6:50 chiều | 16 Tháng Năm, 2018

Chia sẻ kinh nghiệm viết 志望動機 (Lý do chọn trường)

志望動機 (Lý do chọn trường) là phần mình thấy “khoai” nhất khi viết đơn ứng tuyển. Bởi lẽ, ta cần phải gây ấn tượng với các giáo sư qua phần này nếu muốn cơ hội đỗ đại học cao hơn. Đặc biệt, với những bạn điểm thi EJU không được như ý muốn, đây chính là phần có khả năng đảo ngược tình thế cho các bạn. Vậy nên, 志望動機 (Lý do chọn trường) luôn là mục “hại não” nhất đối với mình. Sau khi đã “hạ gục” thử thách thành công và đỗ đại học, mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm viết phần này nhé.

1.Bám sát đề bài

Mục đích của phần 志望動機 là gì?

Trả lời: Cho giám khảo biết vì sao bạn lại muốn học ở trường này. Vậy nên bạn phải nói được trường này có điểm gì khiến bạn không thể không chọn, khiến bạn khao khát được đỗ tới như vậy.

Lời khuyên nho nhỏ: Ta không nên viết những ý như “cơ sở vật chất tốt”, “nhiều học bổng”, “học phí rẻ”, “ranking cao”… Thay vào đó, ta nên tìm những đặc điểm trong chương trình học của trường, đặc biệt là của khoa, ngành chúng ta muốn thi vào để viết trong mục “Lý do chọn trường”. Ví dụ: Bạn muốn học về “Du lịch”, bạn có thể tìm xem trong trường có khoa du lịch không? Hoặc có giáo sư nào của trường nghiên cứu về du lịch hay không?

2.Bố cục rõ ràng

Giống như hồi ta học tập làm văn, phần “Lý do chọn trường” cũng cần được chia làm các ý rõ ràng. Bạn có thể viết mở bài (Ví dụ: Em muốn được học tại trường vì 2 lý do), thân bài (nêu 2 lý do), kết luận (Vì hai lý do trên, em muốn được trở thành sinh viên của trường). Phần mở bài có thể được lược bỏ nếu bạn không muốn lặp ý.

chia-se-kinh-nghiem-viet-志望動機-ly-chon-truong1

3.Dấu ấn cá nhân: vô cùng quan trọng!!!!

Có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lá đơn được gửi tới mỗi trường. Vậy nên thật khó để giáo sư có thể nhớ hết được cả nghìn cái “Lý do chọn trường”. Chính vì thế, lá đơn của bạn phải “độc” thì mới có thể gây ấn tượng cho giáo sư được.

chia-se-kinh-nghiem-viet-志望動機-ly-chon-truong2

4.Hãy viết lá đơn đậm chất cá nhân nhé!

Vậy làm thế nào để có lá đơn “độc” bây giờ? Rất đơn giản, có 2 quy tắc bạn cần nhớ. Một là tránh viết chung chung, ví dụ như “Khoa kinh tế trường ta có các thầy giáo hàng đầu Nhật Bản, vậy nên đây sẽ là vinh dự của em khi được học tại trường”.

Không nên thế, chúng ta hãy viết nội dung chỉ có mình mới có, ví dụ: “Ở Việt Nam chưa có hệ thống tàu điện ngầm, hệ thống shinkansen, nên em muốn vào khoa abc ngành xyz của trường mình để học kiến thức chuyên ngành liên quan tới nội dung đó. Khoa abc ngành xyz của trường mình có các giáo sư nghiên cứu về ~~~, có quan hệ chặt chẽ với những điều em muốn học, vân vân”.

Nhờ thầy cô giáo người Nhật chữa

Đừng để lỗi chính tả làm bài viết của chúng ta mất điểm trong mắt các giáo sư đại học nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: ISenpai

Có thể bạn quan tâm
(Visited 27 times, 1 visits today)