1:19 sáng | 11 Tháng Sáu, 2018

6 điều cần lưu ý khi xin Visa đi Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì việc xin visa là điều không thể thiếu nhưng hầu hết lao động Việt Nam đều chưa biết nên chuẩn bị giấy tờ gì, thủ tục như thế nào và thời hạn lấy visa là bao lâu. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình và thủ tục xin visa đi Nhật một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Thủ tục xin visa lao động tại đại xứ quán Nhật Bản
Thủ tục xin visa lao động tại đại xứ quán Nhật Bản

1. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Để xin cấp visa lao động dài hạn tại nước ngoài, thực tập sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu (Nếu chưa có hộ chiếu, bạn có thể làm tại văn phòng xuất nhập cảnh với lệ phí 200.000 VNĐ/người).

6-dieu-can-luu-y-khi-xin-visa-di-nhat-ban2

Tờ khai xin cấp Visa

6-dieu-can-luu-y-khi-xin-visa-di-nhat-ban3

Ảnh chụp 4.5 x 4.5 (Ảnh mới không quá 3 tháng)

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).

Hợp đồng lao động bản gốc.

Thông báo tuyển dụng.

Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

Ngoài ra đại sứ quán Nhật Bản có thể còn yêu cầu một số giấy từ khác tùy từng trường hợp khác nhau. Nếu bạn không mang hoặc từ chối cung cấp thông tin giấy tờ thì sẽ không được tiếp nhận hồ sơ hoặc bị chậm thời gian nhận visa.

2. Địa điểm nộp hồ sơ

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, có 2 trụ sở:

Tại Hà Nội:

– Địa chỉ: 27 – Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

– Điện thoại cố định: 84 – 4- 3846 – 3000

– Fax: 84 – 4 – 3846 – 3043

– Fax: 84 – 4 – 3846 – 3046(lãnh sự)

Tại Hồ Chí Minh:

– Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại cố định: 84 – 8 – 3933 – 3510

– Fax: 84 – 8 – 3933 – 3520

3. Thời gian làm việc của đại sứ quán

Đại sứ quán Nhật Bản làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7, chủ nhật và những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản. Buổi sáng chỉ tiếp nhận hồ sơ, buổi chiều trả kết quả.
Thời gian làm việc của đại sứ quán Nhật cụ thể như sau:

– Sáng: 8h30 – 12h00

– Chiều: 1h30 – 16h45

4. Thời gian lấy visa

Sau khi hồ sơ của bạn đủ điều kiện, được đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận thì sau 1 tuần (tính cả ngày nghỉ) bạn sẽ được lấy visa.

Hồ sơ nạp trực tiếp tại đại sứ quán Nhật Bản, nếu nộp qua fax, đường bưu điện,..sẽ không được thụ lý. Nếu hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, sẽ được đại sứ quán phát tờ danh sách những giấy tờ cần bổ sung để được thụ lý.

Chú ý: Thời gian lấy visa là vào buổi chiều các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6.
Đọc ngay: Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục xin visa đi Nhật

5. Chi phí xin cấp visa

Đối với visa lao động chi phí theo quy định của đại sứ quán là:

Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ

Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Đây là chi phí của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam dựa theo mệnh giá VNĐ chứ không phải quy đổi sang đồng Yên.

Thông thường các công ty tư vấn xuất khẩu lao động sẽ có cán bộ hướng dẫn thủ tục xin visa cho người lao động nên bạn cũng không cần quá bận tâm về vấn đề này.

6. Các lưu ý khác

Miễn Visa đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin Visa.

Tiếp nhận việc xin Visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn

Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời hạn hiệu lực nhất định. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học…

Trên đây là những thông tin cần thiết khi bạn xin visa đi Nhật. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, quá trình xin visa Nhật Bản của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công

Nguồn: laodongxuatkhau.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 46 times, 1 visits today)