1:05 sáng | 19 Tháng Sáu, 2018

Chính quyền Nhật cảnh báo dân không nghe ‘tin vịt’ sau động đất

Sau động đất vừa xảy ra ở miền tây Nhật Bản, chính quyền tỉnh Osaka cảnh báo người dân không nghe theo các tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

Một người phụ nữ bật khóc trước khu vực tưởng niệm một nạn nhân thiệt mạng vì động đất tại Takatsuk, tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản trong ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS
Một người phụ nữ bật khóc trước khu vực tưởng niệm một nạn nhân thiệt mạng vì động đất tại Takatsuk, tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản trong ngày 19-6 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Mainichi (Nhật Bản), thông báo trên trang web của chính quyền tỉnh Osaka nêu: “Các thông tin giả, như kiểu tin tức về một sự việc chưa từng xảy ra, đã được đăng tải và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. (Mọi người) hãy cẩn trọng về các nguồn tin và xác minh xem thông tin nào là đáng tin cậy”.

Sau khi xảy ra trận động đất khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại miền tây Nhật Bản ngày hôm qua (18-6), trên mạng xã hội tại Nhật xuất hiện nhiều tin tức khiến người dân hoang mang.

Trong số đó là những thông tin trên mạng xã hội Twitter nói rằng đã có những người nước ngoài tại Nhật bắt đầu xông vào cướp các cửa hàng tiện lợi, cũng có những thông tin khác cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố do người nước ngoài gây ra sau trận động đất.

Ngoài những thông tin mang tính kích động về người nước ngoài, lại có cả thông tin nói về việc một đoàn tàu bị trật đường ray hay một con rắn hổ mang đang xổng chuồng.

Thậm chí kẻ tung tin giả được cho là đã copy những thông tin từ một trang báo mạng cũ để đưa vào thông tin gây hoang mang cho độc giả sau trận động đất.

Một số người dùng đã kiến nghị công ty Twitter Nhật Bản và các nhà điều hành những nền tảng mạng xã hội khác mau chóng xóa bỏ những nội dung rõ ràng là tin giả này.

Trong sáng qua (18-6) một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra tại khu vực phía bắc tỉnh Osaka khiến ít nhất 4 người chết và hơn 300 người bị thương và gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Sau trận động đất xảy ra hồi tháng 4-2016 tại tỉnh Kumamoto ở miền tây nam Nhật Bản cũng đã từng xuất hiện những tin đồn trên mạng xã hội tương tự.

Đã từng xảy ra trường hợp một người dùng Twitter tung tin đồn nói một con sư tử bị xổng khỏi vườn thú địa phương khiến tin loang ra rất nhanh.

Một thanh niên 20 tuổi đã đăng “tin vịt” này sẽ đó đã bị bắt vì tội phá rối hoạt động kinh doanh của vườn thú.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm
(Visited 126 times, 1 visits today)