12:15 sáng | 11 Tháng Mười, 2018

Làm sao để tránh lừa đảo XKLĐ Nhật Bản

Dạo gần đây có khá nhiều bạn post lên hỏi về việc đi Xklđ, đơn hàng nào tốt, đơn hàng nào không tốt…tiện đây mình sẽ ghi chú lại một số điểm các bạn cần lưu ý trước khi quyết định đi XKLĐ. Cách phòng tránh lừa đảo XKLĐ và tìm kiếm trung tâm xuất khẩu lao động tốt.

Thông tin cơ bản cần nắm được

Công ty phái cử: (Công ty phía Việt Nam)

– Tên công ty: Dùng tên công ty này tra cứu trên google với cấu trúc thêm các từ: Tố cáo {tên công ty} / {tên công ty} lừa đảo …. Với kiểu tra như thế này thì bạn sẽ có thêm một góc nhìn khác về công ty bạn định nhờ họ làm hồ sơ đi Nhật lao động một cách khách quan hơn. Tuy nhiên thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo thôi, các bạn cần đọc và tìm hiểu thật kỹ nhé.

– Một số điều cam kết trong hợp đồng làm hồ sơ: Phần này thì đại đa số các bạn tham gia đi xklđ đều rất mù mờ và không quan tâm nhiều đến hợp đồng này. Mình khẳng định đây là hợp đồng rất quan trọng vậy nên khi ký với công ty phái cử tại Việt Nam các bạn cần đọc kỹ, có chỗ nào chưa rõ ràng thì cần hỏi lại ngay. Một bản hợp đồng hợp lệ là bản hợp đồng có đầy đủ chữ ký, dấu của công ty, dấu của người đại diện ký và chức vụ. Sau khi ký xong nhớ mang về nhà lưu trữ cẩn đề phòng có khi cần dùng tới.

Công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ có địa chỉ rõ ràng
Công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ có địa chỉ rõ ràng

– Các khoản phí liên quan đến quá trình học tập, làm hồ sơ đi lao động tại Việt Nam: Cần làm rõ ngay từ đầu các khoản phí cần đóng là gì ? Có phát sinh thêm hay không ? Hãy nói việc này với người phụ trách hoặc người giới thiệu bạn vào công ty xklđ. (Nếu có thể hãy ghi âm lại lời nói) . Khi bạn đã biết chắc chắn các khoản phí mình cần đóng rồi thì hãy cứ theo lộ trình đóng như vậy, mọi phát sinh khác ko nằm trong cam kết ban đầu đều có thể là thu thêm và cần được giải thích một cách minh bạch.

Đảm bảo rằng 100% biên lai thu và nộp tiền bạn đều nhận được ngay sau khi nộp tiền. Biên lai được cho là hợp lệ khi có đầy đủ chữ ký của kế toán, người phụ trách, người nộp tiền và dấu của công ty. Hãy cẩn thận lưu trữ lại chỗ biên lai này thật cẩn thận, đừng làm mất vì có lúc bạn sẽ cần dùng đến.

Công ty tiếp nhận bên Nhật Bản

– Mức lương: Thường mức lương này được tính theo giờ và phân theo khu vực theo quy định của Nhật Bản. Nên đẻ tìm hiểu chính xác mức lương hãy xác định xem công ty đó nằm ở tỉnh nào của Nhật Bản thì bạn sẽ tìm được ngay và dùng nó để đối chiếu với bản hợp đồng các bạn ký.

– Quy định về giờ làm thêm: Giờ làm thêm sẽ được tính tang lương so với giờ làm bình thường. Phần này nên có xác nhận ngay từ khi ở Việt Nam. Tiếp đến là xem trong hđ có cam kết về giờ làm thêm không ? Nếu có thì hãy dựa vào đó để đòi quyền lợi cho mình khi qua Nhật nhé.

– Chế độ hỗ trợ, phúc lợi: Ví dụ như hỗ trợ ăn hay không ? nhà ở như thế nào ? bảo hiểm có đóng không ? …. (Phần này tuy nhỏ nhưng nó lại là phần ngốn nhiều chi phí nhất khi các bạn qua bên Nhật làm việc, nên ngay từ đầu hãy làm rõ khoản này nhé)

Trang bị kiến thức tiếng Nhật

– Khi đã xác định rõ ràng con đường mình chọn thì hãy chuyên tâm và việc học tập tiếng Nhật, bởi chỉ có hiểu tiếng Nhật thì bạn mới có thể làm tốt được công việc của mình bên đó. Và cũng có thể nói lên tiếng nói của mình mà không phải ngần ngại hay nhờ vả những người mình không tin tưởng. Việc học tiếng Nhật cần đòi hỏi có thời gian và sự chăm chỉ nhất định. Hãy cố gắng ngay từ ban đầu khi còn ở Việt Nam nhé.

– Ngoài việc học tại công ty phái cử, các bạn cũng nên chủ động học thêm tại nhà, đặc biệt hãy tập trung học những gì cần thiết nhất: từ vựng về ngành nghề mình sẽ đi làm, một số câu giao tiếp căn bản….

(Nếu có nhiều bạn quan tâm thì lần sau mình sẽ chia sẻ cách để tìm được một đơn hàng tốt, phù hợp với mỗi người )

Trên kia là quan điểm cá nhân của mình, các bạn có thể tham khảo nếu thấy có ích nhé. Chúc các bạn may mắn

Nguồn: vov.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 34 times, 1 visits today)