8:57 chiều | 6 Tháng Tám, 2018

Bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc: Điều kiện, thủ tục nhanh nhất

Bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc là nhu cầu của rất nhiều lao động Việt Nam hiện tại đã làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.

Vậy cần những điều kiện và thủ tục gì để có thể bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc nhanh chóng và dễ dàng nhất.

1. Điều kiện bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật

Điều kiện bảo lãnh cho vợ/chồng sang Nhật trước hết bạn phải là người đang sinh sống và làm việc bên Nhật. Với trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc với mục đích làm việc sinh lợi. Trước hết bạn phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Nếu muốn xuất nhập cảnh Nhật Bản theo diện bảo lãnh bạn cần người thân bảo lãnh theo dạng visa “Sum họp gia đình” với thời hạn visa giống thời hạn visa của người bảo lãnh.

Với điều kiện người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng tài chính để chu cấp cho bạn trong thời gian cư trú. Như vậy đây là vie

Đối với các trường hợp kỹ sư bảo lãnh vợ sang Nhật hoặc du học sinh bảo lãnh vợ sang Nhật cũng áp dụng các điều kiện tương tự.

bao-lanh-nguoi-sang-nhat-lam-viec-dieu-kien-thu-tuc-nhanh-nhat1

Bảo lãnh người thân sang Nhật làm việcBảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

2. Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

Giấy tờ của người được bảo lãnh sang Nhật bao gồm:

Passport/Hộ chiếu
Đơn đăng kí xin visa (mẫu của đại sứ quán)
Ảnh 45×45(mm) (theo mẫu đơn đăng kí)
Giấy tờ chứng minh tài chính (chứng nhân thu nhập, sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất…Giấy tờ này rất quan trọng bởi nếu không đủ điều kiện thì rất khó để có thể xin visa bảo lãnh sang Nhật)
Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh bao gồm:
Giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ hoặc chồng của người bảo lãnh)…
Ảnh chụp chung, email, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế…
Giấy tờ của người bảo lãnh:

Tờ khai lí do mời người thân sang Nhật: Mục đích phải ghi rõ ràng, chi tiết, cụ thể không nên ghi một cách chung chung.
Danh sách những người được bảo lãnh nếu mời từ 2 người trở lên.
Bảng kế hoạch dự định trong thời gian sang Nhật Bản: Ghi rõ điểm đến, điểm về với tên các sân bay, các mã chuyến bay.
Thư bảo lãnh người thân sang Nhật
Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Chứng nhân thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm…
Phiếu công dân Nhật Bản
Bản photo mặt trước và mặt sau thẻ cư trú
Bản photo Passport: Photo đầy đủ trang có thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú
Đối với các trường hợp người Nhật bảo lãnh người Việt sang Nhật cũng tương tự như vậy. Nếu chỉ sang Nhật trong thời hạn dưới 90 ngày cũng làm các thủ tục và giấy tờ tương tự như người Việt bảo lãnh người Việt sang Nhật.

Đối với trường hợp muốn định cư lâu dài bên Nhật, bạn cần xin Visa sang Nhật sau đó sẽ xin “vĩnh trú”. Điều kiện xin vĩnh trú phải sống tại Nhật liên tục 10 năm và có Visa làm việc trên 5 năm.

Xin vĩnh trú tại Cục Quản lý nhập quốc. Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.

3. Một số chú ý khi xin bảo lãnh người thân sang Nhật
– Hồ sơ chỉ được xét duyệt đối với những giấy tờ còn hiệu lực (trước 3 tháng kể từ ngày cấp).

– Đại sứ quán sẽ thụ lý hồ sơ trong khoảng 01 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

– Visa bạn được cấp là loại visa ngắn ngày, có hiệu lực trong vòng 3 tháng, trong thời gian này, người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa.

– Người được bảo lãnh sang Nhật được phép về nước bất kỳ khi nào muốn, không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng nhập cảnh duy nhất một lần.

4. Hướng dẫn viết hồ sơ cho người bảo lãnh người thân sang Nhật

Bảng dự định kế hoạch mời người thân sang Nhật

bao-lanh-nguoi-sang-nhat-lam-viec-dieu-kien-thu-tuc-nhanh-nhat2

Bảng dự định kế hoạch mời người thân sang Nhật Bản dự định kế hoạch mời người thân sang Nhật
1. Tên người được bảo lãnh

2. Số người được bảo lãnh cùng

3. Công việc – Địa chỉ

4. Tên và Sđt của người liên lạc khi cần

5. Địa chỉ cư trú trong thời gian tới

Giấy phép nhập cảnh

bao-lanh-nguoi-sang-nhat-lam-viec-dieu-kien-thu-tuc-nhanh-nhat3

Giấy phép nhập cảnh
Giấy mời người thân sang Nhật

bao-lanh-nguoi-sang-nhat-lam-viec-dieu-kien-thu-tuc-nhanh-nhat4

Giấy mời người thân sang Nhật
P1. Điền ngày tháng năm

P2. Tên nước bên trái điền: ベトナム.

Nếu nộp lên Đại sứ quán tick vào ô 大使, còn nộp lên lãnh sự thì tick vào ô 総領事.

P3. 招 へ い 人 (thông tin người bảo lãnh) Nếu mời dưới hình thức cá nhân thì bạn chỉ điền nửa trên, nửa dưới bỏ trống. Thông tin cần điền là tên của người bảo lãnh cùng địa chỉ, sđt bên Nhật.

P4. 査 証 申 請 人 (thông tin người được bảo lãnh) Thứ tự điền là Quốc tịch (ベトナム), công việc ( tra các từ điển Nhật Việt về tên các loại nghề nghiệp), tên tuổi, giới tính (男 là nam, 女 là nữ), ngày tháng năm sinh.

P5. Lý do mời

(1)招へい目的 Mục đích mời

(2)招へい経緯 Quá trình dẫn tới việc mời sang

(3)申請人との関係 Quan hệ với người được bảo lãnh

Giấy chứng nhận bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

bao-lanh-nguoi-sang-nhat-lam-viec-dieu-kien-thu-tuc-nhanh-nhat5

Ghi lại thông tin người bảo lãnh và người được bảo lãnh như giấy trên sau đó nộp cho ĐSQ hoặc LSQ Nhật Bản. Thời hạn sẽ là 01 tuần để lấy visa.

Theo: http://xuatkhaulaodongvn.net/

Có thể bạn quan tâm
(Visited 2 number_format_thousands_sep045 times, 3 visits today)