2:06 sáng | 7 Tháng Mười Một, 2018

“Airdrop chikan” – những kẻ biến thái quấy rối bạn qua màn hình điện thoại.

Tại Nhật Bản, khái niệm “chikan” đơn giản chỉ những người đàn ông biến thái, lợi dụng không gian chật chội trên các chuyến tàu điện để quấy rối và đụng chạm vào phụ nữ. Thế nhưng, bây giờ phái nữ Nhật Bản còn phải đối mặt với một thể loại chikan kinh khủng hơn nữa trên các chuyến tàu, đó là những kẻ lợi dụng chế độ chia sẻ hình ảnh qua Airdrops của Iphone và gửi cho họ những bức hình khoe thân phản cảm. Những kẻ này, được truyền thông Nhật gọi là “cyber chikan” – những kẻ quấy rối trên tàu điện qua mạng.

Ở các nước phương Tây, đài BBC đã báo cáo về những trường hợp đầu tiên bị quấy rối bởi hình thức này vào năm 2015, sau khi một phụ nữ Anh đã bị gửi những bức hình về “của quý” thông qua Airdrop trên một chuyến tàu phía nam Luân Đôn.

airdrop-chikan-nhung-ke-bien-thai-quay-roi-ban-qua-man-hinh-dien-thoai

Một sự thật buồn, ngày càng nhiều những “chikan airdrop” xuất hiện trên các chuyến tàu điện Nhật Bản. Rất nhiều người dùng mạng xã hội Twitter đã chia sẻ về những trải nghiệm tệ hại của mình khi những hình ảnh kinh khủng về các chỗ kín bỗng dưng xuất hiện trước màn hình của họ. Người ta đã khuyến cáo vào những lúc ở trên tàu, hãy để Airdrop của mình ở chế độ “Receiving Off” (Không nhận) hoặc là “Contacts Only” (Chỉ Danh bạ).

“AirDrop chikan akan” (AirDrop痴漢) đã trở thành một hashtag được nhiều người dùng để chia sẻ về những hình ảnh mà mình đã nhận được từ những “chikan”.

airdrop-chikan-nhung-ke-bien-thai-quay-roi-ban-qua-man-hinh-dien-thoai1

Theo Huffing Post Japan, đã có ít nhất 2 đối tượng “Airdrop chikan” bị bắt tại Nhật: một là vào tháng 7 ở quận Hyogo, với kẻ biến thái được nghi là đã gửi những hình ảnh dâm dục trong một chuyến tàu ở Kobe, và một kẻ khác được bắt tại Osaka vào mùa hè này với cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, các trường hợp bị quấy rối bởi hình thức công nghệ này thường rất khó bắt được thủ phạm, bởi vì các nạn nhân quá sợ hãi để có thể chấp nhận hình ảnh vào thư viện máy, cảnh sát sẽ không có đủ bằng chứng để tiến hành điều tra. Bởi vậy, dẫu có thấy ghê tởm, cảnh sát vẫn khuyên các nạn nhân hãy cố gắng lưu lại các bức ảnh, để họ có đủ dữ kiện điều tra và bắt giữ những tên biến thái, và chấm dứt những sự quấy rối này.

airdrop-chikan-nhung-ke-bien-thai-quay-roi-ban-qua-man-hinh-dien-thoai2

Hình ảnh một tài khoản twitter chia sẻ lại về trải nghiệm khó quên của mình.

Một cô gái 20 tuổi đã nói với một đài truyền hình địa phương rằng cô đang ở trên một chuyến tàu ở Nagoya thì đột nhiên nhận được một bức ảnh hình bộ phận sinh dục của một người đàn ông hiện lên trên màn hình điện thoại của mình. “Tôi thực sự hoảng loạn, và cả giận dữ nữa”.

Những kẻ biến thái chuyên rình rập và sờ mó những cô gái từ lâu đã trở thành một vấn nạn xã hội của Nhật Bản, và chính phủ cũng như lực lượng cảnh sát đã rất cố gắng để có thể dập tắt được tệ nạn này và bảo vệ phái nữ. Nhiều công ty tàu đường đã tiến hành lắp đặt các toa xe chỉ dành riêng cho phụ nữ vào những khung giờ cao điểm trong ngày, nhiều nơi cũng đã lắp đặt các máy quay kín, cảnh sát cũng đã nhiều lần cải trang trong các chuyến tàu và bắt những kẻ biến thái ngay tại chỗ.

airdrop-chikan-nhung-ke-bien-thai-quay-roi-ban-qua-man-hinh-dien-thoai3

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 1800 đối tượng bị bắt giữ liên quan đến việc quấy rối và đụng chạm phụ nữ trên tàu, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều vì có rất nhiều trường hợp nạn nhân quá sợ hãi hay xấu hổ để có thể nói ra được nên đã im lặng.

“Những kẻ này, tôi tin rằng họ là sự pha trộn giữa những chikan và nozoki – những kẻ thích phô dâm chốn công cộng. Họ không những được quấy rối cuộc sống của người khác mà còn muốn được phơi bày bản thân mình”. Makoto Watanabe, phó giáo sư truyền thông và truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo chia sẻ. “Họ gửi đi những hình ảnh khiêu dâm và khao khát nhận lại được những phản ứng sốc, sợ hãi hoặc khó chịu từ các nạn nhân”.

airdrop-chikan-nhung-ke-bien-thai-quay-roi-ban-qua-man-hinh-dien-thoai4

Nếu chẳng may nhận được những bức hình gửi nhầm như thế này, thì bạn còn là người may mắn.

“Nhưng tôi cũng nghĩ rằng có những lý do đằng sau hành động của những tên chikan này. Họ có thể cảm thấy cô độc và hạnh phúc, và việc can thiệp vào cuộc đời của người khác có thể khiến họ cảm thấy đỡ hơn phần nào. Tôi còn không chắc chắn, liệu rằng họ có nhận ra rằng hành vi của mình là sai trái hay không?”

Nguồn: Sugoi

Có thể bạn quan tâm
(Visited 180 times, 1 visits today)