8:40 sáng | 23 Tháng Sáu, 2018

Núi lửa Shinmoe Nhật Bản thức giấc phun trào dữ dội, cột tro bụi cao tới hàng nghìn mét

Núi lửa Shinmoe, một ngọn núi lửa ở tây nam Nhật Bản vừa trải qua đợt phun trào dữ dội. Sáng ngày 22/6, núi lửa Shinmoe phun trào được mô tả là “bùng nổ”, tạo ra cột tro bụi và khói cao hơn 2.600 mét trên bầu trời tây nam Nhật Bản.

nui-lua-shinmoe-nhat-ban-thuc-giac-phun-trao-du-doi-cot-tro-bui-cao-toi-hang-nghin-met1

Núi Shinmoe là một trong 50 núi lửa hoạt động trên khắp Nhật Bản đang được theo dõi liên tục bởi các nhà địa chấn học và Cơ quan khí tượng Nhật bản.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, vụ phun trào xảy ra vào lúc 9 giờ 09 phút sáng nay. Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo núi lửa ở mức 3, người dân không được lại gần khu vực này.

Được biết, tàn tro của vụ phun trào văng xa tới 1.100 mét từ tâm vành miệng núi lửa. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng cảnh báo về sự di chuyển đến 3 km của những tàn tích lớn, và dòng dung nham trào ra từ các miệng và khe nứt của núi lửa khoảng 2 km.

Văn phòng khí tượng Miyazaki cho biết họ đã phát hiện được tín hiệu về vài chấn động nhẹ của núi lửa trước khi phun trào.

nui-lua-shinmoe-nhat-ban-thuc-giac-phun-trao-du-doi-cot-tro-bui-cao-toi-hang-nghin-met2

Do hướng gió mà khói bụi bị thổi về phía đông, văn phòng khí tượng cũng cho biết. Không chỉ có khói bụi mà còn có những tàn tích nhỏ cũng bay theo hướng gió. Văn phòng khí tượng cảnh báo người dân hết sức chú ý tránh trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra, vụ phun trào núi lửa lần này có dấu hiệu giống với một vụ phun trào trước đó vào năm 2011, có khả năng gây sức ép vỡ cửa kính những ngôi nhà lân cận.

Có quan khí tượng Nhật Bản cho biết đây là vụ “bùng nổ” lần đầu tiên kể từ ngày 14/5 của núi lửa Shinmoe. Hiện các nhà chức trách đang kiểm tra những thiệt hại từ vụ phun trào lần này.

Nguồn: vieclamnow.com

Có thể bạn quan tâm
(Visited 55 times, 1 visits today)