2:27 sáng | 28 Tháng Chín, 2018

Chuyển visa du học sang visa kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản thế nào?

Sau khi kết thúc việc học tập taị đất nước hoa anh đào nhiều du hoc sinh có mong muốn được làm việc tại Nhật lâu dài. Việc chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư, kỹ thuật viên là cực kỳ cần thiết. Chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình thủ tục chuyển đổi visa hi vọng có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội tại đất nước mặt trời mọc này!

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Ai có thể chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư?

2. Quy trình chuyển đổi visa du học sang diện kỹ sư

3. Chi phí xin chuyển visa du học sang visa lao động diện kỹ sư

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đổi visa du học sang kỹ sư

1. Điều kiện chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư?

1.1. Ai có thể chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư

Bằng chuyên môn và chứng chỉ tiếng Nhật là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn chuyển đổi visa thành công.

Đối với những du học sinh Nhật đã có bằng đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, thực phẩm, IT,… thì ngay sau khi bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ và có chứng chỉ tiếng Nhật N2 thì có thể sử dụng bằng cấp bạn đã học Việt Nam và bằng cấp tiếng Nhật để xin vào một công ty tại Nhật phù hợp chuyên ngành của bạn học

Tuy nhiên, bằng cấp tại Việt Nam không được các công tại Nhật Bản đánh giá cao nên khả năng này khá thấp. Sau khi bạn được công ty Nhật Bản tuyển dụng, có hợp đồng lao động thì bạn được phép chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư để có thể làm việc lâu dài tại Nhật.

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao1

Những bạn chưa có bằng cao đẳng đại học tại Việt Nam thì ngay khi kết thúc học trường tiếng sẽ bắt buộc học lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn các du học sinh phải xin được một công việc ở công ty Nhật có liên quan tới ngành mình học. Sau khi có hợp đồng lao động bạn được phép làm chuyển đổi từ visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư Nhật Bản

1.2. Yêu cầu về công việc

– Phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo

– Có mức lương không thấp hơn mức lương của người Nhật khi làm các công việc tương tự

– Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa đồng ý cấp visa cho người nước ngoài. (VD: Hộ lý, điều dưỡng,…ngoại trừ các bạn đi theo hiệp định EPA giữa 2 chính phủ)

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao2

Công việc phù hợp với chuyên ngành có nghĩa là công việc bạn làm sẽ phải liên quan đến những gì bạn đã học ở bậc đại học/ cao đẳng (Nhật hoặc Việt Nam đều được) hoặc senmon (tại Nhật).

Ví dụ, nếu bạn học Đại học Xây dựng ở Việt Nam thì công việc bạn xin phải liên quan đến ngành xây dựng

2. Quy trình chuyển đổi visa du học sang diện kỹ sư

Bước 1: Bạn tự tìm kiếm việc làm hoặc liên hệ công ty môi giới việc làm giúp bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ, pháp lý

Bước 3: Thực hiện phỏng vấn

Bước 4: Làm hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh và chờ kết quả

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao3

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao4

Nếu như bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản“,sau đó nghỉ học để đi làm. Tuy nhiên, điều này là không thể vì các trường sẽ làm khó dễ nêú bạn xin nghỉ học. Trường sẽ không trả lại giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Nhưng họ lại không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cản vì vậy nếu bạn có ý định đi du học tại nhật bản nhưng muốn nghỉ học giữa chừng thì nên tiến hành kết hợp cả 2, tức là vừa đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Sau khi giấy tờ, thủ tục hoàn thiện rồi thì mới xin nghỉ học bởi nếu bạn không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao5

3. Chi phí xin chuyển visa du học sang visa lao động diện kỹ sư

Chi phí bạn chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư không nhiều nếu bạn tự xin, Tuy nhiên nếu qua công ty môi giới thì khác tùy thuộc vào bằng cấp của bạn và yêu cầu của bạn với công ty sẽ làm việc. Thông thường phí mất từ 1000 – 3000 usd nếu bạn thuê ngoài

Để có thể chuyển đổi visa dễ dàng bạn nên hiểu rõ các vấn đề sau:

Không phải hợp đồng lao động nào cũng được Cục xuất nhập cảnh nhật bản làm chuyển đổi visa.

Nếu bằng cấp tại Việt Nam của bạn là bằng giả thì sẽ không làm chuyển đổi visa được.

Công việc của bạn tại Nhật không liên quan đến ngành được đào tạo cũng không chuyển đổi được visa

Việc làm thêm sẽ không được chấp nhận làm chuyển đổi visa lao động

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đổi visa du học sang kỹ sư

– Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (Tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書, Tiếng Anh là: Application for certificate of eligibility).

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao6

– Sơ yếu lý lịch.

– Bằng chuyên môn, cao đẳng, đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-thuat-vien-ky-su-nhat-ban-nao7

Lưu ý: Bằng cấp tại Việt Nam bạn cần phải khai rõ ràng trong hồ sơ trước khi bạn đi du học và lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Những lưu ý khi làm hồ sơ:

– Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả.

– Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

– Cần có trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

– Bạn hoàn toàn có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể thuận lợi chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư Nhật Bản. Nếu bạn còn thắc mắc về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản hãy để lại câu hỏi phía cuối bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng để được giải đáp nhanh nhất

Có thể bạn quan tâm
(Visited 14 times, 1 visits today)