10:04 chiều | 13 Tháng Một, 2019

Ở nước Nhật, nếu làm 1 trong 10 việc này, bạn có thể sẽ bị mất tiền mà không oan

Dù là người Nhật hay là người nước ngoài, chỉ cần phạm phải 1 trong 10 việc dưới đây, bạn sẽ bị nhìn với ánh mắt khác.

Hay nói cách khác, dưới đây là 10 việc người Nhật rất kỵ. Hãy chú ý nếu có dịp ghé thăm đất nước này nhé.

1. Không vứt rác bừa bãi

Đường phố Nhật Bản vô cùng sạch sẽ, bởi họ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong từng cá nhân.

Mỗi một người dân phải có trách nhiệm với rác thải do mình tạo ra. Vì thế, nếu có rác khi đang đi trên đường phố, đầu tiên xin hãy cho vào túi của mình và đợi đến điểm gom rác (thùng rác) hãy vứt.

Hành động tùy tiện xả rác ra đường sẽ khiến bạn mất điểm, thậm chí bị coi thường trong mắt người Nhật Bản.

2. Không tùy tiện qua đường

Các lái xe Nhật Bản hầu như đều tuân thủ quy định về an toàn giao thông một cách nghiêm túc, cũng chính bởi thế nên nếu bạn tùy tiện qua đường ở bất cứ chỗ nào bên ngoài phần đường dành riêng cho người đi bộ, họ có thể sẽ ấn còi cảnh báo.

o-nuoc-nhat-neu-lam-1-trong-10-viec-nay-ban-co-se-bi-mat-tien-ma-khong-oan1

3. Hút thuốc phải đến đúng khu vực được chỉ định

Rất nhiều thành phố ở Nhật trong đó có Tokyo và Osaka đều có quy định cẩm hút thuốc bên ngoài khuôn viên gia đình.

Đây là một điều mà người nước ngoài khi đến đây phải hết sức chú ý. Nếu thực sự muốn hút thuốc, cần phải tìm đúng nơi cho phép hút thuốc mới được hút, nếu không, bạn sẽ vi phạm quy định và phải nộp phạt 50.000 yên Nhật (khoảng 10 triệu đồng).

4. Phải phân loại rác

Phần lớn rác thải ở Nhật Bản được thu hồi, vì thế phàm là du khách đến Nhật Bản về cơ bản có thể phân rác làm 2 loại là “có thể đốt” và “không thể đốt”, vì người Nhật thường xử lý rác thải theo phương thức đốt cháy.

o-nuoc-nhat-neu-lam-1-trong-10-viec-nay-ban-co-se-bi-mat-tien-ma-khong-oan2

5. Không được chỉ trích người khác

Tại Nhật, bất luận là dùng tay hay dùng đũa, dùng chân, trực tiếp chỉ trích, chỉ chỏ người khác là điều bất lịch sự, vì thế cần hết sức chú ý.

6. Không được phép chen ngang hàng

Từ tàu hỏa cho đến thang máy tại Nhật, đều có thể nhìn thấy từng hàng dài người xếp hàng chờ đến lượt. Người Nhật có thể nhường người trên xe xuống trước rồi mình mới lên xe sau. Ở Nhật, chen ngang hàng sẽ bị xem là hành vi vô cùng bất lịch sự và bị xem thường.

7. Không được oang oang cười nói trên xe

Nói cười oang oang trên xe như chốn không người là hiện tượng thường thấy trên các phương tiện giao thông công cộng ở Trung Quốc, thậm chí là ở cả Hồng Kông.

Tuy nhiên nếu ở Nhật, bạn cần phải hết sức chú ý, bởi trên các chuyến xe, chuyến tàu tại đây, mọi người đều giữ trật tự tối đa hết sức có thể. Dù vậy, một số hoạt động không gây ồn ào như ngủ, gửi tin nhắn hay chơi điện tử vẫn được chấp nhận.

o-nuoc-nhat-neu-lam-1-trong-10-viec-nay-ban-co-se-bi-mat-tien-ma-khong-oan3

8. Phải cởi giày ở ngoài cửa mới được vào nhà

Người Nhật không đi giày trong nhà, vì thế nếu có dịp đến một gia đình người Nhật nào đó làm khách, cần phải đi tất sạch và tháo giày để ngoài cửa trước khi vào. Đồng thời khi đến, bạn nhất định phải đem theo một món quà nào đó.

9. Không có tiền tip

Không giống như ở Mỹ, ở Nhật Bản, hầu hết các nhà hàng quán ăn đều không thu tiền tip, cho dù bạn tình nguyện, các nhân viên phục vụ cũng từ chối.

10. Cấm mặc quần áo bơi vào khu vực tắm nước nóng

Vào khu vực suối nước nóng của Nhật, bạn không được phép mặc quần áo tắm. Phần lớn những nơi cung cấp dịch vụ tắm nước nóng tại Nhật đều chuẩn bị quần áo tắm truyền thống cho khách để mọi người thay trước khi ra bể tắm.

Ngoài ra, những người tóc dài cần phải được vấn cao trên đầu để tránh tình trạng tóc chạm xuống bể nước vì đây là hành vi bị xem là thất lễ.

Theo: soha.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 84 times, 1 visits today)