4:18 sáng | 28 Tháng Một, 2018

Cảnh báo Việt Nam mất đứt thị trường DHS, LĐ Nhật Bản, Sáng nay 27/1 thủ tướng Nhật ra thông báo tới DHS, LĐ Việt gây sốc

Việt Nam cần đưa khoảng 4.500 người trở về để không còn nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Số lượng lao động bỏ trốn và cưtrú bất hợp pháp tại Nhật Bản là khoảng 15.000 người. Điều này đang trở thành rào cản đáng kể cho việc gia hạn tiếp nhận lao động.

Trước đó vào năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Nhật Bản mới ký bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Năm 2018 sẽ là đến hạn xem xét việc tiếp nhận lao động giữa Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Screenshot_20180128-181011_1

Trong đó, phía Nhật Bản đưa ra nguyên tắc là có thể sẽ không ký tiếp khi tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này đã vượt quá 4% so với mức hai bên cam kết. Nhưng sau thời gian bị “đóng băng”, sau Nhật Bảng loạt những nỗ lực để ký lại, nay thỏa thuận có giá trị hai năm lại đứng trước nguy cơ sụp đổ. Đề cập về nguy cơ này, ông Đặng Sỹ Dũng – Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – nhận định: “Nguy cơ là có thật, nhưng không có nghĩa là chúng ta đã hết cơ hội bởi còn khoảng 7 tháng nữa cho tới thời điểm gia hạn.
Nếu những nỗ lực được thực thi ráo riết, nếu chúng ta đưa được tỉ lệ bỏ trốn thấp hơn mức 4%, tức là đưa được khoảng 4.500 người lao động trở về thì cánh cửa tiếp nhận lao động mới có thể vẫn mở ra”. “Việc bỏ trốn hay cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào đều ẩn chứa những rủi ro khôn lường. Và thường thì cuộc sống ngầm hay thị trường ngầm đều có những quy luật nghiệt ngã mà chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu.

Giữ uy tín của cá nhân khi cam kết một hợp đồng , cũng là cách các bạn giữ uy tín cho quốc gia , đặc biệt trong câu chuyện xuất khẩu lao động thì còn là giữ đất làm ăn cho đồng hương ở chuyến tiếp theo”, ông Đặng Sỹ Dũng nhấn mạnh.
Cùng với tinh thần hỗ trợ Nhật Bản ra quy định mới về lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Cụ thể người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản dưới 5 năm, tự ý hồi hương từ 10/7 đến 10/10/2017 sẽ được miễn cấp nhập cảnh Nhật Bản.

Đồng thời, người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản từ 5 năm trở lên, nếu tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 10/10/2017 sẽ được giảm thời gian cấm nhập cảnh xuống còn 1 năm.

Để được hỗ trợ thông tin và tư vấn thủ tục tự nguyện về nước, người lao động có thể liên hệ với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, hoặc Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình tại Nhật Bản. Ngoài ra, người lao động có thể khai báo các thủ tục tự nguyện về nước trên website tại mục Đăng ký khai báo thông tin của người lao động làm việc tại Nhật Bản, của Trung Tâm lao động ngoài nước.

Nguồn:vtv

Có thể bạn quan tâm
(Visited 3 number_format_thousands_sep623 times, 1 visits today)