12:44 sáng | 9 Tháng Năm, 2018

Thủ tục xin visa đi Nhật thăm thân nhân từ A -> Z & Dự trù chi phí du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước khó cấp visa thăm thân Nhật Bản nhất tại Châu Á cho người Việt. Hơn thế nữa, thông tin chuẩn xác về loại visa này cũng ít được công bố. Để giúp bạn “dễ thở” hơn khi làm visa dạng này, VISANA tổng hợp tất tần tật thông tin bạn cần biết về thủ tục xin visa đi Nhật thăm thân nhân trong bài viết dưới đây. Những người muốn tìm hiểu về thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật du lịch cũng có thể tham khảo.

Vài nét về visa thăm thân Nhật Bản

  • Thời hạn visa: 90 ngày.
  • Số lần nhập cảnh: 1 lần.
  • Thời gian nộp hồ sơ: 8:30 – 11:30 (thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày nghỉ).
  • Thời gian nhận kết quả: 13:30 – 16:45 (thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày nghỉ).
  • Điều kiện để làm visa thăm thân Nhật Bản:

+ Có mục đích thăm người thân họ hàng (có quan hệ 3 đời)/ bạn bè đang sinh sống & làm việc hợp pháp tại Nhật Bản.

+ Đương đơn phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống & làm việc hợp pháp tại Việt Nam (có giấy phép lao động và thẻ tạm trú)

Thủ tục xin visa đi Nhật thăm thân nhân – Chuẩn bị hồ sơ

1.Hồ sơ phía đương đơn (người muốn sang Nhật Bản)

Chứng minh thân nhân

– Hộ chiếu (còn hạn 6 tháng tính từ ngày khởi hành)

– Tờ khai xin visa Nhật Bản (ghi rõ ngày xin visa & có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)

– 01 ảnh 4,5 x 4,5 cm

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, bản sao Sổ hộ khẩu)

Để biết cách điền tờ khai xin visa Nhật Bản chi tiết hơn, hãy đọc thêm tại ĐÂY.

Hướng dẫn điền tờ khai xin visa Nhật Bản
Hướng dẫn điền tờ khai xin visa Nhật Bản

 

Hướng dẫn điền tờ khai làm visa Nhật Bản
Hướng dẫn điền tờ khai làm visa Nhật Bản

Chứng minh công việc

– Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm (mẫu theo file đính kèm)

– Bảng lương 3 tháng gần nhất (hoặc các nguồn thu nhập được cơ quan có thẩm quyền cấp) (mẫu bảng lương theo file đính kèm)

– Đơn xin nghỉ phép để đi thăm thân (nếu đang đi làm)

Chứng minh tài chính

– Photo Sổ tiết kiệm + Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng trị giá trên 150.000.000 VNĐ (mỗi người)

– Sao y sổ đỏ và giấy tờ xe ô tô (nếu có)

2.Giấy tờ người nhà bên Nhật Bản cung cấp:

– Giấy lý do mời (mẫu theo file đính kèm)

– Bản sao hộ tịch (nếu người mời hoặc vợ/chồng là người Nhật Bản)

  • Nếu người bảo lãnh chịu chi phí ở Nhật Bản, cần cung cấp thêm:

– Giấy chứng nhận bảo lãnh (mẫu theo file đính kèm)

– Một trong những giấy tờ sau liên quan đến người bảo lãnh (Giấy chứng nhận thu nhập / Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng / Bản sao Giấy đăng ký nộp thuế / Giấy chứng nhận nộp thuế có ghi rõ tổng thu nhập, do cơ quan hành chính của Nhật Bản cấp).

– Phiếu công dân (bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

  • Nếu người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, cung cấp:

– Bản copy mặt trước và sau của “Thẻ lưu trú còn hiệu lực” (Thẻ đăng ký người nước ngoài);

– Bản copy Hộ chiếu (trang ảnh và trang visa) thay cho Phiếu công dân;

Lưu ý:

  • Đại sứ quán Nhật Bản không chấp nhận bảng xác nhận thu nhập cho công ty cấp. Nếu không xuất trình được các hồ sơ nói trên thì phải xuất trình bản photocopy sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất. Giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng người xin visa đứng tên.
  • Trong giấy gốc lý do mời, cần ghi rõ các nơi viếng thăm tại Nhật và nội dung các hoạt động, không được ghi chung chung như “Thăm thân nhân” mà phải ghi rõ quá trình đưa đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm.
  • Hồ sơ là Tiếng Việt, không cần dịch thuật.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản

