2:34 sáng | 19 Tháng Tư, 2019

Sự khác nhau giữa 2 loại visa mới kỹ năng đặc định loại 1 và 2

Nhật Bản đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản là kỹ năng đặc định loại 1 và 2. Vậy 2 hình thức visa này khác nhau thế nào? Tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định 特定技能 được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定機能1号) và kỹ năng đặc định loại 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

Visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号)

– Điều kiện để có đạt tư cách visa kỹ năng đặc định loại 1

+ Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định ( Khả năng lớn là tương đương N5-N4)
+ Điều kiện kỹ năng: Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức

– Thời hạn lưu trú: 5 Năm

– Bảo lãnh vợ con: Không bảo lãnh được

– Có 14 nghành nghề được tiếp nhận :

+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
+ Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
+ Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
+ Nông nghiệp(農業)
+ Ngư Nghiệp(漁業)
+ Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
+ Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
+ Gia công nguyên liệu (素材産業)
+ Gia công cơ khí(産業機械製造業)
+ Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa kỹ năng đặc định loại 1 không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh. Do đó, ngành nghề nào không có trong danh sách trên mà Nhật Bản thiếu hụt thì danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa 特定技能 sẽ được bổ sung thêm

su-khac-nhau-giua-2-loai-visa-moi-ky-nang-dac-dinh-loai-1-va-2

Visa kỹ năng đặc định loại 2 (特定技能2号)

– Điều kiện để được cấp visa đặc định loại 2

+ Là người đã có tư cách特定技能1号 và vượt qua được kỳ thi kỹ năng do Nhật tổ chức
+ Đã hoàn thành visa đặc định loại 1

– Đặc điểm của visa kỹ năng đặc định loại 2

+ Là tư cách gần giống với visa lao động( visa kỹ sư, kỹ thuật viên)
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy được VĨNH TRÚ
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài tại Nhật, không được phép đón bố mẹ hoặc anh chị em sang cùng.

– Các ngành nghề được tiếp nhận: Xây dựng(建築業), Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

su-khac-nhau-giua-2-loai-visa-moi-ky-nang-dac-dinh-loai-1-va-21

2. So sánh visa kỹ năng đặc định 特定技能 loại 1 và loại 2.

Visa đặc định loaị 1 Visa đặc định loại 2
Đối tượng tham gia – Đủ 18 tuổi tính đến ngày 14/4/2019

– Không chấp nhận những trường hợp sau:

  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
  • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
Đã hoàn thành chương trình visa đặc định loại 1
Điều kiện + Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
+ Tiếng Nhật N4 trở lên
Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
Thời hạn visa 5 năm 5 năm, có thể gia hạn thêm
Ngành nghề 14 ngành nghề  2 ngành nghề
Đặc điểm + Được trả lương ngang người Nhật cùng vị trí
+ Không được bảo lãnh
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật
Quy trình Bước 1: Thi lấy bằng nghề, bằng tiếng Nhật n4

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

Trên lý thuyết, thì sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa loại 1, lao động nước ngoài sẽ tham gia kì thi do Bộ Pháp Vụ quy định, nếu đạt sẽ tiếp tục ở lại Nhật làm việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Tuy nhiên, hiện tại mới có 2 ngành nghề được quy định trong visa đặc định loại 2 vì vậy các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 phải về nước mà không được ở lại Nhật nữa

Nguồn: laodongxuatkhau.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 109 times, 1 visits today)