2:15 sáng | 6 Tháng Mười Hai, 2017

“Bức tranh” du học sinh Việt Nam bị bắt vì trộm đồ trong siêu thị, combini

Du học là con đường phát triển của nhiều bạn trẻ, song không ít người bị phạt tiền, trục xuất về nước, thậm chí đánh mất tương lai chỉ vì hành động sai trái nơi đất khách.

Tỉ lệ phạm tội của học sinh Việt Nam tại Nhật đã chiếm vị trí số một và một trong số đó chính là tệ nạn ăn trộm tại các siêu thị, combini

Lý do dẫn đến vấn đề này do kinh tế chiếm 120%. Do phải vay mượn để đi du học, và con đường du học để đi kiếm tiền không phải là đi học.

Tuy nhiên, dù là lí do nào đi chăng nữa thì đây đều là những hành động vi phạm pháp luật tại Nhật Bản và hình phạt sẽ mang tính răn đe rất nặng nề

Không những vậy, những hành động xấu này của một số du học sinh không chỉ khiến họ “đứt gánh giữa đường”, đánh mất tương lai, mà còn để lại ấn tượng xấu trong mắt người dân địa phương và bạn bè quốc tế.

Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh sâu sắc đến các bậc phụ huynh. Người làm cha làm mẹ ai cũng muốn tốt cho con của mình, muốn lo cho con cái mình có được một tương lại tốt đẹp nhất. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu thật kỹ các vấn đề đến từ các công ty du học và lắng nghe nguyện vọng của con mình để không phải nhìn thấy những hình ảnh đáng buồn ở trên.

Lao động Việt trộm cắp tại Nhật: Phá nát giấc mơ đổi đời của những thế hệ đi sau

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thời gian qua có rất nhiều vụ việc khi một số du học sinh, lao động Việt trộm cắp tại Nhật và bị bắt được. Hành động nông nổi đó của một số người đã khiến cho hình ảnh những người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản […]

1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thời gian qua có rất nhiều vụ việc khi một số du học sinh, lao động Việt trộm cắp tại Nhật và bị bắt được. Hành động nông nổi đó của một số người đã khiến cho hình ảnh những người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bị xấu đi trong mắt người Nhật và các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

Sau cướp giật là trộm cắp vặt

Tại rất nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản bạn có thể sẽ bắt gặp hình ảnh những tấm biển báo bằng tiếng Việt như: “Không được ăn cắp”, “Ăn cắp là hành vi xấu sẽ bị cảnh sát bắt”.

2

Khi nhìn thấy tấm biển báo đó bạn có cảm thấy ngạc nhiên? Vâng, chắc chắn là rất ngạc nhiên bởi vì đây là đất nước Nhật Bản vậy mà lại có những tấm biển báo trộm cắp bằng tiếng Việt. Điều đó thể hiện những cảnh báo ấy là dành cho người Việt. Là một công dân Việt Nam dù sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới thì khi nhìn thấy điều này chắc chắn nhiều người sẽ thấy xấu hổ. Và thường thì những người rời khỏi nước Nhật với lý do trên sẽ không có cơ hội quay lại Nhật trong tương lai.

Tại Nhật Bản, các siêu thị và cửa hàng không hề gắn hệ thống an ninh cũng như không yêu cầu khách hàng gửi túi xách. Nét văn hóa đáng quý được người Nhật duy trì thật đáng buồn đã bị một số người Việt tham lam lợi dụng.

Đừng chặn đường sang Nhật của thế hệ đi sau

Ăn cắp ở bất kỳ nước nào cũng là xấu nhưng với người Nhật, đó còn là một hành vi tồi tệ khủng khiếp.

4

Chắc hẳn chưa ai trong chúng ta quên được rằng sau trận động đất sóng thần năm 2011, dù hàng trăm nghìn người Nhật chìm trong đau khổ, cùng cực nhưng không có hành vi hôi của, trộm cắp. Những người no bụng và có áo ấm sẵn sàng trả lại phần ăn, miếng áo của mình cho người thiếu thốn hơn.

Lí giải điều này để thấy rằng, những hành vi ăn cắp của một bộ phận người Việt Nam trên đất Nhật trong con mắt của người dân đất nước mặt trời mọc bị coi là vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến cách họ nhìn nhận, đánh giá chung về người Việt Nam.

Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để lo ngại rằng nếu vẫn còn những vụ việc tương tự như trên còn tiếp diễn, thì rõ ràng một số ít người đi trước đã chặn đường sang Nhật của rất nhiều thế hệ sau này.

Người Nhật sẽ đề cao cảnh giác thói xấu trộm cắp của người Việt

Người Nhật có lẽ sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều khi họ muốn tuyển dụng hay cấp học bổng cho 1 người mang quốc tịch Việt Nam.

Chúng ta đều biết rằng người Nhật rất đề cao tính trung thực nếu hiểu rõ về văn hóa, lối sống của người Nhật thì cũng nên hiểu rằng họ rất ghét thói trộm cắp. Đây được coi như một hành động đáng lên án chỉ sau hành vi quấy rối phụ nữ. Sẽ càng khó khăn hơn cho người Việt khi muốn học hỏi để hội nhập từ 1 nước văn minh như Nhật Bản hay bất kì 1 quốc gia tiến bộ nào khác nếu vẫn giữ thói trộm vặt như vậy. Người Việt sẽ phải làm gì để thay đổi và lấy lại hình ảnh đẹp trong mắt người Nhật cũng như trong mắt bạn bè quốc tế?

Không thể bao biện cho hành vi ăn cắp

Những người đã từng đi du học, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ thấy rằng thực ra chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề đắt như người nước ngoài nghĩ. Chỉ có 2 loại chi phí được coi đắt nhất ở Nhật Bản là nhà ở và đi lại. Còn đối với các loại mặt hàng thực phẩm và chi phí sinh hoạt hàng ngày thì thực ra không đắt đỏ.

Mặc dù trang phục ở Nhật có nhiều hàng hiệu và giá cả đắt hơn Việt Nam nhưng nếu không có nhiều tiền bạn vẫn có thể mua được rất nhiều mặt hàng bình dân với mức giá có thể chấp nhận được. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hơn thì đối với các mặt hàng thực phẩm bạn hãy đến các siêu thị, chỉ cần sau 8h tối thì giá tất cả các mặt hàng đều giảm, thậm chí có những mặt hàng giảm đến 50% hoặc có thể hơn nữa.

Vì vậy với mức sống như trên thì chỉ cần với số tiền đi làm thêm hay với mức thu nhập của người lao động Việt Nam theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì bạn hoàn toàn đủ tồn tại và không đến nỗi cùng cực để thực hiện các hành vi mang tính bôi nhọ danh dự cá nhân và làm ảnh hưởng đến bộ mặt đất nước cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Nhật.

Nguồn: Vietnamplus.net

Có thể bạn quan tâm
(Visited 295 times, 1 visits today)