2. Đến địa điểm nộp hồ sơ

Những người có hộ khẩu từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam sẽ nộp hồ sơ tại

  • Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Những người có hộ khẩu từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ tại

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Các bước nộp lần lượt như sau:

  • Xếp hàng tại cổng ĐSQ, chờ tới giờ làm việc, xuất trình CMND và hồ sơ;
  • Vào bên trong, ấn nút, lấy số để nộp;
  • Chờ đến lượt thì vào nộp hồ sơ;
  • Bạn sẽ nhận được “Biên nhận hồ sơ” nếu bộ hồ sơ bạn chuẩn bị đầy đủ và được Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán thụ lý. Nếu không đầy đủ, bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm “Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung” bằng hai tiếng Nhật-Việt để về chuẩn bị lại.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 8:30 đến 11:30 các sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ).

Trung bình 1 ngày vào mùa cao điểm, Đại sứ quán Nhật có thể nhận và xét duyệt đến gần 200 hồ sơ.

Nếu bạn không có thời gian để đến các cơ quan này và xếp hàng chờ đợi, hãy nhờ VISANA hỗ trợ nộp hộ hồ sơ bằng cách liên hệ Hotline 0988.73.23.23 hoặc để lại email nhờ tư vấn tại: https://visanhatban.com.vn/visa/visa-du-lich/

2. Nhận kết quả

Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Nhưng có một số trường hợp thời gian xét duyệt kéo dài trên 5 ngày).

Đến ngày nhận kết quả, bạn mang theo Biên nhận hồ sơ đến Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán để nhận kết quả.

Một số lưu ý:

  • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ
  • Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian
  • Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm
  • Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.
  • Do những trường hợp có hồ sơ xin visa bị từ chối, thì trong vòng 06 tháng người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

Để tránh việc lỡ dở lịch trình vì trượt visa Nhật Bản, hãy đảm bảo tỷ lệ đậu visa là cao nhất bằng cách liên hệ với VISANA ngay từ đầu để nhận tư vấn, hỗ trợ tận tình và chuẩn xác nhất.

VISANA cam kết hoàn trả 100% phí dịch vụ nếu bạn bị trượt visa
VISANA cam kết hoàn trả 100% phí dịch vụ nếu bạn bị trượt visa

Dự trù chi phí du lịch Nhật Bản tự túc tiết kiệm

Có người thân ở Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản kha khá. Nhưng hãy cứ tham khảo thêm về dự trù chi phí khi du lịch Nhật Bản dưới đây, để tiện chuẩn bị nhé.

  • Vé máy bay: 4.000.000 – 11.000.000 VNĐ

Các hãng có giá vé khoảng 4 triệu thường sẽ phải transit (nối chuyến) ở một nước thứ 3 (thường là Singapore hoặc Malaysia) và thời gian bay rồi chờ đợi các kiểu tổng cộng cũng phải lên đến hơn 1 ngày.

Còn vé bay thẳng 1 lèo mất chừng 5 tiếng hơn thì giá sẽ đắt, trung bình là 11 triệu. Nếu các bạn canh được giá rẻ hay vé 0đ thì quá tuyệt rồi. Bạn nên book vé chiều đến là Tokyo rồi bay từ Osaka về sẽ tiện hơn.

  • Phương tiện di chuyển: 6.000.000 VNĐ/7 ngày

Nói chung, chi phí di chuyển ở Nhật không hề rẻ. Giao thông ở Nhật còn khá phức tạp, lại còn được rất nhiều công ty điều hành khác nhau, nhìn vào bản đồ có khi mỗi line tàu lại do một công ty quản lý luôn ý.

Nếu bạn ở Nhật Bản ít nhất là một tuần hoặc nhiều hơn và bạn muốn đi du lịch đến các thành phố khác ngoài Tokyo, bạn nên mua vé tàu Japan Rail Pass (JR Pass). Với chiếc thẻ này, các bạn tha hồ vi vu khắp chốn mọi nơi của Nhật Bản bằng tất cả các tuyến đường sắt của JR trải khắp nước Nhật (kể cả tàu cao tốc Shinkansen và các loại tàu Express khác).

