3:01 sáng | 13 Tháng Chín, 2018

Kỹ thuật viên và kỹ sư đi Nhật không hề GIỐNG nhau

Kỹ thuật viên và kỹ sư đi Nhật thoạt đầu tưởng giống nhau nhưng khác nhau không tưởng. Điểm khác nhau lớn nhất lại là điểm mà mọi người không ngờ tới. Vậy sự thật như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đứng trước tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, xứ sở hoa anh đào đang cần một lượng lao động nước ngoài lớn, đặc biệt là những kỹ sư, kỹ thuật viên có tay nghề chất lượng cao.

Nhật Bản đang khan hiếm kỹ sư, kỹ thuật viên có tay nghề cao
Nhật Bản đang khan hiếm kỹ sư, kỹ thuật viên có tay nghề cao

Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lẫn giữa đi Nhật theo hệ kỹ sư và kỹ thuật viên là giống nhau. Nhưng sự thật hai diện này lại khác nhau hoàn toàn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Kỹ thuật viên và kỹ sư đi Nhật khác nhau như thế nào?

Tiêu chí so sánh Kỹ sư Kỹ thuật viên
Bằng cấp  Nếu bạn đi Nhật theo diện kỹ sư thì điều kiện bắt buộc là   phải có bằng kỹ sư. Nếu tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề   hệ chính quy thì khả năng tham gia cực thấp.  Nếu đi Nhật theo diện kỹ thuật viên bằng cấp cũng quan trọng,  nhưng quan trọng hơn cả là bạn phải có trình độ chuyên môn.
Trình độ tiếng Nhật  Kỹ sư phải có tiếng Nhật N3 trở lên, thông thường vẫn có   các đơn lấy N4.  Với hình thức KTV trình độ tiếng Nhật là N4 và có thể thấp hơn,  được đào tạo bổ sung sau khi bạn trúng tuyển đơn hàng.
Ngành nghề  Kỹ sư cũng có rất nhiều ngành nghề được tuyển nhưng chỉ   tập trung nhiều ở kỹ sư IT, cơ khí thiết kế, cơ khí chế tạo,   điện, điện tử, kỹ sư xây dựng.  Phía Nhật Bản đang tiếp nhận nhiều kỹ thuật viên với rất các   ngành nghề khác nhau.
Công việc  Với hình thức Kỹ sư khi làm việc tại Nhật công việc chủ   yếu là ngồi bàn giấy hoặc trực tiếp quản lý, chỉ đạo công   nhân, giám sát thi công…  Với hình thức KTV khi sang Nhật làm việc thì công việc của bạn gần như lao động phổ thông, có nghĩa bạn sẽ phải trực tiếp tham gia thi công, làm việc tại nhà máy, công trình…
Mức lương cơ bản  200 – 280 man/ tháng 190 – 240 man/ tháng
Quá trình tuyển chọn Quá trình tuyển chọn kỹ sư khắt khe hơn, cần phải test IQ  và đề bài làm thêm do chủ xí nghiệp Nhật ra đề. Với hình thức kỹ thuật viên quy trình tuyển chọn sẽ dễ dàng hơn chút.

2. Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật

Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật
Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật

Điều kiện tham gia chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên như sau:
Sức khỏe tốt.

Không mắc bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B… không mắc 1 trong 15 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản TẠI ĐÂY.

Đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hệ chính quy.

Không mắc tiền án, tiền sự.

Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên

3. Đã đi XKLĐ Nhật có thể đi diện kỹ sư, kỹ thuật viên không?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, visa xin sau phải cao hơn visa xin trước. Vì vậy đối với trường hợp đã từng đi Nhật theo diện lao động, thực tập sinh muốn đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì đều có thể xin visa được.

Lưu ý rằng, nếu hồ sơ xin visa thực tập sinh trước đó có khai bằng cấp Đại học, Cao đẳng thì bạn có thể sang Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Còn nếu chỉ khai bằng THPT hay THCS thì bạn sẽ không thể sang Nhật được nữa.

Nếu đã từng đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì bạn không thể quay lại Nhật theo diện này được nữa.

4. Hình thức thi tuyển kỹ sư và kỹ thuật viên Nhật Bản

Thực tập sinh TTC thi đơn hàng xây dựng
Thực tập sinh TTC thi đơn hàng xây dựng

Hiện nay có hai hình thức thi tuyển kỹ sư và kỹ thuật viên Nhật Bản, đó là:
Thi tuyển trực tiếp

Các ứng viên sẽ tham gia buổi thi tuyển trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản. Tỷ lệ chọi sẽ là 2 lấy 1 hoặc 3 lấy 1. Đây là hình thức thi tuyển thường xuyên trong các đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật.
Gửi hồ sơ

Bạn sẽ phải làm hồ sơ, khai form tại công ty XKLĐ Nhật. Sau đó đại diện công ty sẽ gửi hồ sơ của bạn sang xí nghiệp tại Nhật Bản. Đây là hình thức thi tuyển ít khi sử dụng.

Sau hai hình thức trên, bạn sẽ trực tiếp trao đổi với chủ xí nghiệp Nhật Bản về những điều kiện, công việc mà chủ xí nghiệp đưa ra có phù hợp hay không. Nếu được bạn sẽ được đào tạo tiếng và tay nghề trong nước trước khi sang Nhật làm việc.

Trên đây là điểm khác nhau về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Hi vọng qua bài viết này các bạn có cái nhìn khác hơn về hai diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật, để chọn cho mình đường đi đúng đắn.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: TTCVN

Có thể bạn quan tâm
(Visited 160 times, 1 visits today)