12:55 sáng | 12 Tháng Sáu, 2018

Visa kỹ sư có thể bảo lãnh vợ/chồng/con cái sang Nhật được không? Hồ sơ cần những gì?

Bạn đang chuẩn bị sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư? Bạn phân vân không biết làm cách nào, hồ sơ và thủ tục ra sao để có thể bảo lãnh được vợ/con sang Nhật sinh sống cùng? Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời những câu hỏi trên một cách cụ thể và chi tiết nhất.

visa-ky-su-co-bao-lanh-vochongcon-cai-sang-nhat-duoc-khong-ho-can-nhung-gi

Câu hỏi: Visa kỹ sư có bảo lãnh được vợ/con sang Nhật được không?

Trả lời: CÓ nhưng không phải kỹ sư nào cũng đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh

Điều kiện để kỹ sư có thể bảo lãnh vợ/con, người thân sang Nhật là gì?

-Bạn đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản hợp pháp dưới diện visa kỹ sư

-Visa của bạn còn thời hạn

-Đủ khả năng chứng minh tài chính: đủ điều kiện để lo cho vợ/con khi họ ở lại Nhật Bản mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ chính phủ nước này. Việc đánh giá khả năng tài chính không phụ thuộc vào số tiền gửi ngân hàng mà căn cứ vào điều kiện thực tế.

-Trong thời gian sinh sống và làm việc ở đây, bạn cần tuân thủ đầy đủ việc đóng thuế, bảo hiểm, các hóa đơn, …

-Công ty nơi bạn đang làm việc phải chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

-Ngoài ra, còn kha khá các điều kiện xét duyệt việc bảo lãnh người thân sang Nhật mà chưa được công bố.

Thời hạn bảo lãnh người thân sang Nhật là bao lâu?

-Thời hạn bảo lãnh người thân sang Nhật phụ thuộc vào 2 yếu tố:

-Thời hạn còn lại trên visa của bạn

-Các điều kiện về tài chính của bạn đáp ứng được bao nhiêu % yêu cầu của chính phủ Nhật Bản

-Dựa vào 2 yếu tố đó, bạn làm hồ sơ xin bảo lãnh người thân (vợ/con/bố mẹ) sang Nhật có thời hạn:

3 tháng

6 tháng

1 năm

3 năm

Hồ sơ bảo lãnh người thân sang Nhật bao gồm:

Hồ sơ ở Việt Nam:

1. Giấy đăng ký kết hôn: Dịch sang tiếng Nhật và công chứng (1 bản)

2. Hộ chiếu của người thân: 1 bản photo

3. Giấy khai sinh – 出生証明書 (nếu bảo lãnh con): 1 bản dịch sang tiếng Nhật công chứng

4. Ảnh 3×4 của người được bảo lãnh: 1 tấm

5. Bản công chứng, chứng minh ảnh 3×4 đó được chụp cách đâu chưa quá 6 tháng

6. Ảnh kết hôn hoặc toàn gia đình

7. Thư trình bày lý do xin bảo lãnh: muốn gần vợ con, chăm sóc vợ con,…

Hồ sơ làm ở Nhật:

1. Giấy chứng nhận là nhân viên của công ty 在職証明書: Xin đóng dấu của công ty 1 bản

2. 1 bảng tổng hợp lương: Xin công ty tổng hợp các bảng lương trước đây vào 1 tờ giấy A3, đã bao gồm các khoản trừ thuế, bảo hiểm (chứng minh tài chính)

3. 2 loại giấy xác nhận việc đóng thuế: 納税証明書 (1 bản) và 課税証明書 (1 bản). 2 Loại giấy này xin ở 市役所. Trường hợp bạn cũng chỉ mới sang Nhật thì trên giấy nộp thuế, bạn ghi 0.

4. Xác nhận số dư tài khoản, chính là bảng xác nhận số tiền tiết kiệm của bạn trong ngân hàng

5. Thẻ ngoại kiều: 1 bản photo

6. Hộ chiếu của bạn: 1 bản photo

7. Xác nhận tư cách lưu trú: xin ở nơi bạn đang cư trú

8. Phong bì đựng đã có dán sẵn tem loại 392 yên. Lưu ý: Nên mua phong bao loại lớn để tránh trường hợp phải gấp giấy tờ

9. Đơn xin xác nhận tư cách lưu trú: giấy này bạn có thể xin tại XNC gần nhà hoặc trực tiếp download trên mục 11 tại trang

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html

Sau khi hoàn thành hồ sơ bạn cần làm những gì?

Hoàn thiện xong hồ sơ tức là bạn đã thực hiện được 1 nửa quãng đường đoàn tụ gia đình của mình rồi đấy. Các bước tiếp theo bạn tham khảo trực tiếp tại:

Trên đây là những đúc rút của chúng tôi sau khi trải qua rất nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ thực tập sinh, kỹ thuật viên của công ty đang làm việc tại Nhật Bản và có nhu cầu đoàn tụ gia đình.

Nguồn: laodongxuatkhau.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 40 times, 1 visits today)