8:43 sáng | 22 Tháng Chín, 2018

50 điều nữ giới PHẢI BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu bạn là nữ và sắp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nhất định phải biết những điều này. Kẻo sang Nhật rồi lỡ may có chuyện mà không biết cách xử lý, nếu không lúc ấy hối không kịp.

Nhật Bản đang là thị trường thu hút rất nhiều lao động xuất khẩu. Tuy công việc có vất vả, làm thêm nhiều nhưng đổi lại người lao động lại có một công việc ổn định, thu nhập cao.

Nhật Bản hiện đang thu hút rất nhiều lao động nữ Việt Nam đến làm việc
Nhật Bản hiện đang thu hút rất nhiều lao động nữ Việt Nam đến làm việc

Chính vì sự đa dạng về ngành nghề, công việc ổn định vì thế Nhật Bản đã thu hút rất nhiều lao động nữ. Nhưng khi đi làm việc ở nước ngoài, nhiều lao động nữ vì nhẹ dạ cả tin bị lợi dụng, thiếu sự hiểu biết, bất đồng ngôn ngữ… mà gặp phải hoàn cảnh éo le.

Dưới đây laodongxuatkhau.vn sẽ chỉ ra 50 điều nữ giới phải biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn đừng bỏ qua nha!

1. Chọn công ty môi giới và doanh nghiệp uy tín

Đây là điều đầu tiên mà lao động nữ cần chú ý. Tại sao bạn phải chọn công ty môi giới uy tín?

Rất đơn giản, bởi đây sẽ là công ty tư vấn, làm thủ tục, giúp bạn tiếp cận với đơn hàng… nếu không tỉnh táo bạn sẽ bị lừa, vừa mất tiền, vừa mất thời gian. Hiện nay, có rất nhiều công ty môi giới lừa đảo, bạn cần phải hết sức chú ý.

2. Chọn ngành nghề phù hợp

Đơn hàng nông nghiệp là một trong những đơn hút nhiều lao động nữ
Đơn hàng nông nghiệp là một trong những đơn hút nhiều lao động nữ

Vì là phụ nữ nên sức khỏe sẽ không dẻo dai như nam giới. Bạn nên tránh những đơn hàng có tần suất công việc nặng nhọc. Bạn cần nắm được điểm yếu, điểm mạnh của mình và lựa chọn ra được ngành nghề phù hợp.

Nên chọn đơn hàng nhẹ nhàng như: may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử, làm nông nghiệp hoặc chế biến thực phẩm,…

3. Nắm rõ công việc mình làm

Khi đã chọn được đơn hàng rồi nhưng bạn cần chắc chắn rằng công việc mình sẽ làm là gì. Công ty đó ở đâu, ai là chủ xí nghiệp.

Bạn có thể yêu cầu công ty môi giới cung cấp thông tin về công ty ở Nhật, về hình ảnh, công việc, giấy tờ, mức lương ở Nhật Bản… Nếu thấy có sự khác biệt, thì bạn nên cẩn thận hỏi lại cho chắc chắn.

4. Cần có hóa đơn, chứng từ

Mọi trao đổi giữa bạn và công ty phải rõ ràng, minh bạn. Nếu có vấn đề liên quan đến tiền và tài sản cho người của công ty môi giới bạn cần yêu cầu có hóa đơn chứng từ, để sau này có việc dễ xử lý hơn.

5. Nắm được chính sách phù hợp với nữ giới

Đây là một điều hết sức quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cá nhân của nữ giới. Bạn cần xem chính sách đó có phù hợp với bạn không, môi trường, tính chất công việc, thời gian có phù hợp với mình hay không.

6. Minh bạch trong chi phí đi XKLĐ Nhật

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn cần phải hỏi rõ ràng về số tiền, nội dung chi phí mà bạn phải nộp cho công ty môi giới XKLĐ Nhật.

Các khoản tiền phải đóng khi đi XKLĐ Nhật Bản gồm: tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài, tiền vé máy bay

Và nhớ rằng những khoản tiền bạn đóng phải có biên lai, chữ ký, dấu rõ ràng.

7. Chăm chỉ học tiếng Nhật

Đành rằng bạn đi XKLĐ Nhật Bản chủ yếu làm việc với người Việt Nam, tuy nhiên bạn nên học tiếng Nhật vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cộng đồng, có thể trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp Nhật.

Và đặc biệt, khi gặp chuyện gì xảy ra còn có thể nhờ người giúp đỡ được.

8. Nắm rõ thông tin, địa chỉ khi cần trợ giúp tại Nhật

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản
Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản

Bạn cần nắm được thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, có thông tin của nghiệp đoàn tại Nhật, địa chỉ, số điện thoại của người thân để khi có việc cần thì có thể nhờ trợ giúp.

Những thông tin này tốt nhất bạn nên ghi ra giấy hoặc lưu lại trên thiết bị nào đó để có thể xem lại khi cần thiết.

9. Khi nào lao động nữ sẽ nhận được hợp đồng?

Bạn phải ký hợp đồng với công ty XKLĐ muộn nhất là trước 5 ngày trước khi ngày xuất cảnh. Nếu cách 10 ngày bạn sẽ bay mà không thấy công ty môi giới nhắc bạn chuyện hợp đồng thì bạn nên chú ý.

Không nên tin vào lời hứa xuông của môi giới. Và khi ký hợp đồng bạn cần phải chú ý đến ngày tháng, năm, các thông tin trong hợp đồng, chữ ký, dấu có rõ ràng không.

Và nhớ bản hợp đồng phải có hai bản và bạn nhớ phải giữ một bản.

10. Đồ dùng cần thiết nên mang khi xuất cảnh

Lần đầu tiên đi Nhật, sẽ có nhiều lao động nữ thắc mắc rằng sẽ phải mang những gì theo, những đồ vật nào bị cấm mang sang Nhật. Thực ra, cũng không cần mang gì nhiều, chỉ cần mang vài bộ quần áo và giấy tờ quan trọng, đổi một ít tiền Việt ra tiền yên để chi tiêu trong tháng đầu.

11. Cần tôn trọng pháp luật của Nhật Bản

Hành vi trộm cắp nếu bị bắt tại Nhật sẽ bị phạt tiền và trục xuất về nước
Hành vi trộm cắp nếu bị bắt tại Nhật sẽ bị phạt tiền và trục xuất về nước

Dù bạn có sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động hay du học, du lịch thì cũng cần chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp của nước Nhật. Bởi, chỉ cần một hành động vi phạm pháp luật bạn có thể sẽ bị bắt và trục xuất về nước ngay lập tức.

12. Nếu lao động nữ không muốn đi XKLĐ nữa có lấy lại được tiền?

Trong thời gian chờ xuất cảnh, người lao động hoàn toàn có thể rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài nhưng phải chịu các chi phí mà công ty XKLĐ đã chi trả cho bạn: chi phí hồ sơ, học nghề, ăn ở, làm visa.

Theo quy định, trong thời gian chờ xuất cảnh sang Nhật, lao động nữ hoàn toàn có thể rút hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản nhưng bạn sẽ phải chịu các chi phí mà công ty môi giới đã chi trả cho bạn về: chi phí hồ sơ, học nghề, ăn ở, làm visa…

Còn tiếp

Nguồn: TTCVN

Có thể bạn quan tâm
(Visited 123 times, 1 visits today)