hoàn tất thanh toán phí phỏng vấn visa. (nhớ phải điền xong form DS-160 thì mới có thể thanh toán phí phỏng vấn visa và đặt chỗ ngày /giờ phỏng vấn và đăng ký một tài khoản và làm theo hướng dẫn tại trang web này )

Với dạng Tourist Visa (B-2) thì cần thêm cả Thư mời : trường hợp của mình, mình đã khai trong form online là sẽ đi cùng bạn trai, và điển cả địa chỉ nha ở Mỹ rồi, thế nên bạn mình cũng chuẩn bị cho mình một lá thư mời nhưng oái oăm là bạn mình đang sinh sống và làm việc tại Nhật, mà hai đứa về Mỹ không có ai bảo lãnh cả, vậy nên bố mẹ của bạn mình có gửi kèm cho mình một lá thư mời riêng nữa. Mình có đọc khá nhiều về thư mời, thường thì Đại sứ quán chấp nhận hai loại thư mời: thư mời người đến du lịch gửi cho Đại sứ quán, hoặc thư mời từ người mời gửi trực tiếp cho người được mời. Bạn trai mình và ba me gửi cho mình thư mơì tới Đại sứ quán, trong thư nên có chữ ký người mời, và ngoài ra còn có đính kèm bản copy thông tin cá nhân (TTCN). Bạn trai mình ở Nhật nên ngoài thư của any, mình có đính kèm thêm bản copy hộ chiếu trang TTCN, bản copy hộ chiếu trang visa Nhật, thẻ ngoại kiều (chứng minh đang làm việc tại Nhật như được đề cập trong thư), ngoài ra mình in thêm cả các emails mình và bạn trai trao đổi chứng minh mình nhận thư mời từ gmail. Với của ba mẹ any cũng vậy, thư mời + copy trang TTCN hộ chiếu của cả ba lẫn mẹ bạn mình+in emails trao đổi giữa mình và bạn trai cùng hai bác.

Proof of Finances: đến đây mình chuẩn bị bảng lương tháng gần nhất. Tuy nhiên, bảng lương được viết bằng tiếng Nhật, vậy nên mình phải dịch lại qua Tiếng Anh và xin chữ ký của bác Giám đốc công ty. Khi nộp thì nộp cả bản gốc và bản dịch.

Không có nói trong các hồ sơ yêu cầu, tuy nhiên bên ĐSQ họ khuyên hãy chuẩn bị hết những giấy tờ cần thiết với bạn và nộp cùng hồ sơ. Mình đọc nhiều trang, thấy các trường hợp với người Việt Nam luôn là : họ sẽ xem mình có đủ tài chính cho chuyến đi không, và liệu mình có thực sự quay lại sau khi kết thúc chuyến đi không. Nghe lời khuyên của mọi người, và bản thân cũng muốn phòng xa mình có nộp thêm : Certificate of Employment (có chữ ký của bác giám đốc), Bản hợp đồng cũ (2014-2017) và bản hợp đồng mới (vĩnh viễn luôn) có đính kèm bản dịch tiếng Anh, cùng sổ ngân hàng mình dùng từ trước đến nay ( sổ ngân hàng mình dùng khi còn ở trụ sở chính, đến giờ hầu như đã hết tiền tuy nhiên có lưu lại tất cả các giao dịch nhận/rút tiền của mình từ khi sang Nhật và sổ ngân hàng mới lập từ tháng 4 khi mới chuyển về Tokyo).

Travel Itinerary: bọn mình lên tạm lịch trình 8 ngày du lịch và chi tiết những nơi sẽ đi, những việc sẽ làm trong thời gian mình ở Mỹ.

Ngày phỏng vấn, bạn nên đến trước thời gian mình đặt chỗ nửa tiếng. Mình đến tầm đó, vào trong mọi người đã đến đông lắm rồi. Nhớ làm theo hướng dẫn của ĐSQ như trong thư họ gửi cho mình, mang đồ đơn giản thôi thì cả bước kiểm tra an ninh cũng sẽ qua nhanh hơn.

