1:01 sáng | 8 Tháng Năm, 2018

Hướng dẫn chi tiết cách xin visa công tác Nhật Bản

Nhật Bản được xếp vào top 3 nền kinh tế đứng đầu thế giới, lại được mệnh danh là cường quốc về khoa học công nghệ cao. Bởi vậy mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác làm ăn với Nhật Bản, hoặc đến đất nước phát triển bậc nhất này để tham dự các hội nghị, triển lãm để học hỏi kinh nghiệm. Nếu bạn cũng đang có ý định này, hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây, để tích lũy cho mình những kinh nghiệm xin visa công tác Nhật Bản mới nhất hiện nay.

Vẻ đẹp hiện đại của thành phố Yokohama, Nhật Bản
Vẻ đẹp hiện đại của thành phố Yokohama, Nhật Bản

1.Thời hạn của visa công tác Nhật Bản

Visa công tác Nhật Bản được cấp cho những công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích:

– Đàm phán, thương thảo hợp đồng kinh tế.

– Tham dự hội nghị, triển lãm về khoa học, kỹ thuật, giáo dục…

– Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn.

Đây là loại visa ngắn hạn, có thời hạn hiệu lực của loại visa này là 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Nhật Bản, có nghĩa là người mang visa sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản 1 lần, và được lưu trú tối đa 90 ngày tại Nhật. Hết thời gian trên, người mang visa buộc phải về nước.

2.Hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu hợp lệ, còn hạn tối thiểu 06 tháng tính đến ngày khởi hành.
  • 2 ảnh hồ sơ kích cỡ 4,5 x 4,5cm chụp trên nền trắng.
  • Photo mặt hộ chiếu và các trang có đóng dấu.
  • Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân, Sổ hô khẩu, Đăng ký kết hôn (nếu có)
  • Tờ khai xin visa công tác Nhật Bản.

Hồ sơ tài chính:

  • Sổ tiết kiệm và sao kê số dư tài khoản có trị giá tối thiểu 5.000 USD.
  • Giấy tờ nhà đất (nếu có).

Hồ sơ công việc:

  • Bản sao công chứng Hợp đồng lao động/ Quyết định tuyển dụng/ Quyết định bổ nhiệm.
  • Bảng lương của công ty.
  • Quyết định cử đi công tác.
  • Thư mời bản gốc từ phía Nhật Bản.

Hồ sơ của công ty ở Việt Nam:

  • Bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Bản gốc Tờ khai nộp thuế của 03 tháng gần nhất.
  • Bản gốc Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty.

Hồ sơ của công ty bảo lãnh (nếu có):

  • Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Xác nhận sao kê tài khoản ngân hàng của công ty 03 tháng gần nhất.
  • Thư mời bảo lãnh bản gốc.

Hồ sơ chuyến đi:

  • Booking máy bay.
  • Booking khách sạn.
  • Bảo hiểm chuyến đi.
  • Lịch trình công tác.

Tại website của Visana tại địa chỉ http://visana.vn/ , các bạn có thể tìm kiếm và download miễn phí mẫu bộ hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản để tham khảo rõ hơn.

3.Quy trình thủ tục làm visa Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo như checklist phía trên và theo các mẫu đơn mà Visana đã cung cấp.

Lưu ý là tờ khai xin visa Nhật Bản sẽ dược điền bằng tiếng Anh. Hãy đảm bảo mình đã điền đẩy đù các thông tin trong tờ khai theo yêu cầu.

Nếu chưa có thông tin, bạn nên điền “No” thay vì để trống ô đó.

Ngoài ra, các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản được chấp nhận là bản tiếng Việt, không bắt buộc dịch thuật.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Khi đã chuẩn bị được bộ hồ sơ xin visa theo đúng yêu cầu, bạn mang đến nộp tại cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

– Đối với đương đơn có hộ khẩu thường trú từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc: Đại sứ quán Nhật Bản- 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Đối với đương đơn có hộ khẩu thường trú từ Đăk Lăk, Phú Yên trờ vào Nam: Tổng lãnh sự quán Nhật Bản- 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản ở đây là từ 8:30 đến 11:30 các ngày làm việc trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày nghỉ lễ.

Khi đến nộp hồ sơ, các bạn cần xuất trình Chứng minh thư nhân dân để được vào cửa. Sau đó, bạn lấy số xếp hàng và chờ đến lượt vào nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp “Biên nhận hồ sơ” và có thể ra về.

Nếu còn thiếu sót, Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn “Bản danh sách những giấy tờ thiếu cần bổ sung” (bản song ngữ Nhật- Việt) để bạn về làm lại hồ sơ.

Để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc gây mất thời gian và công sức đi lại này, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ làm visa công tác Nhật Bản uy tín, chuyên nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả làm visa công tác Nhật Bản

Thông thường, sau khoảng 05 ngày làm việc, bạn có thể nhận lại kết quả visa của mình. Khi đến nhận kết quả, bạn cần mang theo “Biên nhận hồ sơ” được cấp trước đó để xuất trình.

Nếu được cấp visa, bạn sẽ được yêu cầu đóng một khoản phí lãnh sự là 550.000 đồng cho cơ quan lãnh sự. Trong trường hợp bị từ chối cấp visa Nhật Bản, bạn sẽ không được nộp hồ sơ xin visa Nhật cho cùng mục đích trong vòng 06 tháng tiếp theo.

Thời gian trả kết quả visa là từ 13:30 đến 16:45 các ngày làm việc trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ.

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn có thể xem thêm “Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Visa Nhật Bản“

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình xin visa công tác Nhật Bản. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ khi xin visa, các bạn có thể liên hệ với Visana qua 2 số Hotline 0247.108.36.36 hoặc 0988.73.23.23.

Nguồn: visana

Có thể bạn quan tâm
(Visited 12 times, 1 visits today)