2:20 sáng | 14 Tháng Sáu, 2018

Hướng dẫn xin “Giấy chứng nhận tư cách lao động”

Bạn vừa chuyển sang làm một công việc mới khác hoàn toàn với các công việc bạn đã làm trước đó và đang lo lắng không biết công việc đó có phù hợp với visa lao động hiện thời không? Khi gia hạn visa vào lần tiếp đó có bị ảnh hưởng gì không?

huong-dan-xin-giay-chung-nhan-tu-cach-lao-dong

Nếu cảm thấy bất an về khả năng được tiếp tục công nhận visa của công việc mới, tốt nhất bạn nên làm thủ tục xin 就労資格証明書 (Giấy chứng nhận tư cách lao động) .Trong bài này, xin giới thiệu lại một lần nữa về ý nghĩa của 就労資格証明書 (Giấy chứng nhận tư cách lao động) và các thủ tục cần thiết để xin giấy này nhé.

Vì sao nên xin giấy chứng nhận tư cách lao động 就労資格証明書

Để dễ hình dung, chúng ta cùng tìm hiểu về “Giấy chứng nhận tư cách lao động” qua ví dụ dưới đây.

“..Anh A đang làm việc tại công ty X với visa lao động thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, mới chỉ hết 3 năm thì anh quyết định chuyển việc sang một công ty Y khác với ngành nghề khác với công việc anh đang đảm nhận tại công ty X. Vì visa lao động vẫn còn 2 năm nữa mới hết hạn, nên anh ko xin lại visa nữa mà vẫn làm việc tại công ty Y với visa lao động cũ. Gần đến ngày hết hạn visa, anh vội vàng làm giấy tờ xin gia hạn để nộp lên cục XNC…

Tuy nhiên, 1 tháng sau đó, anh nhận được giấy báo trượt visa do ngành nghề và công việc anh đang làm tại công ty Y ko phù hợp với những gì anh được đào tạo, và đương nhiên, ko phù hợp với visa anh hiện có…Vì xin sát hạn nên khi nhận được kết quả báo trượt visa, anh ko còn đủ thời gian để xoay sở xin việc khác nữa và buộc phải về nước…”

Đây là trường hợp xảy trượt gia hạn visa xảy ra khá nhiều trong thực tế do chuyển việc không phù hợp với tư cách visa được cấp ban đầu. Để tránh gặp phải rủi ro tương tự như trên, cục XNC khuyến khích các bạn khi chuyển việc nên xin giấy giấy chứng nhận tư cách lao động 就労資格証明書.

就労資格証明書 (Giấy chứng nhận tư cách lao động) là giấy chứng nhận do Cục XNC cấp, công nhận công ty- công việc mới mà bạn sắp làm phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

Khi làm thủ tục xin giấy này, bạn sẽ cần nộp đầy đủ các thông tin liên quan tới công ty, công việc mới lên cục XNC (tương tự như khi xin visa lao động lần đầu với công ty cũ) để họ xét xem công ty- công việc mới có thật sự phù hợp với visa hiện tại của bạn không.

Nếu bạn xin được giấy này, nghĩa là Cục XNC đã công nhận công ty- công việc mới này hoàn toàn phù hợp với visa hiện thời của bạn. Như vây, ở lần gia hạn visa tiếp đó, bạn chỉ cần nộp giấy này và những giấy tờ về cá nhân như bảng đóng thuế là có thể gia hạn được một cách tương đối dễ dàng, ko sợ gặp rủi ro trượt visa vì lý do công việc ko phù hợp nữa.

Còn nếu không may bạn không được duyệt cấp giấy này, thì cũng không sao cả. Vì điều đó không có nghĩa là bạn bị huỷ visa, mà chỉ có nghĩa là công ty- công việc mới không phù hợp với visa hiện thời của bạn, và bạn cần nhanh chóng tìm một công ty- công việc khác phù hợp hơn trong thời hạn visa còn lại. Như vậy, việc xin giấy này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị động, tnhư anh A trong ví dụ ở trên.

Giấy tờ cần thiết để xin giấy chứng nhận tư cách lao động

<Giấy tờ bạn tự chuẩn bị>

・Passport

・Thẻ ngoại kiều 在留カード

・Đơn đăng ký, download ở đây → 就労資格認定証明書交付申請書

・Lý do vì sao nghỉ việc (Form tự do, viết về lý do vì sao bạn nghỉ việc hoặc vì sao bạn xin công việc mới này, giấy này không có cũng không sao, nếu có thì tốt hơn)

<Giấy tờ từ công ty cũ>

・Bảng tổng kết thu nhập và thuế 源泉徴収票(Công ty cũ đưa cho bạn khi nghỉ việc)

・Giấy chứng nhận nghỉ việc 退職証明書(Công ty cũ đưa cho bạn khi nghỉ việc)

<Giấy tờ từ công ty mới>

・Những giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân, nội dung công việc của công ty mới

A Bản ghi đăng ký doanh nghiệp 法人登記簿謄本

B Bản sao của bảng quyết toán 決算書 năm gần nhất(Nếu là công ty mới thành lập thì nộp giấy kế hoạch kinh doanh của năm tiếp theo)

C Giấy tờ, pamphlet, website giới thiệu công ty

・Một trong những giấy tờ sau đây chứng minh nội dung công việc, thời gian, địa điểm mà bạn sẽ làm

A Bản sao của hợp đồng lao động 雇用契約書

B Bản sao của giấy thông báo lương 辞令・給与辞令

C Bản sao của giấy báo đậu 採用通知書

・Lý do vì sao nhận bạn vào làm 雇用理由書(Form tự do, viết về lý do nhận bạn vào làm, kinh nghiệm của bạn sẽ có ích gì cho công ty. Giấy này tuy không có cũng được, nhưng nếu bạn xin việc trái ngành học, trái ngành với công việc trước thì có giấy này sẽ tốt hơn)

Chi phí và thời gian cần thiết

Chi phí cho một lần làm giấy này là 900 yên (khi họ chấp nhận thì bạn mới phải đóng). Bình thường mất khoảng từ 1 ~ 3 tháng, vì thế cho nên khi bạn quyết định chuyển việc rồi thì hãy làm giấy tờ sớm để tránh vội vàng về sau.

Kết

Nếu như bạn chờ đến gần hết hạn visa rồi mới đi gia hạn, thì lúc bị từ chối visa, khoảng thời gian chuẩn bị lại giấy tờ của bạn rất ngắn và khó có thể chuẩn bị kịp để xin lại. Vì vậy,nếu như bạn cảm thấy lo lắng không biết công việc mới có phù hợp với visa cũ không, có bị rắc rối gì khi gia hạn visa không thì hãy chủ động xin sẵn giấy chứng nhận tư cách lao động 就労資格証明書 này để tránh đẩy mình vào các tình huống bị về nước không mong muốn nhé.

Nguồn: tomonivj.jp

Có thể bạn quan tâm
(Visited 28 times, 2 visits today)