8:04 chiều | 18 Tháng Mười Một, 2018

CẬP NHẬT: Hơn 50% thực tập sinh nước ngoài tại Nhật chỉ nhận được mức lương dưới 10 man 1 tháng

Trong những năm qua đã có hơn 50% thực tập sinh nước ngoài tại Nhật nhận mức lương dưới 10 man 1 tháng.

Đúng là một con số khủng khiếp!

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình phổ biến nhất dành cho lao động phổ thông được hợp pháp làm việc tại Nhật Bản.

Người lao động đi theo chương trình này được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định có sẵn của chính phủ Nhật Bản. Tùy theo từng ngành nghề, khu vực địa lý mà sẽ có đôi chút khác biệt.

Hiện nay mức lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản giao động từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá yên Nhật hiện tại (tháng 11/2016) thì 1 yên vào khoảng 205 đồng, mức lương tương đương 25.000.000 đến 32.000.000 đồng/tháng.

Cụ thể thì mức lương của thực tập sinh được ký kết trong hợp đồng với doanh nghiệp Nhật sẽ được tính theo giờ, trung bình trong khoảng từ 650 đến 850 yên/giờ. Mức lương theo giờ có sự khác nhau giữa các tỉnh và vùng miền tại Nhật Bản.

Tuy nhiên theo một cuộc khảo sát mới đây của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, đối tượng là tất cả các thực tập sinh từng bỏ trốn (2870 người năm 2017).

Sau khi kết thúc họ đã thấy có gần 70% số người bỏ trốn có lý do vì tiền lương thấp và 4,9% từng trải qua việc bị bạo lực tại công ty tiếp nhận.

Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương

Tiền lương đã ít lại còn phải gánh thêm rất nhiều khoản phí khác, điều này đã khiến cho rất nhiều bạn trẻ buộc phải từ bỏ hay tìm cho mình những cách sống khác (trộm cắp, lừa đảo,…) tại đây.

Dưới đây là một số khoản phí chính mà các bạn TTS phải đóng:

– Các khoản thuế

Tất cả thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản sẽ phải đóng thuế bắt buộc theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Bình thường mỗi tháng các bạn sẽ phải đóng trung bình từ 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng )

– Các loại bảo hiểm

Mỗi lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ phải tham gia 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng.

Khi tham gia bảo hiểm các bạn sẽ được khám, chữa bệnh định kỳ miễn phí, khi gặp tất cả những vấn đề liên quan tới sức khỏe các bạn nên báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị.

Sau khi hết hạn hợp đồng, Thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).

Số tiền hoàn thuế này giao động trong khoảng từ 60-80 triệu với những bạn làm việc tại Nhật với thời hạn hợp đồng 3 năm (tham khảo hướng dẫn thực tập sinh lấy tiền hoàn thuế Nenkin)

– Phí nội trú + phí sửa chữa

Tất cả các xí nghiệp sẽ bố trí ký túc xá, khu vực ăn ở, sinh hoạt cho thực tập sinh.

Mức phí nội trú hàng tháng mà thực tập sinh phải đóng tùy thuộc vào hỗ trợ của công ty sẽ giao động từ 0 – 20.000 Yên/tháng. Nếu bạn làm tại trung tâm thành phố thì mức này sẽ rất cao

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản
Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

– Tiền ăn, điện, nước, gas

Ở Nhật đồ dùng ăn uống, sinh hoạt có thể đắt đỏ nhưng tiền điện, nước, gas lại rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này.

Hầu hết những thực tập sinh làm ngành nông nghiệp được hỗ trợ nhiều tiền ăn, do có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 25.000 Yên/tháng

– Các khoản phụ phí khác

Có thể tùy theo đặc thù ngành nghề, theo vùng và xí nghiệp mà phát sinh thêm một vài khoản phí nhỏ khác không kể ở trên

Chính vì thế, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí trên thì sẽ ra mức lương thực lĩnh mà các bạn nhận được hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền còn lại cũng chẳng còn bao nhiêu.

Cho nên, chúng tôi khuyên các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn theo con đường TTS nói riêng cũng như các việc làm khác tại đây nói chung. Hi vọng rằng sau vài năm sau, người Việt sang đây sẽ không còn bị mọi người nói xấu như bây giờ nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm
(Visited 759 times, 1 visits today)