12:40 sáng | 30 Tháng Ba, 2018

Giúp thực tập sinh trở lại môi trường làm việc quen thuộc

Sau ba năm làm việc tại Nhật Bản, hơn 400 cựu thực tập sinh khi về nước đã tìm lại môi trường làm việc quen thuộc tại các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang đầu tư, sản xuất tại Việt Nam. Đây là kết quả từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Nghiệp đoàn Kanto Information Industry (Nhật Bản) và chi nhánh Công ty cổ phần Traenco – Trung tâm Phát triển việc làm phía nam (HITECO)…

Các thực tập sinh về nước đúng hạn được Nghiệp đoàn Kanto giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
Các thực tập sinh về nước đúng hạn được Nghiệp đoàn Kanto giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Hai anh Phạm Minh Chiến và Nguyễn Đăng Hậu, quê Vĩnh Long, cựu tu nghiệp sinh của Hiteco do Nghiệp đoàn Kanto phái cử đã hoàn thành hợp đồng đúng hạn trở về nước vào tháng 7-2017, chia sẻ: “Ba năm làm việc tại Nhật Bản cho chúng tôi cơ hội học hỏi nhiều kiến thức bổ ích về chuyên môn, nghề nghiệp, rèn luyện tốt về tác phong công nghiệp, nhất là trình độ tiếng Nhật”.

Theo ông K.Ni-xi-ka-oa, Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto, đây là lần thứ bảy nghiệp đoàn Kanto tổ chức buổi gặp gỡ các thực tập sinh hoàn thành hợp đồng trở về nước đúng hạn. Qua các buổi gặp mặt hằng năm, nhiều thực tập sinh đã tìm được việc làm thích hợp, đây là hướng đi mới giúp các cựu thực tập sinh phát huy được những kiến thức đã tích lũy, trong thời gian thực tập tại các DN ở Nhật Bản.

Theo ông Lã Xuân Giáp, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Traenco – Trung tâm Phát triển việc làm phía nam (Hiteco): Buổi gặp gỡ lần này thu hút đại diện của 27 đơn vị, DN Nhật Bản đang đầu tư, sản xuất tại các tỉnh, thành phố phía nam đến tuyển dụng những công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, chất lượng lao động tương đương với người lao động cùng ngành nghề tại Nhật Bản.

Đại diện các DN Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, trong tương lai sẽ luôn quan tâm, xem đây là một trong những mô hình tuyển chọn lao động vào làm việc tại các nhà máy, công ty đạt hiệu quả cao nhất. Đây là những lao động đã được trang bị đầy đủ về kiến thức, tay nghề cũng như tác phong làm việc tốt nhất.

Tính từ ngày thành lập (năm 1990) đến nay, Kanto đã tuyển chọn, đào tạo và đưa sang làm việc trong các cơ sở, DN của Nhật Bản được 5.800 thực tập sinh, bình quân mỗi năm Kanto tiếp nhận từ 400 đến 500 tu nghiệp sinh sang Nhật Bản làm việc trong các DN tại đây. Các ngành nghề như: Cơ khí, công nghiệp ô-tô, ngành nhựa, sản xuất chế tạo phụ tùng, lắp ráp điện tử, đúc khuôn, điều dưỡng, với mức lương bình quân từ 30 đến 35 triệu đồng/người/tháng. Tùy theo ngành nghề, vị trí việc làm và thời gian làm tăng ca có thể đạt hơn 50 triệu đồng/người/tháng.

Qua nhiều năm hợp tác với Nghiệp đoàn Kanto, các thực tập sinh do Hiteco đưa sang thực tập tại Nhật Bản đã được nghiệp đoàn hướng dẫn, giám sát thực tập đạt kết quả tốt. Các thực tập sinh học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích về chuyên môn, nghề nghiệp, rèn luyện tốt về tác phong công nghiệp, nhất là nhiều em đạt trình độ tiếng Nhật rất cao. Nhiều thực tập sinh đã tích lũy tài chính góp phần nâng cao đời sống gia đình , bản thân sau khi trở về nước và có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp tại các DN trong nước. Mong muốn Nghiệp đoàn Kanto và các DN của Nhật Bản tại Việt Nam quan tâm hơn nữa trong việc phối hợp, tổ chức nhằm nâng cao chất lượng việc làm, cho các thực tập sinh sau khi trở về nước để họ có cơ hội phát huy những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được…

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đánh giá cao các nghiệp đoàn của Nhật Bản, nhất là Nghiệp đoàn Kanto, trong việc theo dõi và quan tâm đến các thực tập sinh của Việt Nam tại Nhật Bản. Kanto đã phối hợp rất tích cực với Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc cho thực tập sinh. Kanto cũng là nghiệp đoàn thường xuyên quan tâm và có nhiều chính sách khen thưởng, động viên, khuyến khích các thực tập sinh có nhiều đóng góp cho DN…

Ông K.Ni-xi-ka-oa, Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto, chia sẻ, các thực tập sinh Việt Nam rất chăm chỉ, thông minh, ham học hỏi và có nhiều sáng tạo trong lao động và học tập, đồng thời thường xuyên trau dồi và nâng cao tiếng Nhật trong công việc.

Tại buổi gặp gỡ này, 27 DN của Nhật Bản có nhà máy sản xuất tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tham gia tuyển dụng trực tiếp khoảng 700 vị trí việc làm dành cho các cựu thực tập sinh thuộc các ngành nghề: Gia công cơ khí, hàn, điện, lắp ráp linh kiện điện tử, kinh doanh, đối ứng khách hàng, kỹ thuật sản xuất bảo trì, phiên dịch và nhiều lĩnh vực khác với mức lương từ 300 đến 700 USD/tháng.

Nguồn: Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm
(Visited 48 times, 1 visits today)