3:09 sáng | 13 Tháng Ba, 2019

Bí quyết tìm việc thành công tại Nhật Bản!

Việc làm tại Nhật Bản bao gồm: các cơ quan hành chính / thư ký, kinh doanh và bán hàng, kỹ thuật và công nghệ, giảng dạy tiếng Anh hoặc các công việc lao động như làm việc trong nhà máy… Tuy có nhiều việc làm như vậy, nhưng với một số người, tìm việc làm có thể là một điều rất khó khăn.

bi-quyet-tim-viec-thanh-cong-tai-nhat-ban

Dưới đây là danh sách những thứ bạn cần có cho mình nếu lên kế hoạch tìm việc sau khi đến Nhật Bản.

1. Visa phù hợp

bi-quyet-tim-viec-thanh-cong-tai-nhat-ban1

Nếu bạn đang nhập cảnh tại Nhật Bản với Visa du lịch tạm thời hoặc Visa du lịch, bạn sẽ không được phép xin việc. Ngay cả khi bạn nộp hồ sơ của mình cho doanh nghiệp hay công ty nào đó, trước tiên họ sẽ quan tâm đến vấn đề thị thực của bạn chứ không phải bằng cấp hay trình độ. Và nếu bạn không đủ khả năng, họ có thể sẽ không dành thời gian cho bạn. Có thể có một cơ hội để được cấp thị thực nếu quá khứ của bạn trong sạch và bạn có trình độ cao, ngay cả khi bạn có Visa du lịch tạm thời hoặc Visa du lịch, người sử dụng lao động bạn đang nộp đơn xin vẫn có thể cấp Visa cho bạn làm việc.

Ít nhất phải có thị thực làm việc phù hợp, thị thực du lịch trong thời gian làm việc, thị thực cư trú dài hạn, hoặc xin thị thực sinh viên làm việc bán thời gian. Dù bằng cách nào, để ở lại Nhật Bản hơn 90 ngày, bạn phải có thị thực phù hợp.

2. Đánh bóng CV của bạn và viết một lá thư xin việc cẩn thận

Chuẩn bị lý lịch của bạn bằng tiếng Anh cũng như sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật (rirekisho). Giữ tất cả các thông tin quan trọng trong hai trang đầu và thông tin thêm nên được để ở trang thứ ba. Ở Nhật Bản, bạn có thể sử dụng ảnh thẻ có kích cỡ 4 × 3 (cm) ở góc trên bên phải của CV, và giấy phải là khổ A4. Trong thị trường lao động hiện đại, hồ sơ được tuyển dụng bởi nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng dựa trên các tiêu chí cụ thể, do đó càng chi tiết càng tốt, vì hầu hết các công ty sử dụng hệ thống theo dõi người nộp đơn.

Những điều bạn nên đưa vào Sơ yếu lý lịch của mình:

 • Tiêu đề (Tên đầy đủ, Địa chỉ, Số điện thoại, và Địa chỉ E-mail)
 • Mục tiêu nghề nghiệp (chỉ cần viết ngắn thôi)
 • Nên tảng giáo dục
 • Thông tin Cá nhân (như ngày sinh, tình trạng thị thực, quốc tịch)
 • Kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập (bao gồm tên công ty, vị trí, bộ phận, thời gian, trách nhiệm và thành tựu)
 • Kinh Nghiệm Tình Nguyện (nếu có)
 • Trình độ (hội thảo / hội thảo đã tham dự, kỹ năng chính và các thành tựu đáng chú ý khác)

Cuối cùng, xây dựng một lá thư giới thiệu cho thấy sự lạc quan của bạn trong việc áp dụng tiềm năng của mình cho công ty. Sử dụng từ một cách cẩn thận và tất nhiên, nên viết một cách lịch sự nhất trước khi gửi cho một công ty Nhật Bản.

