3:11 sáng | 13 Tháng Chín, 2018

12 quy trình du học Nhật Bản không thể bỏ qua…

Bạn sẽ đến Nhật học tập, nhưng lại không biết phải bắt đầu từ quy trình du học Nhật Bản nào? Đâu mới là đúng, đâu mới là cần thiết? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó ngay dưới đây, hãy theo dõi và đón đọc.

Với nền giáo dục tiên tiến, thuộc top đầu quốc gia có nền giáo dục chất lượng Thế giới. Cùng với những ưu điểm như chi phí du học thấp so với đi du học ở châu Âu, có thể đăng ký làm thêm, cơ hội việc làm mở rộng, được rèn luyện tiếng Nhật… Vì thế không thể phủ nhận khi Nhật Bản là sự lựa chọn số 1 của du học sinh.

Nhật Bản là sự lựa chọn số 1 của du học sinh
Nhật Bản là sự lựa chọn số 1 của du học sinh

Nhưng để đăng kí du học Nhật Bản như thế nào, quy trình du học Nhật Bản trải qua bao nhiêu bước là đúng và đủ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

12 QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

1. Xác định mục tiêu du học Nhật Bản

Xác định rõ mục tiêu khi đi du học của bạn. Đi du học để thực hiện ước mơ hay như thế nào? Không nên du học theo trào lưu, cuối cùng người chịu thiệt là bạn.

Bạn nên xác định rõ lập trường tư tưởng khi đi du học là xa nhà, không ai chăm lo, tự lo chi phí sinh hoạt và sẽ có nhiều khó khăn mà bạn phải tự trải qua.

2. Xác định chi phí

Bạn nên tham khảo xem chi phí đi du học Nhật Bản hết bao nhiêu? Cần tìm hiểu kĩ về học phí trường dự định theo học? Chi phí cho sinh hoạt? Chi phí làm thủ tục hồ sơ… Để xem mình có đủ khả năng chi trả hay không rồi mới quyết định nên đi hay không.

3. Thủ tục đăng ký du học

Bạn nên đến văn phòng công ty liên kết với các trường ở Nhật để làm thủ tục đăng ký, để thủ tục giấy tờ sẽ thuận lợi hơn, tránh sai sót.
Cán bộ hồ sơ sẽ hỗ trợ đăng ký nhập học.

Bạn sẽ phải nộp học phí học tiếng Nhật tại Việt Nam; tiền kí túc; giáo trình và đồng phục.

Lưu ý: Tiền ăn tự túc.

4. Học tiếng Nhật

Bạn sẽ được học tiếng, tùy theo khả năng của mình sẽ được chọn lớp học khác nhau. Thời gian học 4h/ ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.

Thời gian học tối thiểu là 4 tháng.

Trong quá trình học, bạn sẽ được trung tâm liên tục kiểm tra, thực hành, kỹ năng… để đảm bảo lộ trình học.

5. Thi chứng chỉ tiếng Nhật

Có 4 kì thi chứng chỉ tiếng Nhật tại Việt Nam
Có 4 kì thi chứng chỉ tiếng Nhật tại Việt Nam

Thi chứng chỉ tiếng Nhật bắt buộc, thí sinh phải đạt một trong 3 chứng chỉ sau: NAT-TESR, J-TEST, TOP-J.

Lưu ý: Công ty sẽ liên hệ địa điểm thi còn lệ phí thi thì du học sinh phải tự nộp.

6. Chuẩn bị hồ sơ

Cùng với quá trình học tiếng, công ty sẽ làm hồ sơ pháp lý cho du học sinh. Và hoàn thành trước kỳ nhập học dự kiến trước 5 tháng.

7. Gửi hồ sơ và phản hồi

Gửi hồ sơ cho trường bên Nhật.

Trường bên Nhật sẽ xét duyệt và liên lạc phỏng vấn.

Du học sinh trúng tuyển sẽ được nhà trường nộp hồ sơ lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận tư cách lưu trú.

8. Giấy phép nhập học, tư cách lưu trú và nộp học phí

Sở lưu trú Nhật Bản cấp COE cho du học sinh.

Trường gửi thông báo nộp các khoản phí vào trường và bản sao CEO, du học sinh nộp giấy tờ để hoàn thành đầy đủ hồ sơ.

Công ty thông báo các khoản chi phí phải nộp: chi phí nộp hồ sơ, liên hệ phỏng vấn, xin giấy xác nhận tư cách lưu trú, đăng ký chỗ ở, phí visa và thủ tục xin visa…

Công ty chuyển các khoản chi phí phải nộp cho trường để trường gửi COE và thông báo nhập học bản gốc về Việt Nam.

