7:35 chiều | 25 Tháng Sáu, 2018

Phân biệt Visa vĩnh trú và nhập tịch Nhật Bản

Visa vĩnh trú và nhập tịch là gì và khác nhau như thế nào? Làm sao để nhập tịch, xin visa vĩnh trú và những điều cần biết

1. Nhập tịch

Nhập tịch nghĩa là bạn từ bỏ quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Nhật Bản để trở thành công dân Nhật. Sau khi nhập tịch bạn sẽ là một công dân Nhật Bản chân chính, sẽ nhận được phúc lợi, quyền bầu cử như những người Nhật khác.

phan-biet-visa-vinh-tru-va-nhap-tich-nhat-ban2

2. Visa vĩnh trú là gì?

Visa Vĩnh trú: Nếu thực tập sinh Việt Nam có visa vĩnh trú thì được ở Nhật Bản với tư cách là người nước ngoài, bạn có quyền là được cư trú lâu dài ở Nhật Bản mà không cần làm những thủ tục phiền phức. Hơn nữa bạn cũng sẽ không bị giới hạn giờ lao động như visa du học sinh và visa đoàn tụ.

Visa Vĩnh trú có nghĩa là dù bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, nhưng có quyền sống mãi ở Nhật Bản.

phan-biet-visa-vinh-tru-va-nhap-tich-nhat-ban3

3. Sở hữu visa vĩnh trú có những quyền lợi gì?

-Không bị giới hạn ngành nghề làm việc
-Không cần lo lắng visa hết hạn
-Không bị giới hạn thời gian sinh sống ở Nhật Bản
-Có quyền ưu tiên hơn trong nhiều hoạt động: khi sở hữu visa vĩnh trú, bạn gần như được coi là bán công dân của đất nước này, tức là bạn đã nhận được kha khá sự tín nhiệm từ chính phủ.
-Được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống: vợ/chồng, con cái, bố mẹ ruột, bố mẹ chồng/vợ.

4. Nên xin visa vĩnh trú hay nhập tịch?

Điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp của từng người là lựa chọn cho phù hợp.

Nếu bạn là người Việt Nam và muốn ở lại Việt Nam lâu dài, chỉ đến Nhật Bản để làm việc và sẽ về Việt Nam khi về hưu thì bạn nên làm visa vĩnh trú. Bởi khi đã nhập quốc tịch Nhật Bản, làm visa về Việt Nam khá là phức tạp.

Còn ngược lại nếu bạn có dư định sinh sống luôn ở Nhật Bản, muốn hưởng phúc lợi như một người Nhật chân chính thì nhập tịch là phương pháp tối ưu nhất. Căn cứ theo chính sách Nhật Bản thì điều kiện nhập tịch sẽ dễ hơn điều kiện xin visa vĩnh trú. Trường hợp bạn nhập tịch Nhật Bản, đồng nghĩa với việc bạn bị tước quốc tịch Việt Nam, mất đi tên gọi , tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

Mỗi lựa chọn đều có 2 mặt của nó chính vì vậy bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi quyết định.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ắt hẳn bạn sẽ muốn kéo dài thời hạn visa mà không phải bỏ quốc tịch Việt Nam, vậy nên bạn hãy chọn visa vĩnh trú. Vậy điều kiện xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản năm 2018 là gì?

phan-biet-visa-vinh-tru-va-nhap-tich-nhat-ban4

Điều kiện để xin visa vĩnh trú

Để xin được visa vĩnh trú, ngoài yêu cầu về thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp luật:

1. Tư pháp đạo đức tốt

Bạn cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản, không bị phê phán về mặt xã hội với tư cách là một dân cư trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào.

2. Có công việc ổn định và không mắc các bệnh truyền nhiễm

3. Có đủ năng lực tài chính tự chủ độc lập

Người xin visa vĩnh trú cần chứng minh tài sản, đủ năng lực lực tài chính để tự nuôi bản thân, đảm bảo không chở thành gánh nặng của cộng đồng. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh rằng họ có thể kỳ vọng vào cuộc sống ổn định trong tương lai.

4. Bạn có sức khỏe hoàn toàn tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm

5. Phải phù hợp với lợi ích của nước Nhật

a) Về nguyên tắc, phải cư trú tại Nhật Bản ít nhất 10 năm liên tục trở lên. Trong đó, trong thời gian này cần phải lưu trú ít nhất 5 năm liên tục trở lên với chứng nhận người lao động hoặc chứng nhận cư trú.

b) Phải không đang nhận hình phạt phạt tiền hoặc phạt tù, v.v… Phải đang thực hiện các nghĩa vụ công ví dụ nộp thuế, v.v..

c) Về tư cách lưu trú đang có, phải đang lưu trú bằng thời gian lưu trú dài nhất được quy định trong phần thứ 2 bảng riêng Quy tắc thi hành quản lý xuất nhập cảnh và pháp luật nhận định người tỵ nạn.

d) Phải không có nguy cơ trở nên có hại nhìn từ quan điểm về vệ sinh công cộng.

*Trong đó, nếu là vợ/chồng hoặc con của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt thì không cần phù hợp với (1) và (2). Ngoài ra, nếu là người đang nhận cấp chứng nhận người tị nạn thì không cần phải phù hợp với (2).

Trường hợp đặc biệt

(1) Nếu là vợ/chồng của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt thì phải liên tục sinh hoạt hôn nhân trên thực tế 3 năm trở lên và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 1 năm trở lên. Nếu là con đẻ của những đối tượng trên thì phải liên tục lưu trú tại Nhật 1 năm trở lên.

(2) Phải đang tiếp tục lưu trú tại Nhật liên tục tại Nhật Bản 5 năm trở lên với tư cách lưu trú “người định cư lâu dài (定住者 TEIJUSHA)”

(3) Nếu là người được cấp chứng nhận người tị nạn, phải lưu trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên sau khi được cấp chứng nhận

(4) Là người được thừa nhận là có cống hiến đối với đất nước trong các lĩnh vực ngoại giao, xã hội, kinh tế, văn hóa, v.v… và đã lưu trú tại Nhật 5 năm trở lên.

Có thể bạn quan tâm
(Visited 40 times, 1 visits today)