2:10 sáng | 8 Tháng Một, 2019

Hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục xin visa cho con sinh ra ở Nhật

Nếu con ra ở Nhật nhưng không mang quốc tịch Nhật Bản thì cha mẹ cần phải tiến hành thủ tục xin visa để con có tư cách lưu trú ở Nhật Bản. Vậy xin visa cho con sinh ra ở Nhật gồm những thủ tục nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-xin-visa-cho-con-sinh-ra-o-nhat

Thủ tục xin visa cho con mới sinh ở Nhật !

I/ Thời hạn phải xin visa cho con sinh ra ở Nhật

Khi một đứa trẻ không mang quốc tịch Nhật Bản được sinh ra ở Nhật thì cha mẹ phải nộp hồ sơ xin visa trong thời gian là 30 ngày kể từ ngày bé chào đời tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

Thực tế một đứa trẻ khi sinh ra thì sẽ có 60 ngày cư trú hợp pháp tại Nhật vì vậy nếu sau khi đẻ con bạn muốn về nước trong vòng 60 ngày thì không phải xin visa cho bé nhé!

II/ Chi tiết thủ tục xin visa cho con sinh ra ở Nhật

1.Đăng ký giấy khai sinh cho con: 出生届 (shussei todoke)

huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-xin-visa-cho-con-sinh-ra-o-nhat1

Làm giấy khai sinh cho con ở Nhật

Thời hạn: Phải làm trong vòng 14 ngày sau khi bé chào đời

Làm ở đâu: Ở quận nơi bạn đăng ký lưu trú (区役所: kuyakusho) hoặc chi nhánh quận (出張所: shucchoujo)

Người đi đăng ký: Bố hoặc mẹ ( người giám hộ)

Các loại giấy tờ phải chuẩn bị

Giấy chứng sinh của con (出生証明書: shussei shoumeisho): Lấy từ bệnh viện, thường là lấy sau khi xuất viện

Con dấu của người đi đăng ký khai sinh cho con (bố hoặc mẹ)

Con dấu inkan làm giấy khai sinh ở địa phương
Con dấu inkan làm giấy khai sinh ở địa phương

Sổ tay mẹ con (母子手帳: boshitechou)

Tờ khai đăng ký khai sinh (出生届の用紙): có sẵn tại nơi đến đăng ký, đến nơi mới điền thông tin

Sau khi nộp xong các giấy tờ trên thì tên của con bạn sẽ được thêm vào 住民票 (juuminhyou) của nhà bạn. Bạn sẽ nhận được 住民コード (mã lưu trú) của con. Đây là mã số rất quan trọng nên bạn cần giữ cẩn thận nhé!

Nhân tiện, bạn hãy lấy luôn 2 bản 出生届け受理書 (shussei todoke jurisho) là giấy chứng nhận đã thụ lý thủ tục đăng ký khai sinh cho con và 2 bản 住民票 (juuminhyou) có ghi cả tên bố, mẹ và con để sau này làm thủ tục khai sinh cho con tại đại sứ quán và làm visa cho con tại cục xuất nhập cảnh.

2. Trợ cấp hàng tháng cho con: 児童手当 (jidou teate)

Trợ cấp hàng tháng cho bé mới sinh
Trợ cấp hàng tháng cho bé mới sinh

Trẻ em dưới 3 tuổi sẽ nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng là 15.000 yên . Khi con 3 tuổi đến tiểu học sẽ nhận được 10.000 yên /tháng đối với con đầu và con thứ hai, con thứ 3 trở đi được nhận 15.000 yên/tháng. Bước vào trung học con sẽ nhận được 10.000 yên/tháng.

Thời hạn đăng ký: Trong vòng 15 ngày sau khi sinh

Làm ở đâu: Ở quận nơi bạn đăng ký lưu trú (区役所: kuyakusho) (Có thể gửi giấy tờ qua bưu điện)

Người đi đăng ký: Người có thu nhập cao trong gia đình

Giấy tờ cần nộp:

Con dấu của người đi đăng ký

Thẻ bảo hiểm của người đi đăng ký (健康保険証: kenkou hokensho)

Mang thẻ bảo hiểm khi đi đăng ký
Mang thẻ bảo hiểm khi đi đăng ký

Sổ ngân hàng mang tên người đi đăng ký (普通預金通帳: futsuu yokin tsuuchou)

Photo thẻ cư trú 在留カード và giấy thông báo số my number của người đi đăng ký

Giấy chứng nhận thu nhập của người đi đăng ký (所得証明書: shotoku shoumeisho): Xin ở công ty. Trong trường hợp ngày 01/01 của năm hiện hành, bạn chưa chuyển đến nơi ở hiện tại (sống ở tỉnh/ thành phố khác) thì thay vì nộp giấy chứng nhận thu nhập bản phải nộp giấy chứng nhận nộp thuế bản khai chi tiết (課税証明書: kazei shoumeisho) của cả 2 vợ chồng.

