2:24 sáng | 9 Tháng Một, 2019

Nghe thực tập sinh đang ở Nhật khuyên lao động trong nước

Các bạn đều biết rằng Nhật Bản đang có các chương trình hỗ trợ việc làm cho lao động Việt Nam thông qua xuất khẩu lao động. Thực tập sinh kỹ năng là một trong những chương trình như vậy.

Lợi ích to lớn từ việc lao động xuất khẩu theo dạng thực tập sinh đã được nhiều người biết đến. Đa số các thực tập sinh đi sang Nhật Bản đều có những công việc ổn định, ngoài ra còn được hỗ trợ ăn ở, đi lại cũng như sự trợ giúp từ các anh chị đồng hương đi trước. Chính những lợi thế trên đã giúp Nhật Bản trở thành nước thu hút người lao động Việt Nam như một bến đỗ trong sự nghiệp.

nghe-thuc-tap-sinh-dang-o-nhat-khuyen-lao-dong-trong-nuoc

Hỏi. Mới đây trên trang mạng nổi tiếng VOZ đã có một bạn với nickname NoHaRa10 đã hỏi: “Nhà mình đang có 1 người thân muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. ( Không phải tu nghiệp ). Mình muốn hỏi ở Voz đã có ai xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì cho mình phải toàn bộ chi phí là bao nhiêu, sau khi đi về thì có thể để ra bao nhiêu tiền. Cảm ơn “.

Đối với câu hỏi này có một bạn thực tập sinh Nhật Bản đang sinh sống và làm việc ở Tokyo, nickname là Khunsuarathon có ý kiến trả lời khá gay gắt: “Đạo đức tốt và lối sống lành mạnh thì mới qua Nhật nhé, không thôi lại làm xấu mặt dân Việt Nam bên đây. Rõ khổ, mấy ông mấy mẹ từ xó xỉnh nào sang đây, đi tàu thì trốn, ăn cắp, nhậu nhẹt đánh nhau tùm lum tùm la, làm dân Việt Nam chân chính bên này phải mang tiếng xấu lây“.

Từ ý kiến của Khunsuranthon ta có thể thấy được phản ứng khá gay gắt nhưng cũng có phần hợp lý của bạn này. Hình ảnh của người Lao động Việt Nam trong mắt người Nhật đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng thông qua các việc làm trên. Báo chí Nhật Bản thường xuyên đăng các bài viết lên án ý thức kém của người Việt, đặc biệt là vụ tiếp viên hàng không của Việt Nam mua đồ lấy trộm từ Nhật Bản. Các bạn thực tập sinh không thể thay đổi ngay quan niệm của người Nhật nhưng hãy dần dần cải thiện bản thân và không ngừng trau dồi kiến thức, lao động chăm chỉ để được đánh giá cao. Dù làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng nên có ý thức kỷ luật, trung thực.

Một bạn khác có nickname Doc_Co_Cau_Bai thì cho biết: “Có thể tầm 230-250tr. ( tính tiền ăn ở học tiếng mấy tháng, tiền phí đi , linh tinh khác nữa). Trung bình 800 yên 1 tiếng ~ 160k, ngày 8 tiếng khoảng 1,2tr. Tháng chăm chăm chắc khoảng 33-35tr, trừ phí đi có thể để dành khoảng 20>25tr. Tự tính nốt nhé”.

Với ý kiến này, bạn Mr.Xoai cho rằng: “20-25tr trong 3 năm vậy đi làm gì. Theo mình biết thì mới qua năm đầu lương chỉ khoảng 15-20tr 1 tháng,qua năm thứ 2 lương sẽ cao hơn , năm thứ 3 cũng thế . Nếu tiết kiệm thì 3 năm dư khoảng 400-500mil , cộng thêm lúc về vn sẽ đc lãnh thêm tiền bảo hiểm của cty trả khoang 80mil “.

nghe-thuc-tap-sinh-dang-o-nhat-khuyen-lao-dong-trong-nuoc1

Hỏi. Vẫn còn nhiều vấn đề thắc mắc, bạn Va93 có câu hỏi tiếp theo: “cho em hỏi đi XKLD Nhật thì sang đó chi phí ăn ở đi lại là mình lo hay họ lo vậy ạ. nếu lương tháng 25 triệu thì mình có gửi về nhà hết 25tr được không? “.

Để giải đáp thắc mắc này bạn Mr.Xoai trả lời: “tiền nhà ở ăn uống mình tự lo đó bác, nhưng mà sẽ có chỗ thuê rẻ tại vì đa số về các vùng quê nhật bản làm việc“.

Lại có ý kiến khác cho rằng lương đi làm việc lao động xuất khẩu nhật bản của thực tập sinh đi Nhậtkhông cao như các bạn nghĩ: “Đang làm ở nhật đây, lương 18 triệu/tháng. Các bạn trẻ cứ ngồi đấy mà mơ. Tuần này đang nghỉ 3 ngày“.

Nhiều người Việt thường có quan niệm hết sức sai lầm khi xuất khẩu lao động sang Nhật hoặc đi theo diện thực tập sinh là sẽ có được cuộc sống ổn định, sung túc. Thực tế sẽ khắc nghiệt hơn rất nhiều, không có công việc nào đơn giản, bạn cần phải nỗ lực hết sức và không ngừng học hỏi để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn.

Trên đây là góc nhìn của những bạn từng là thực tập sinh tại Nhật Bản, với những lời khuyên vô cùng hữu ích cho các cá nhân với nhu cầu lao động xuất khẩu sang Nhật Bản. Các bạn nên tham khảo thật kỹ các lời khuyên trên để từ đó đề ra chiến lược cũng như phương hướng riêng cho chính mình, nhằm đạt được mục tiêu đề ra, chúc các bạn thành công.

Nguồn: TTCVN

Có thể bạn quan tâm
(Visited 28 times, 1 visits today)