2:48 sáng | 6 Tháng Mười Hai, 2018

Nhập quốc tịch Nhật,Visa Vĩnh Trú có đón bố mẹ sang được không?

nhap-quoc-tich-nhatvisa-vinh-tru-co-don-bo-sang-duoc-khong1

Hôm nọ có một bạn nhắn tin lo lắng cho môi trường sống ở VN, nói rằng muốn lấy quốc tịch Nhật để đón bố mẹ sang ở cùng sau này. Có lẽ nhiều người cũng có suy nghĩ tương tự như vậy nên mình viết bài này.

Thực ra việc có visa định cư (vĩnh trú, 永住資格) hoặc đổi sang quốc tịch Nhật, về nguyên tắc đều không thể bảo lãnh cho bố mẹ ở VN sang Nhật ở cùng lâu dài. Bố mẹ không thể có visa vĩnh trú hoặc quốc tịch Nhật như người bảo lãnh, cũng không có loại visa nào là visa đoàn tụ cả.

Chỉ duy nhất vợ chồng, con cái còn nhỏ (thực chất là ở độ tuổi tiểu học) mới có thể bảo lãnh được theo đơn vị gia đình. Tuy nhiên nếu bố mẹ của người đó không có nơi nương tựa, không có ai chăm sóc, ốm yếu bệnh tật… thì may ra có thể xin được châm chước với lý do nhân đạo, nhưng với điều kiện phải có đủ năng lực tài chính. Điều này thì cũng tuỳ từng trường hợp, tuỳ theo phán đoán và xử lý của Cục Nhập Cảnh.

Bố mẹ vẫn có thể mời sang Nhật ngắn hạn từng 3 tháng một. Nếu mời bố mẹ sang Nhật mà lo lắng về chi phí y tế thì nên mua bảo hiểm du lịch nước ngoài tại Việt Nam cho bố mẹ.

 

Nguồn: traumvietnam.com

Có thể bạn quan tâm
(Visited 94 times, 1 visits today)