Vào trong họ sẽ quét mã trên Appointment letter của mình lúc mình check in, sau đó mình làm theo hướng dẫn vào nộp giấy tờ ở cửa số 1 sau đó ngồi chờ lúc đó là gần 9 h. Ngồi đợi mỏi mòn (thực ra là không đến nỗi thế nhưng có khá nhiều người nộp hồ sơ sau mình mà vẫn phỏng vấn trước nên mình hơi bị nhột, cũng lo lo) đến gần 10h, thấy số thông báo mình được gọi, lượt của mình thì lấy dấu vân tay ở cửa số 4 và phỏng vấn ở cửa số 5 luôn không phải chờ đợi gì cả.

us-japan-1

Cô nhân viên phỏng vấn người Mỹ hỏi mình đoạn đầu bằng tiếng Nhật, rồi chuyển sang tiếng Anh lúc cuối.

Mục đích chuyến đi Mỹ là gì? –> du lịch, thăm gia đình bạn trai

Đi du lịch ở đâu ở Mỹ–> Tên địa điểm.

Đi bao lâu? –> 8 ngày

Đi cùng với ai? –> Cùng với bạn trai

Ở Nhật bao lâu rồi? –> 3 năm

Công ty là gì? –> Tên công ty mình, ở gần Shinbashi

Cô ấy xem hộ chiếu và hỏi tiếp, Visa Hàn này là ngày xưa đi Hàn làm gì thế? –> du lịch a

Rồi cô ấy check giao dịch trong tài khoản từ 2014 đến 2017 cực kỳ cẩn thận.

Chuyển sang hỏi bằng Tiếng Anh : Bạn trai mình dạy cho chương trình JET à? –> No. A private school in Kanazawa.

Quen nhau lâu chưa? –> A half of year

Hai đứa bao giờ cưới ? –> We have not had any plan for marriage (mình cười —cô ấy cũng cười)

Cô ấy đọc lướt cả hai bức thư mời sau đó.

Và cuối cùng cô ấy cầm bảng lương của mình và hợp đồng đã được để sẵn trong file màu xanh (cái này chắc nhân viên Đại sứ quán khi check hồ sơ đã bỏ riêng ra) và hai quyển sổ ngân hàng của mình trả lại mình và thông báo hồ sơ của mình được approved. Mình thì đang chuẩn bị sẵn sàng tư thế sẽ bị hỏi tiếp, nghe đến approved xong đứng hình luôn, chỉ quay ra cảm ơn cô và cầm đồ ra về. Đến cửa gặp lại cô bé người Philippine cũng đi phỏng vấn và cũng đậu, hai đứa vui vẻ nói chuyện với nhau và còn kết bạn facebook nữa. Mình thấy mình cực kỳ may mắn vì đỗ luôn được lần đầu tiên, và rút ra một điều rằng khâu chuẩn bị tài liệu cực kỳ quan trọng, miễn sao tài liệu của mình không để ĐSQ đặt ra chút khúc mắc nào, và bản thân mình cũng nên tự tin với những gì mình có để trả lời câu hỏi của ĐSQ.

Bạn có thể tham khảo các bước xin visa từ chuẩn bị hồ sơ đến phỏng vấn tại đây và chi tiết về hồ sơ các loại visa du lich/thăm thú tại đây.

Ngoài ra trước khi apply mình cũng có tìm được và tham khảo kinh nghiệm một số bạn đã từng xin visa Mỹ rồi.

1.https://suximicorner.wordpress.com/2016/10/24/kinh-nghiem-xin-visa-du-lich-my-b1b2/

2.http://timvere.vn/blog/kinh-nghiem-xin-visa-du-lich-lan-dau-moi-nhat/

3.https://achau.net/nhung-ly-do-rot-ho-so-xin-visa-du-lich-my-va-kinh-nghiem-giai-quyet

4.http://www.webtretho.com/forum/f4464/day-la-kinh-nghiem-xin-visa-my-dang-tu-tuc-doc-than-va-khong-thu-moi-2328826/

5.https://phuotvivu.com/kinh-nghiem-du-lich-bui/xin-visa-va-van-de-xuat-nhap-canh/kinh-nghiem-lam-va-phong-van-visa-my.html

6.http://www.namriver.com/2015/01/visa-my-2014-chia-se-kinh-nghiem-phong.html

Nguồn: iSenpai

Có thể bạn quan tâm
(Visited 70 times, 1 visits today)