Lưu ý: Trong 7 ngày từ khi nhận được thông báo của trường du học sinh sẽ phải hoàn thành các khoản chi phí để gửi cho trường.

9. Xin visa

Mua vé máy bay và tiến hành làm visa tại đại sứ quán Nhật Bản.

10. Liên lạc với trường

Liên lạc với trường ngày dự định đến Nhật Bản để nhà trường chuẩn bị đón tại sân bay.

11. Nhập học và học trường Nhật ngữ

Du học sinh đến Nhật Bản, làm thủ tục nhập học. Bạn sẽ được đăng kí tham gia vào học một trường Nhật ngữ từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng, tùy theo thời gian bạn nhập học.

Sau 2 tuần nhập học, nếu bạn có nhu cầu muốn đi làm thêm thì có thể xin Giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của tường để đi làm thêm.

12. Nhập học Đại học

Sau khi hoàn thành xong chương trình học tại trường Nhật ngữ và thi đạt kết quả từ N2 trở lên. Vào tháng 4 hàng năm, tùy theo thời điểm bạn học xong trường Nhật ngữ, bạn sẽ nhập học vào trường Đại học tại Nhật, nơi mà bạn đã đăng kí học tập.

QUY TRÌNH CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN

1. Giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị của du học sinh

Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản
Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Chuẩn bị hồ sơ là một trong những quy trình quan trọng quyết định đến việc bạn có được đi du học hay không. Vì thế bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ hồ sơ sau đây:

Bằng và học bạ THPT bản gốc.

Bằng và bảng điểm gốc cấp học cao hơn (nếu có). Riêng với các sinh viên sắp tốt nghiệp chưa được nhận bằng thì chuẩn bị giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Bằng và bảng điểm chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có).

Hộ khẩu (bản sao công chứng).

Giấy khai sinh bản sao công chứng.

Chứng minh nhân dân, bản sao công chứng.

Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm, còn nếu là sinh viên

ĐH, CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận sinh viên và bảng điểm tạm thời).

Hộ chiếu.

Ảnh thẻ (nền trắng, áo trắng có cổ, không đeo kính).

2. Hồ sơ du học liên quan đến người bảo lãnh

Sổ ngân hàng.

Giấy chứng nhận số dư tài khoản.

Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và thu nhập trong 3 năm gần nhất.

Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng).

4 ĐỢT NHẬP HỌC TẠI NHẬT DU HỌC SINH NÊN BIẾT

4 kì nhập học tại Nhật Bản hàng năm
4 kì nhập học tại Nhật Bản hàng năm

Dưới đây là một số lưu ý cần chú ý để không bị lỡ việc đi du học của bạn:

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, hàng năm các học viện Nhật ngữ sẽ có 4 đợt nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm.

Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm. Trong tháng 04, các du học sinh sẽ đăng ký học tiếp lên Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các học viện Nhật ngữ.

Du học sinh cần nộp hồ sơ trước mỗi đợt nhập học, tối thiểu trước khi xuất cảnh 05 tháng.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Bản phải có bằng THPT trở lên mới đủ điều kiện đi du học Nhật Bản
Bản phải có bằng THPT trở lên mới đủ điều kiện đi du học Nhật Bản

Để đi du học được không chỉ đầy đủ hồ sơ, thủ tục giấy tờ mà du học sinh cần phải đáp ứng những điều kiện tối thiểu sau đây:

Từ 18 đến 30 tuổi.

Tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian cấp bằng tốt nghiệp không quá 4 năm.

Tốt nghiệp Cao đẳng, thời gian cấp bằng tốt nghiệp không quá 5 năm.

Tốt nghiệp Đại học trở lên: không bị hạn chế thời gian.

Thực tập sinh sau khi về nước nếu có nhu cầu trở lại Nhật Bản để đi du học và làm việc thì cẩn có chứng chỉ tiếng Nhật từ N2 trở lên.

Có lý lịch rõ ràng, không tiền án, tiền sự.

Trên đây là 12 quy trình du học Nhật Bản mà bạn phải hoàn thành, để học tập tại Nhật. Bạn đã sẵn sàng để đi du học ngay ngày hôm nay chưa? Hãy tự tin thực hiện ước mơ của mình nào.

Nguồn: TTCVN

Có thể bạn quan tâm
(Visited 17 times, 1 visits today)