1:59 sáng | 19 Tháng Mười Hai, 2017

Sẽ điều chuyển công tác 2 nhân viên Hải quan trong vụ nữ hành khách bức xúc tại Nội Bài

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP Hà Nội, đơn vị sẽ điều chuyển đối với hai nhân viên trong vụ việc nữ hành khách bức xúc tại Sân bay Nội Bài.

Liên quan đến sự việc “to tiếng” giữa hành khách và nhân viên Hải quan Sân bay Nội Bài vào tối 18/12, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết đơn vị đang tiếp tục vào cuộc, làm rõ sự việc.

Trong sáng nay, Cục Hải quan TP Hà Nội đã triệu tập lãnh đạo Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài và toàn bộ nhân viên ca trực tối qua để giải trình và báo cáo lại sự việc.

“Chúng tôi cũng đã xem lại rất kỹ clip, việc hành khách có ý kiến ngược, xuôi thì mọi người xem, tự bình luận cũng biết rồi. Còn về phía lực lượng hải quan, tôi thấy có một số thiếu xót như trình độ xử lí tình huống chưa chuẩn, không được tốt,” lãnh đạo Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết.

Một số hình ảnh của nhân viên Hải quan Sân bay Nội Bài xuất hiện trong clip.

1

Theo ông Trường thì tác phong ăn mặc của nhân viên như trong clip là không được, trong đó có một nhân viên mặc trang phục của ngành, phanh ngực và một người mặc thường phục có hành vi “thách thức” người quay.

“Tác phong ăn mặc của nhân viên như vậy là không được, dứt khoát là sẽ phải cho rời khỏi vị trí đấy. Chúng tôi có quy tắc ứng xử, tác phong ngành có rồi, cứ mang ra mà thi hành. Những người như vậy không xứng đáng làm việc ở đó và sẽ điều chuyển, còn về kỉ luật sẽ tiếp tục xem xét. Hiện tại đang có hai trường hợp nhưng sẽ mở rộng xem xét và sẽ tiếp tục xử lí thêm nếu có.”

Lãnh đạo Cục Hải quan cũng cho biết: Đây chỉ là trường hợp cá biệt, “con sâu làm giàu nồi canh”, nhưng Cục Hải quan TP Hà Nội sẽ vào cuộc xử lí theo đúng quy định của Pháp luật.

Qua sự việc này sẽ là bài học sâu sắc cho lực lượng. Cục Hải quan sẽ chấn chỉnh lại tổ chức điều hành cán bộ, cán bộ nhanh nhạy hơn và sử dụng phương thức điện tử để báo cáo.

“Nếu hôm qua họ báo cáo thì tôi đã cho chỉ đạo dứt khoát rằng ở đây không được quay, nếu cố tình thì tự ở đó mà quay”, ông Trường cho biết.

2

Theo ông trường thì hai hành khách trên hoàn toàn không có dấu hiệu trốn thuế, đồ hành lí mang theo chưa đến mức phải xử lí.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, tối qua, trên mạng xã hội có đăng tải một đoạn clip dài hơn 42 phút thể hiện rõ sự bức xúc giữa hành khách với nhân viên Hải quan sân bay Nội Bài.

Khi bị lực lượng Hải quan yêu cầu mở hành lí ra để kiểm tra, người này lớn tiếng: “Mở tung ra đi, đây chỉ toàn quần áo rách thôi, không có một cái gì.”

Sau đó nữ hành khách đã mở tung đồ ra và nói rằng: Đây nhé, toàn quần áo cũ mọi người nhé, không có gì cả!… Bắt đóng thuế là như nào, người ta mua đồ mà…

3

“Chỉ có toàn đồ dùng gia dụng thôi, thế mà ai cũng bắt làm luật, đóng thuế, có tiền đi du lịch, mua đồ về phải mất tiền… Bắt người ta vào đóng cửa để làm luật, mỗi một kiện bắt người ta nộp 5 triệu, không có tiền nộp thì như vậy…”

Sẽ điều chuyển công tác 2 nhân viên Hải quan trong vụ nữ hành khách bức xúc tại Nội Bài

Sau một hồi, lực lượng Hải quan cũng có mặt yêu cầu hai mẹ con hành khách trên ra một phòng khác, có camera để làm việc.

Trong đoạn clip, người phụ nữ này còn yêu cầu quay video lại tất cả những trường hợp được cho là đã “đóng luật” và không bị kiểm tra. Cuối clip, hai bên gần như vẫn chưa có được tiếng nói chung để giải quyết sự việc.

Theo những gì thể hiện trong clip thì tất cả những đồ trong các kiện hàng của hành khách này gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và những đồ đấu giá, được cho là gửi từ Nhật về. Số hàng này chị dùng để làm đồ từ thiện cho đồng bào Hà Giang cho chuyến đi ngày 27/12 tới.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: phapluatplus

Có thể bạn quan tâm
(Visited 572 times, 1 visits today)