Tuy JR rất tiện lợi, nhưng khi di chuyển trong nội thành các bạn phải mua vé subway hoặc xe bus để đi lại nhé. Thực ra có thêm một phương tiện nữa là taxi nhưng chỉ có hội con nhà giàu mới nghĩ đến chuyện đi taxi thôi, vì cước taxi tại đây đắt đỏ nhất Châu Á luôn ý (khoảng 710 Yên, tương đương 140.000Đ 1 km). Một số bảng phí có thể tham khảo:

+ Giá vé tàu hỏa và tàu điện ngầm ở Tokyo: khoảng 200-600 yên (40.000-120.000 đồng) một chiều

+ Giá vé tàu cao tốc Shinkansen tuyến Tokyo – Osaka: khoảng 13.000 yen (2,6 triệu đồng) một chiều

+ Giá Japan Rail Pass cao tốc Shinkansen: khoảng 30.000 yen (9 triệu đồng) một tuần (không giới hạn lượt đi).

+ Giá vé xe buýt: 100-200 yên (20.000-40.000 đồng) một lượt

+ Giá xe buýt đêm Tokyo – Osaka: khoảng 2.000-6.000 yên (400.000 – 1,2 triệu đồng) một lượt.

Vé tàu Japan Rail Pass
Vé tàu Japan Rail Pass

Đồ ăn:

Mức ăn cũng tuỳ vào sức hay khẩu vị mỗi người. Các chuỗi quán ăn nhanh như: Sukiya, Matsuya hay Yoshinoya ở Tokyo, Osaka, Kyoto có giá khá từ 100.000 đến 160.000 VND / món.

Còn những ai muốn tiết kiệm để đi mua sắm hay ngắm nghía thì cứ phi thẳng qua 7Eleven, Family Mart các kiểu, đồ ăn rẻ lại còn mở 24/7 nữa. Một số mức giá tham khảo khác:

+ Sushi tại siêu thị: 500-1.000 yên (100.000-200.000 đồng) một phần.

+ Nhà hàng băng chuyền: khoảng 2.000-4.000 yên (400.000-800.000 đồng) một người.

+ Nhà hàng sushi cao cấp: khoảng 5.000-20.000 yên (1-4 triệu đồng) một người.

Các cửa hàng mì ramen bình dân và phổ biến hơn trên đường phố Nhật Bản. Giá cho 1 bát mì phụ thuộc vào loại mì và các món ăn kèm theo.

+ Mì ramen ăn liền: khoảng 100-200 yên (20.000-40.000 đồng)

+ Nhà hàng: khoảng 500-1.000 yên (100.000-200.000 đồng)

Đồ uống:

+ Bia lon: khoảng 150-300 yên (30.000-60.000 đồng) một lon

+ Bia ly tại quán rượu nhỏ (izakaya): khoảng 300-500 yên (60.000-100.000 đồng) một ly.

+ Một chai sake (700ml) trong siêu thị: khoảng 1.000-5.000 yên (200.000 – 1 triệu đồng).

+ Một cốc sake (177ml) ở izakaya: khoảng 500-1.000 yên (100.000-200.000 đồng).

+ Cappuccino ở Omotesando Koffee : 420 Yen (85k VND)

+ Chai nước khoáng 1.5L: 100 ~ 200 yên

+ Trà xanh 1.5L, hồng trà 1.5L, trà sữa 1.5L: 200 yên

+ Sữa tươi nguyên chất: 200 yên/hộp 1 lít

+ Nước quả (táo, cam): 100 ~ 200 yên/hộp 1 lít

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ khiến bạn phần nào an tâm hơn cho chuyến đi thăm người thân sắp tới tại Nhật Bản. Đừng quên tham khảo thêm 1 số gợi ý cho câu hỏi “Đi Nhật nên mua gì về làm quà” tại ĐÂY.

Nhật Bản là đất nước xinh đẹp sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm du lịch thú vị
Nhật Bản là đất nước xinh đẹp sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm du lịch thú vị

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm visa & du lịch, VISANA sẽ hỗ trợ bạn có chuyến đi đến Nhật Bản tuyệt vời nhất có thể. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline : 0988.73.23.23 hoặc để lại email nhờ tư vấn trên website https://visana.vn

Nguồn: VISANA

Có thể bạn quan tâm
(Visited 113 times, 1 visits today)