1:01 sáng | 17 Tháng Một, 2018

Người Nhật nổi tiếng lịch sự mà cũng làm hành động vô ý thức này sao?

1

Nhắc đến nước Nhật không thể bỏ qua các cửa hàng tiện lợi (Konbini) – nơi mà theo đúng cái tên, bạn có thể tìm thấy tất cả mọi thứ ở đó. Từ thức ăn vặt, bento đến dụng cụ làm đẹp, vật dụng nhà bếp, …

Ngoài ra, các Konbini còn mở cửa 24/7, không có ngày nghỉ kể cả đêm giao thừa, ngày đầu năm,… ngay cả khi bạn đột ngột đói bụng lúc nửa đêm, hay cần mua thứ gì đó gấp, các Konbini luôn ở đó để hỗ trợ bạn.

Đối với người Nhật, cái gì có thể biến mất chứ cửa hàng tiện lợi là thứ nhất định phải có, từ thành phố hiện đại đến vùng nông thôn hẻo lánh.

Thế nhưng tại nơi đó cũng có rất nhiều điều bất cập.

2

Ảnh Useful Tips Japan

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của nhân viên cửa hàng tiện lợi nói riêng và những người làm dịch vụ nói chung mà ai cũng thuộc làu đó là “Khách hàng là thượng đế”. Tuy nhiên những “thượng đế” ấy đôi lúc lại được đằng chân lân đằng đầu, gây rất nhiều rắc rối cho nhân viên. Một trong số đó là vấn đề xả rác.

Trước đây, các thùng rác đều được đặt bên ngoài cửa hàng, nhưng gần đây, các cửa hàng có cả thùng rác ở bên trong.

Cách đây không lâu, tại thùng rác bên ngoài Konbini ở vùng Kanto, người ta đã dán vào đó mảnh giấy như thế này

3

3 (1)

Ảnh grape

Cấm sử dụng vào dịp năm mới

Xin hãy sử dụng thùng rác nằm ở góc bên trong cửa hàng.

Chú ý: chúng tôi không cho phép mang rác thải sinh hoạt vào.

Thông qua cách viết, có thể thấy chủ cửa hàng này đang rất bực mình. Thế nhưng tại sao lại phải nặng lời như vậy?

Như các bạn đã biết, người Nhật có ngày tập trung đổ rác tùy thuộc vào từng khu vực. Cuối năm lại là dịp dọn nhà nên rác thải rất nhiều, vậy mà đêm 30 năm nay lại rơi vào chủ nhật, có nghĩa là một lượng rác thải sinh hoạt lớn sẽ không được xử lý từ ngày 31/12 đến ngày 3/1.

Những lúc như vậy, có rất nhiều người lựa chọn đem rác đến để ở các thùng rác bên ngoài Konbini gần nhà khiến cho các thùng này bị quá tải gây ra hiện trạng khó nhìn như sau. Đó chính là lý do chủ cửa hàng đã phải sử dụng đến mảnh giấy cấm.

4

Ảnh grape

Có một phép lịch sự mà mọi người ngầm hiểu với nhau khi đến các quán ăn, cửa hàng tiện lợi đó là bạn không đem thức ăn từ bên ngoài vào, đặc biệt chỉ dùng thùng rác để vứt những thứ rác thải từ sản phẩm bạn đã mua ở cửa hàng đó thôi. Tất nhiên đây không phải là điều cấm khắt khe, cũng có một số ngoại lệ, nhưng cần hạn chế để tránh làm phiền nhân viên.

5

Ảnh grape

Ấy vậy mà quốc gia nổi tiếng lịch sự như Nhật Bản lại phạm phải lỗi như vậy sao?

Tất nhiên điều này cũng xuất phát từ bất cập trong quy định ngày đổ rác của người Nhật, nhưng hành động vứt rác tại thùng rác ở các Konbini như thế cũng là việc không nên làm.

Hy vọng sau lần này, một số thành phần thiếu ý thức có thể nhận ra được lỗi sai và sửa chữa. Trong ngành dịch vụ, không chỉ nhân viên phục vụ khách hàng mà khách hàng cũng phải tôn trọng nhân viên nữa nhé !

Nguồn: japo.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 241 times, 1 visits today)