*** Trong trường hợp gửi bưu điện bạn photo thẻ bảo hiểm, sổ ngân hàng, thẻ cư trú, giấy thông báo số my number, giấy chứng nhận thu nhập và giấy yêu cầu chứng nhận đã điền sẵn và đóng dấu, gửi tới kuyakusho.

*** Trong trường hợp phải nộp 課税証明書 (kazei shoumeisho) thì bạn sẽ phải liên hệ với kuyakusho ở tỉnh/ thành phố bạn ở trước đây và yêu cầu họ gửi giấy này về địa chỉ hiện tại. Vì thủ tục làm trợ cấp cho con phải hoàn thành trong vòng 15 ngày sau.

3. 健康保険: Đăng ký làm thẻ bảo hiểm cho con

Thời hạn: Phải làm trong vòng 1 tháng sau khi em bé ra đời (nên làm sớm để khi đi khám 1 tháng cho con là đã có thẻ bảo hiểm)

Người đăng ký: Người đi làm có thu nhập trong gia đình. Trong trường hợp cả bố và mẹ đều đi làm thì đăng ký cho con theo bảo hiểm của người có thu nhập cao hơn.

Thủ tục chi tiết: Hỏi công ty nơi bạn hoặc vợ/chồng bạn làm việc, sẽ được hướng dẫn cụ thể.

4. Đăng ký khai sinh và làm hộ chiếu cho con tại đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật.

Mẫu giấy khai sinh
Mẫu giấy khai sinh

Hai thủ tục này có thể làm trong cùng một ngày và có thể lấy được luôn giấy tờ sau khi nộp (thời gian đợi để lấy giấy tờ phụ thuộc vào số người nộp hồ sơ ngày hôm đó).

Các giấy tờ cần có:

Tờ khai đăng ký khai sinh

Tờ khai xin cấp hộ chiếu

Tờ khai lí lịch

Một trong hai giấy tờ sau (tuỳ nơi đăng ký sẽ yêu cầu giấy nào, như mình nộp ở ĐSQ ở Tokyo thì chỉ cần giấy thụ lý)

Giấy chứng sinh do bệnh viện cấp (出生証明書)

Hộ chiếu của người đi đăng ký (bố hoặc mẹ)

Photo giấy đăng ký kết hôn (có thể mang bản gốc đi đối chiếu)

Photo thẻ cư trú (在留カード) của người đi đăng ký

2 ảnh 3,5 cm x 4,5 cm chụp thẳng mặt con, mắt mở to

5. Xin tư cách lưu trú cho con tại cục xuất nhập cảnh

Thời hạn đăng ký: Trong vòng 1 tháng sau sinh

Phiếu công dân (住民票) bản ghi thông tin của bố, mẹ và con

Hộ chiếu của con (nếu chưa làm xong có thể nộp sau)

Thẻ cư trú 在留カード và hộ chiếu của bố và mẹ

Bố mẹ nhớ cầm thẻ cư trú khi đi đến cục xuất nhập cảnh nhé
Bố mẹ nhớ cầm thẻ cư trú khi đi đến cục xuất nhập cảnh nhé

Giấy chứng nhận làm việc của người đi đăng ký 在職証明書 (zaishoku shoumeisho) xin ở công ty

Giấy chứng nhận nộp thuế 納税証明書 (nouzei shoumeisho) và 課税証明書 (kazei shoumeisho) của người đi đăng ký

*** Cục xuất nhập cảnh thường rất đông (đặc biệt ở Tokyo) nên để làm xong giấy tờ nhanh thì nên đến sớm trước thời gian bắt đầu làm việc (9h sáng). Phí xin tư cách lưu trú thông thường là 4000 yen nhưng con đầu được miễn phí.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu tất tần tật và chi tiết các thủ tục xin visa cho con sinh ra ở Nhật Bản. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với các bạn.

Chúc thành công!

Nguồn: nguoivietonhat.com

Có thể bạn quan tâm
(Visited 26 times, 1 visits today)