6:07 sáng | 17 Tháng Mười Hai, 2018

Điều kiện để chuyển visa du học sang diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của du học sinh liên quan đến vấn đề chuyển đổi visa sang diện kỹ sư, kỹ thuật viên để có cơ hội sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật với mức lương hấp dẫn. Vậy điều kiện để chuyển visa du học sang diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản là gì?

dieu-kien-de-chuyen-visa-du-hoc-sang-dien-ky-su-ky-thuat-vien-tai-nhat-ban

1. Điều kiện để được chuyển visa du học sang diện kỹ sư

Các ứng viên người nước ngoài đã tốt nghiệp cao đẳng hay đại học với các chuyên ngành về kỹ thuật như: Xây dựng, cơ khí, tin học – IT , điện, điện tử… thì được phép chuyển tư cách lưu trú (visa) từ du học sinh sang kỹ thuật viên khi đã được một doanh nghiệp hay cơ quan của Nhật Bản quyết định ký hợp đồng lao động.

Theo quy định này bạn phải có bằng cao đẳng, đại học ở VN rồi, sau đó sang Nhật thì dù bạn đang học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ hay đang học chuyên ngành hệ cao đẳng, đại học thì vẫn được phép chuyển sang tư cách lưu trú sang diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản.

Đối với những bạn du học sinh Nhật chưa có bằng đại học ở Việt Nam, sau khi các bạn học xong trường tiếng thì bắt buộc các bạn phải đi học trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp một trong các trường chuyên môn sau đó với nguyên tắc là bạn phải xin được một công việc ở công ty có liên quan tới ngành mình học.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

a. Một đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú ( Tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書 Tiếng Anh là : Application for certificate of eligibility). Chú ý: không nên nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú tiếng Nhật: 在留資格期間更新許可申請書 (application for extension of period of stay).

b. Sơ yếu lý lịch (bản tiếng anh, tiếng Nhật – Phải như bản làm hồ sơ du học).

c. Bằng cao đẳng hoặc đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch tiếng anh học Nhật).

d. Quyết định nghỉ học do trường xác nhận (chú ý: nhiều trường không muốn làm xác nhận, nhưng theo luật họ bắt buộc phải làm, cứ khéo léo một chút là họ vui vẻ làm bạn nhé).

e. Thêm một bản sao các hồ sơ, giấy tờ nộp cục khi xin tư cách lưu trú du học sinh.

Một số lưu ý khi làm hồ sơ

Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả.

Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà

trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

3. Hướng dẫn quy trình chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư ?

dieu-kien-de-chuyen-visa-du-hoc-sang-dien-ky-su-ky-thuat-vien-tai-nhat-ban1

dieu-kien-de-chuyen-visa-du-hoc-sang-dien-ky-su-ky-thuat-vien-tai-nhat-ban2

Nguồn: laodongnhatban.com.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 24 times, 1 visits today)