3. Tham gia vào công việc tình nguyện

bi-quyet-tim-viec-thanh-cong-tai-nhat-ban2

Một số người có thể nói rằng tình nguyện là một việc vô dụng, nhưng tôi nghĩ ở Nhật Bản người ta không nghĩ như vậy. Công việc tình nguyện có thể làm đòn bẩy của bạn và có thể ảnh hưởng tốt đến lý lịch của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Nó có thể mang lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng rằng bạn là một người cởi mở khi trải nghiệm những điều mới mẻ. Hãy tham gia vào cộng đồng và sẵn lòng tham gia vào sự thay đổi của thế giới. Dưới đây là danh sách các tổ chức ở Nhật Bản mà bạn có thể lưu ý nếu muốn tham gia:

 • Hands On Tokyo
 • Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Ganbaro Miyagi
 • Second Harvest
 • Trung tâm tình nguyện địa phương

4. Tham gia bài kiểm tra TOEIC

bi-quyet-tim-viec-thanh-cong-tai-nhat-ban5

Nếu bạn không đến từ một quốc gia nói tiếng Anh, bài kiểm tra TOEIC (Kiểm tra tiếng Anh cho người nước ngoài) là điều cần thiết ở Nhật Bản vì nó được sử dụng để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những người làm việc trong môi trường quốc tế. Bài kiểm tra chính gồm hai phần: Listening (1 giờ) và Reading (1 giờ). Hầu hết các công ty Nhật Bản đều đòi hỏi số điểm từ 800 trở lên. Ngoài ra còn có một bài kiểm tra TOEIC Speaking and Writing để tăng khả năng của bạn. Bạn có thể ghi thêm điều này trong bản lý lịch của mình ở dưới khu vực trình độ chuyên môn. Điểm TOEIC có thể mang lại cho người tìm việc hoặc nhân viên một lợi thế cạnh tranh và tăng sự tự tin của bạn ở nơi làm việc. Đăng ký tham gia một kì kiểm tra TOEIC ở một tổ chức được công nhận gần bạn ngay bây giờ nào!

5. Kết nối

bi-quyet-tim-viec-thanh-cong-tai-nhat-ban3

Mọi người đều cần ít nhất một người bạn hoặc một người quen giỏi để kết nối và học hỏi. Bạn cũng có thể cố gắng gặp gỡ mọi người khi tham gia vào một công việc tình nguyện, ở nhà, hoặc khi bạn ghi danh vào một trường ngôn ngữ. Nó sẽ cho bạn một lợi thế và bạn có thể dựa vào người đó!

6. Xem xét công việc giảng dạy tiếng Anh

bi-quyet-tim-viec-thanh-cong-tai-nhat-ban4

Bạn nên xem xét xin vào một vị trí giảng dạy khi bạn đến Nhật Bản. Giảng dạy tiếng Anh cho người Nhật là một trong những công việc hàng đầu tại Nhật Bản. Không khó để tìm được một vị trí giảng dạy tiếng Anh, chỉ cần xem qua bất kỳ trang web việc làm Nhật Bản nào hoặc xin trực tiếp vào một trong những trường dạy tiếng Anh chính ở thành phố của bạn (ví dụ như AEON, GABA, Interac). Bên cạnh những người nói tiếng Anh bản địa ở Nhật, các vị trí giảng dạy cho những người có ESL (có tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) khá cạnh tranh. Mặc dù hầu hết các công ty tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Anh không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ hoặc nền tảng giảng dạy, nhưng bạn nên biết rằng tốt hơn hết bạn nên có được một số kiến thức về dạy tiếng Anh. Một lựa chọn là cố gắng dạy kèm và học hỏi trước khi xin vào những nơi này.

Có được chứng chỉ TESOL hoặc CELTA sẽ là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Như chúng ta đều biết rằng điều này sẽ đòi hỏi một khoản tiền lớn, do đó, bạn nên tham dự hội thảo tại quê hương của mình, hoặc nếu bạn đã ở Nhật Bản, bạn có thể thử đăng ký với Trung tâm Đào tạo Giáo viên IIEEC hợp tác với Oxford chuyên ngành Báo chí Đại học. Chương trình cấp Chứng chỉ Giáo viên Đào tạo của họ có tổng cộng sáu cuộc hội thảo với mức phí 24.900 Yên. Sau khi tham dự sáu cuộc hội thảo và hoàn thành phần tự đánh giá cuối cùng (sáu báo cáo và phản hồi), bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận Hoàn thành từ Nhà xuất bản Đại học Oxford và Trung tâm Đào tạo Giáo viên IIEEC (2 chứng chỉ). Hội thảo này chỉ diễn ra mỗi mùa hè và mùa thu mà thôi!

Nguồn: http://jpninfo.com/27489

Có thể bạn quan tâm
(Visited 17 times, 1 visits today)