10:05 chiều | 18 Tháng Một, 2018

HOT: Nhật Bản chính thức hạn chế quyền làm việc của người xin tị nạn

Reuters vừa dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Nhật Bản cho hay, nước này sẽ hạn chế quyền làm việc của người xin tị nạn từ ngày 15/1. Thay đổi mới này được cho là sẽ làm tăng số lượng những người nước ngoài trong các trung tâm tạm giữ người xin tị nạn của Nhật Bản.

Động thái trên của Nhật Bản được cho là sẽ thắt chặt một trong những hệ thống tị nạn vốn đã khắc nghiệt nhất trong số những nước phát triển. Trong vòng từ tháng 1 đến tháng 9/2017, chỉ có 10 người được cho tị nạn trong hàng ngàn người xin tị nạn.

Theo đó, từ ngày 15/1, chỉ những người đã được cấp quyền tị nạn mới được quyền làm việc. Những người đang xin tị nạn lại và những người không qua các cuộc kiểm tra ban đầu sẽ phải ở trong các trung tâm tạm giữ sau khi hết thời gian được cho phép ở lại Nhật Bản.

Những người xin tị nạn có thị thực còn hạn sẽ được gia hạn giấy phép lao động tại Nhật Bản trong thời gian đơn xin tị nạn của họ đang được xem xét.

Theo ông Tetsuya Hagioka, người giám sát hệ thống tị nạn Nhật Bản, có khoảng 60% những người xin tị nạn không đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động theo hệ thống mới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Yoko Kamikawa cho hay, những thay đổi trên không có nghĩa là chính phủ không muốn chấp nhận người tị nạn. Ông nói: “Chúng tôi muốn tập trung vào việc phản ứng phù hợp với những người tị nạn đang cần được bảo vệ”.

Số người xin tị nạn ở Nhật Bản đã tăng đều trong những năm gần đây lên tới mức kỷ lục, với hơn 14.000 người nộp đơn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái, tăng gần 80% so cùng kì năm trước đó.

Trung tâm tạm giữ người nhập cư của Nhật Bản đã tiếp nhận khoảng 417.383 người vào năm 2016. Con số này bao gồm cả những người bị giam hơn một lần trong năm.

Ông Eri Ishikawa, thuộc Hiệp hội Tị nạn Nhật Bản, bày tỏ sự lo ngại: “Chúng tôi rất lo lắng về việc chính phủ đe dọa sinh kế của những người xin tị nạn mà không giải quyết vấn đề cốt lõi”.

Có thể bạn quan tâm
(Visited 206 times, 1 visits today)