12:50 sáng | 12 Tháng Tư, 2018

Quốc hội Nhật Bản thông qua luật hạn chế sử dụng thuế xuất ngoại để thúc đấy phát triển du lịch

Thuế xuất cảnh!

Thượng viện Nhật Bản đã thông qua “Luật thuế du lịch du lịch quốc tế”. Kể từ ngày 7 tháng 1 năm 2019, Nhật Bản sẽ áp dụng mức thuế 1000 yên cho mỗi người mỗi lần rời khỏi Nhật Bản bất kể quốc tịch là người Nhật hay người nước ngoài. Sau 27 năm từ năm 1992, đây là lần đầu tiên loại thuế này được áp dụng trở lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính phủ sẽ sử dụng số tiền thu được để giúp du khách có thể tận hưởng các chuyến du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin giúp du khách trải nghiệm văn hoá và thiên nhiên Nhật Bản.

Về việc Nhật chuẩn bị ‘ra mắt’ thuế xuất ngoại trong năm tới vào thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật để hạn chế việc sử dụng thu nhập từ thuế xuất ngoại vào những mục đích khác và chỉ tập trung sử dụng để thúc đẩy nền công nghiệp du lịch.

Chính phủ sẽ sử dụng số tiền thu được để giúp du khách có thể tận hưởng các chuyến đi “dễ chịu và không căng thẳng”, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin về các điểm tham quan du lịch và chuẩn bị nguồn lực cho du khách trải nghiệm văn hoá và thiên nhiên Nhật Bản.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ bắt đầu thu 1.000 yên của mỗi hành khách từ ngày 7 tháng 1 năm 2019 đối với mọi quốc tịch, khi họ rời khỏi đất nước này bằng đường hàng không hoặc đường biển. Nhưng trẻ em dưới 2 tuổi, các hành khách quá cảnh và rời Nhật Bản trong vòng 24 giờ kể từ khi đến sẽ được miễn khoản thuế này.

Điều luật được Hạ viện thông qua hôm thứ Ba, bên cạnh đó còn khuyến khích các nhà khai thác dịch vụ vận tải công cộng tăng cường khả năng truy cập Wi-Fi và các hệ thống thanh toán điện tử.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đã chứng kiến xu hướng tăng cao về số lượng khách du lịch nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chính phủ đang nhắm đến mục tiêu thu hút 40 triệu du khách hàng năm từ nước ngoài đến Nhật Bản vào năm 2020, thời điểm Tokyo tổ chức Thế vận hội Olympic, đồng thời thu hút được 8 nghìn tỷ yên.

Xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách du lịch đối với sự kiện năm 2020 được cho là khá khó khăn đối với một Nhật Bản ‘nợ nần’ như hiện tại, bởi sức khoẻ tài chính của đất nước ngày hiện đang kém nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Những người chỉ trích thuế đã bày tỏ lo ngại rằng doanh thu của họ sẽ bị chuyển hướng cho các mục đích khác không liên quan đến du lịch. Một số người Nhật cho rằng không rõ là họ sẽ được hưởng lợi như thế nào từ thuế mà họ cho rằng chủ yếu điều luật này được thiết kế để cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho khách du lịch nước ngoài.

Phan Ngân (Nhật Báo)

Có thể bạn quan tâm
(Visited 19 times, 1 visits today)