2:08 sáng | 7 Tháng Mười Một, 2018

Đằng sau vấn nạn tự tử tăng cao tại Nhật Bản

Ngày càng có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên Nhật Bản tự tử, và tỷ lệ này đang ở mức cao nhất trong 30 năm qua. Đây được xem là tình trạng đáng báo động.

Tỷ lệ học sinh Nhật Bản tự tử tăng cao nhất trong 30 năm qua. Ảnh: CNN
Tỷ lệ học sinh Nhật Bản tự tử tăng cao nhất trong 30 năm qua. Ảnh: CNN

Tăng 5 lần

Kết quả khảo sát mới nhất của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho thấy, tổng cộng có 250 học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tự tử trong năm 2018 vì nhiều lý do bao gồm bắt nạt, các vấn đề gia đình và căng thẳng. Con số này tăng 5 lần so với năm trước, và cao nhất kể từ năm 1986, với 268 học sinh tự tử.

“Số vụ tự tử của học sinh đã ở mức cao, và đó là một vấn đề đáng báo động cần được giải quyết”, quan chức Bộ Giáo dục Noriaki Kitazaki cho biết. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là không rõ ràng. Hầu hết số tự sát là học sinh trung học phổ thông. Trước đây, chính phủ ghi nhận mức tăng đột biến hàng năm vào ngày 1-9, thời điểm bắt đầu năm học mới. “Thời gian nghỉ học dài nên bạn phải ở nhà, vì vậy đó là thiên đường cho những người bị bắt nạt. Khi mùa hè kết thúc, bạn phải quay trở lại trường. Và một khi bạn bắt đầu lo lắng về việc bị bắt nạt, sẽ dẫn đến suy nghĩ tự sát”, Nanae Munemasa, 17 tuổi, nói với CNN vào năm 2015. Munemasa từng có ý định tự sát. Giờ đây cô công khai kể câu chuyện của mình trong một nỗ lực nhằm giúp đỡ những bạn trẻ khác.

Trong khi tỷ lệ tự sát ở những người trẻ tuổi tăng lên trong năm qua, tổng số vụ tự tử ở Nhật đã giảm xuống còn 21.321 vào năm 2017, từ mức đỉnh 34.427 vào năm 2003, theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia. Theo tờ Japan Times, năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch giảm 30% tỷ lệ tự tử của nước này vào năm 2026, đặc biệt là trong giới trẻ. Một phần của kế hoạch bao gồm việc thuê tư vấn viên cho tất cả các trường tiểu học và trung học trong cả nước, cũng như công bố đường dây nóng trợ giúp hoạt động suốt 24 giờ. “Chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn thảm kịch như vậy, nhưng thực tế vẫn còn hàng trăm trẻ em đang lấy đi mạng sống của mình mỗi năm”, quan chức Bộ Giáo dục Koju Matsubayashi cho biết. “Điều quan trọng là dạy cho trẻ em cách được giúp đỡ càng sớm càng tốt… bởi vì sẽ trở nên khó khăn hơn để tìm sự giúp đỡ khi chúng đã đau khổ. Ánh sáng ở cuối đường hầm ngày càng tối hơn cho đến khi chúng bắt đầu tìm đến cái chết để có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm”, ông Matsubayashi cho biết.

Khủng hoảng tự tử

Trong khi Nhật từ lâu phải vật lộn với tỷ lệ tự tử cao và đó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giới trẻ, vấn đề này vẫn tồn tại trên khắp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Châu Á, Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử cao hơn Nhật Bản, với 26,9 ca tự tử trên 100.000 người trong năm 2017, so với 18,5 người ở Nhật và 3,2 ở Philippines. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hồng Kông. Bên cạnh những căng thẳng gây ra bởi nền văn hóa công việc luôn ở cường độ cao của các nước Đông Á, các chuyên gia cho rằng, nhiều nước cũng tồn tại sự kỳ thị chống lại việc điều trị các chứng trầm cảm, một nguyên nhân có thể dẫn đến tự tử.

Nghiên cứu cho thấy rằng, tự sát cũng có thể lây lan, với cái chết của một người hoặc nhiều người góp phần làm tăng hành vi tự sát trong số những người khác, đặc biệt là những người đã có ý định tự tử hoặc đang gặp phải các yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử.

Nguồn: cadn.com.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 123 times, 1 visits today)