2:09 sáng | 2 Tháng Năm, 2019

Bầu cử địa phương có một không hai tại Nhật Bản: ồn ào nhưng lại cực giải trí!

Các chiến dịch bầu cử địa phương vào vị trí thị trưởng cũng như hội đồng thành phố tại các tỉnh trên toàn Nhật Bản cuối cùng cũng đã kết thúc vào Chủ nhật, với những người xứng đáng đã được lựa chọn. Và người cảm thấy nhẹ nhõm và thư thái nhất sau những đợt tranh cử này có lẽ không phải là các ứng cử viên trong cuộc bầu cử, mà chính là người dân Nhật Bản, những người sẽ không còn phải chịu đựng những ứng cử viên có một không hai nữa.

bau-cu-dia-phuong-co-mot-khong-hai-tai-nhat-ban-ao-nhung-lai-cuc-giai-tri

Tại sao lại có thể khẳng định như vậy? Bởi sẽ không còn nữa các chính trị gia đi vòng vòng quanh thị trấn trên những chiếc xe tải, hét to tên của mình thông qua các loa cỡ đại cực ồn ào. Cũng không còn nữa những bài thuyết trình đầy tâm huyết mùi mẫn cùng với những trang phục cosplay độc đáo ngay trước các nhà ga.

bau-cu-dia-phuong-co-mot-khong-hai-tai-nhat-ban-ao-nhung-lai-cuc-giai-tri1

Các cuộc bầu cử địa phương tại Nhật Bản có phần hơi khác biệt so với các quốc gia khác. Đôi lúc nó có thể trở thành một làn gió mới cho cuộc sống của người dân, nhưng đôi lúc lại không khác gì một cơn ác mộng đối với họ. Không có các chiến dịch mang tính bôi nhọ hay những tấm băng rôn quảng bá quá hào nhoáng hay xa xỉ, cũng không những có những quảng cáo cho bản thân trên sóng truyền hình làm gián đoạn chương trình yêu thích của bạn, đó chính là những khía cạnh tốt đẹp mà các ứng cử viên làm trong các cuộc tranh cử địa phương.

Tuy nhiên, những điều mà các cuộc bầu cử địa phương mang đến không phải lúc nào cũng dễ chịu. Những chiếc xe tải ồn ào đáng ghét chạy khắp khu phố với loa phóng thanh phát đi phát lại những lời lẽ kiểu như “Hãy bỏ phiếu cho tôi!”, “Tôi tin tưởng vào sự ủng hộ của các bạn” nhiều đến mức nếu như bạn tìm kiếm từ 選挙せんきょカー, hay “xe tải bầu cử” trong tiếng Nhật, thì các kết quả đi kèm hiển thị đầu tiên cùng cụm từ sẽ là “迷惑めいわく“, hay là “sự phiền toái”. Thậm chí người dân Nhật Bản còn có hẳn một hashtag về những chiếc xe đáng ghét này trên mạng twitter.

bau-cu-dia-phuong-co-mot-khong-hai-tai-nhat-ban-ao-nhung-lai-cuc-giai-tri2 bau-cu-dia-phuong-co-mot-khong-hai-tai-nhat-ban-ao-nhung-lai-cuc-giai-tri3

Và tất nhiên, nhắc tới các cuộc bầu cử địa phương tại Nhật Bản mà không nhắc đến các tấm băng rôn cổ động màu mè và kỳ quái thì thật là thiếu sót. Tất nhiên, có một quy định chung được đặt ra cho các ứng cử viên, đó là tấm biểu ngữ kêu gọi không được vượt quá kích thước 297 x 420cm. Tuy nhiên, có vẻ các ứng cử viên không quan tâm mấy đến kích cỡ, bởi thứ họ thật sự đầu tư vào chính là nội dung của các tấm biểu ngữ.

Năm nay, một tấm poster đặc biệt đặc biệt can đảm và có phần 18+ đã được Shoko Hirota, một ứng cử viên nữ chạy đua vào Hội đồng phường Hachioji tạo nên, với hình ảnh cô hoàn toàn khỏa thân, nằm xuống trong lúc đang hiện một cú xoạc chân. Ngay lập tức, hình ảnh này đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội.

bau-cu-dia-phuong-co-mot-khong-hai-tai-nhat-ban-ao-nhung-lai-cuc-giai-tri4

Chiến dịch của Hirota dù đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trên mạng xã hội với tấm poster quảng bá có phần hơi 18+ của mình, cuối cùng cô cũng chỉ nhận được 1541 phiếu bầu và không đủ để dành một vị trí vào hội đồng thành phố.

Một tấm biểu ngữ táo bạo của một ứng cử viên khác, ông Yasushi Sonoda, người đã trả đến 3 triệu yen (625 triệu đồng) để chạy đua một vị trí vào hội đồng thành phố, chỉ để… tìm kiếm được tình yêu đích thực của đời mình. Đơn giản, người đàn ông này xem việc tham gia tranh cử vào hội đồng thành phố Shibuya chỉ như một hình thức quảng cáo bản thân, và giúp anh tìm được người bạn đời phù hợp, với tấm bảng “Em sẽ cưới anh chứ?” được ông cầm in to tướng lên tấm poster bầu cử của mình.

bau-cu-dia-phuong-co-mot-khong-hai-tai-nhat-ban-ao-nhung-lai-cuc-giai-tri5

Cho dù kết quả cuối cùng Sonoda không trở thành thành viên của hội đồng thành phố, tất cả người dân lại cùng hi vọng cho người đàn ông lãng mạn này có thể thực sự tìm được một nửa của mình, nhất là sau con số khổng lồ mà anh đã bỏ ra cho chiến dịch quảng cáo bản thân của mình.

Nguồn: GaijinPot

Có thể bạn quan tâm
(Visited 107 times, 1 visits today)