6:07 sáng | 5 Tháng Một, 2018

Một ngày của Du học sinh Nhật Bản diễn ra như thế nào?

1

Tới Nhật Bản theo chương trình Học bổng Joho, Lan Anh (1998) đã nhanh chóng bắt kịp với cuộc sống tại thành phố Osaka năng động. Cùng nghe bạn ấy chia sẻ về một ngày tại Nhật của mình nhé.

Buổi sáng đi học

Giờ học của mình khá muộn, 9h30 mới bắt đầu. Dù vậy, buổi sáng mình vẫn dậy từ 7h để chuẩn bị Bento. Làm Bento mang đi học vừa tiết kiệm, vừa sạch sẽ và hợp khẩu vị nên dù mất thời gian hơn mình vẫn làm hàng ngày. Nói thật là thời gian đầu mới qua mình không hợp đồ ăn Nhật lắm, may có ít đồ khô mang từ nhà đi. Sau tháng đầu tiên thì đã quen dần, nhưng vẫn duy trì thói quen làm Bento đi học.

Ngày còn ở Việt Nam mình rất hay ngủ nướng, nhưng khi sang đây thì đã tập được thói quen dậy sớm. Một điểm nữa là ở bên này mọi người đi bộ rất nhiều (và rất nhanh), mình tập theo muốn hụt hơi nhưng lâu dần thì cảm thấy dẻo dai và khỏe hơn trước. Chẳng trách tuổi thọ của người Nhật cao :))

Công việc của mình tại viện điều dưỡng

12h30 tan học, dù nhà khá gần trường và gần viện nhưng mình không về trưa. Căn bản là vì ở viện có chỗ nghỉ tương đối tiện nghi và có thể tranh thủ trò chuyện với các anh chị trong viện nữa. Những lúc như thế có thể học được thêm rất nhiều về tiếng Nhật, cách làm việc và văn hóa ở đây.

Thời gian đầu mình sang chưa có nhiều kinh nghiệm thì chủ yếu là quan sát và làm những việc đơn giản. Công việc yêu cầu cẩn thận và khá kiên trì, vì làm việc chủ yếu với các cụ. Họ đều già, có vài cụ đã lẫn rồi. Con cháu họ chỉ thỉnh thoảng lắm mới tới thăm rồi lại tất bật với cuộc sống riêng nên họ cô đơn lắm. Hàng ngày công việc của mình là cho các cụ ăn, uống thuốc và nghe các cụ trò chuyện, giúp họ bớt cô đơn và vui vẻ hơn. Có đôi lúc mình mình cũng tâm sự chuyện của mình, về nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình. Những lúc như thế, mình cảm thấy có lẽ không chỉ mình đang giúp các cụ, mà chính các cụ cũng giúp mình trải lòng và đỡ áp lực hơn.

Mình khá hài lòng với công việc hiện tại. Ca làm bắt đầu từ 2h – 8h, nhưng một tuần làm có 4 buổi thôi. Thực ra có thể xin được làm cuối tuần để đủ 28 tiếng nhưng mà mình hơi ham chơi nên muốn dành cuối tuần để đi thăm thú mọi nơi hơn.

Update: Vừa rồi viện mình tổ chức tiệc cuối năm (Bonenkai) và bốc thăm trúng thưởng. Mình bốc được một máy massage 3D (^__^) Có bạn còn bốc được xe đạp điện. Bức ảnh mình gửi kèm là chụp ở bữa tiệc đó (^___^) Hơi tiếc là quy định của viện không cho phép chụp ảnh nên không cho mọi người xem nơi làm việc của mình được T__T

2

Từ sau 8h thì là thế giới của mình!

Từ sau 8h thì là thế giới của mình rồi! Đây là thời gian để nghỉ ngơi, nạp năng lượng và tranh thủ học thêm một chút để hôm sau tới trường. Cuộc sống hàng ngày của mình đều đặn như vắt chanh, miết rồi thành ra sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, điều mà hồi ở Việt Nam sau bao lần quyết tâm mình cũng không thực hiện được.

Dù vậy thì so với Việt Nam, ở Nhật quy củ và đều đặn hơn nên nhiều lúc thấy hơi… chán. Mình có nhiều bạn bè cùng chơi từ lúc còn ở Việt Nam tới khi sang đây (do đều là học sinh học bổng Joho). Tuy vậy đến bây giờ mình vẫn nhớ thời gian còn ở Việt Nam, có bạn bè, gia đình và các anh chị. Nhiều tối mình còn khóc vì nhớ nhà. Đó là cảm giác chung khi xa gia đình thôi, ai cũng thế. Quan trọng nhất là mình biết mình vẫn đang làm việc chăm chỉ trên con đường mình đã chọn, và mọi người đều cổ vũ cho mình. Mình tin rằng mình sẽ vượt qua khó khăn và trưởng thành lên rất nhiều sau thời gian này.

3

Cuối tuần dành cho việc khám phá

Những ngày không đi học đi làm thì mình tranh thủ đi thăm thú đây đó. Cuối tuần nào cũng có một chuyến đi nho nhỏ trong Osaka, hay sang các thành phố lân cận (mình vừa đi Kyoto cuối tuần trước). Bạn nào là bạn bè của mình trên Facebook thì sẽ thấy mình rất hay up ảnh đi chơi. Quan điểm của mình là du học không phải chỉ để học mà còn để trải nghiệm, nên hãy tranh thủ tận hưởng!

4

Có thể tới được Nhật Bản là may mắn và là quyết định rất sáng suốt của mình. Tương lai có thể còn nhiều khó khăn, nhưng mình tin mình sẽ vững vàng và vượt qua, giống như mình đã vượt qua tất cả để có thể đặt chân tới Nhật Bản và thực hiện ước mơ của mình. Mọi người cũng cố gắng hết sức nhé! Ganbarimashou!”

Nguồn: vietnamplus

Có thể bạn quan tâm
(Visited 69 times, 1 visits today)