8:05 chiều | 2 Tháng Năm, 2019

Tân hoàng hậu Nhật Bản trầm cảm gần 20 năm vì áp lực

Bà Masako hầu như không tham gia các sự kiện chính thức và được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm từ 15 năm trước.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ đăng cơ hôm 1/5. Ảnh: EPA.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ đăng cơ hôm 1/5. Ảnh: EPA.

Khi tân Nhật hoàng của Nhật Bản, Naruhito, lên ngôi hôm 1/5, người vợ 26 năm của ông cũng xuất hiện bên cạnh. Hoàng hậu Masako mặc váy dài màu trắng, đội vương miện kim cương, mỉm cười và vẫy tay chào người dân.

Tuy nhiên, trong gần hai thập kỷ, Masako hầu như không đi đến nơi công cộng. Bà không muốn công du cùng chồng và thường xuyên ra về trước ở các bữa tiệc hoàng gia.

Năm 2004, Hoàng hậu Masako được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và rối loạn lo âu do căng thẳng trong việc học cách thích nghi với những áp lực của chốn cung quyền.

Đám cưới của Naruhito và Masako năm 1993 ở Tokyo. Ảnh: Sygma.
Đám cưới của Naruhito và Masako năm 1993 ở Tokyo. Ảnh: Sygma.

Từ lúc đính hôn với Nhật hoàng, khi đó là Thái tử Naruhito, năm 1993, Masako đã bị báo chí và công chúng Nhật Bản theo dõi từng bước chân. Bà bị nghi ngờ vì được coi là một ứng viên không tiềm năng. Hoàng gia Nhật trước đó tìm kiếm một phụ nữ trẻ “kín đáo”, không cao hơn 1,6 m và không quá 25 tuổi, tờ Washing Post đưa tin năm 1991.

Masako, con gái của một nhà ngoại giao, lúc đó đã 27 tuổi. Bà có một sự nghiệp riêng đang lên, tốt nghiệp ĐH Harvard và Oxford trước khi vào làm cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Điều này ngay lập tức khiến Masako khác với mọi vương phi trước đây. Masako còn cao 1,63 m, cao hơn Thái tử Naruhito, đặc biệt khi đi giày cao gót.

Nhan sắc thời trẻ của Hoàng hậu Masako. Ảnh: Asahi Shimbun.
Nhan sắc thời trẻ của Hoàng hậu Masako. Ảnh: Asahi Shimbun.

Ngay sau khi cả hai kết hôn, Masako bị khiển trách mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông vì tội nói dài hơn chồng 30 giây trong một cuộc họp báo. Tiếp theo đó, bà chịu áp lực vì báo chí lẫn công chúng luôn phân tích mọi động thái, trang phục của bà để suy đoán xem liệu bà đã mang bầu hay chưa.

Báo chí Nhật cuối cùng cũng đã có được thông tin họ muốn vào tháng 12/1999, khi tờ Asahi Shimbun đưa tin Masako đang mang thai. Tuy nhiên, chỉ 3 tuần sau, Masako bị sảy thai lúc 7 tuần. Các học giả đổ lỗi cho hoàng gia vì đã không hủy chuyến đi tới Bỉ. Đáp lại, cung điện cho biết chính tờ Asahi Shimbun đã làm cho Masako “căng thẳng quá mức” khi tiết lộ việc mang thai của vương phi quá sớm trước khi có thông báo chính thức.

Vợ chồng Naruhito và Masako cùng con gái, Công chúa Aiko, trong vườn nhà năm 2004. Ảnh: Reuters.
Vợ chồng Naruhito và Masako cùng con gái, Công chúa Aiko, trong vườn nhà năm 2004. Ảnh: Reuters.

Masako bắt đầu dần biến mất khỏi mọi sự kiện nhưng áp lực sinh cho hoàng gia Nhật người thừa kế vẫn không hề giảm đi sau thảm kịch trên. Ngược lại, áp lực ngày càng tăng sau khi bà hạ sinh con gái – Công chúa Aiko – năm 2001, bởi vương triều Nhật Bản không cho phụ nữ nối dõi. Hiện tại, sau triều đại của Naruhito, em họ của Công chúa Aiko, Hoàng tử Hisahito (12 tuổi) – cháu trai duy nhất của Nhật hoàng Akihito – sẽ là người kế vị.

Chính vì lường trước được những áp lực của việc kết hôn với hoàng gia, Masako đã hai lần từ chối lời cầu hôn của Thái tử Naruhito. Trong khi đó, Naruhito say mê Masako ngay lần gặp đầu tiên tại tiệc trà ở Tokyo năm 1986. Masako chuyển đến học ở Oxford ngay sau đó nhưng Thái tử Naruhito vẫn không nản lòng và theo đuổi người tình trong mộng suốt 5 năm.

Khi Naruhito cầu hôn lần thứ ba kèm câu nói: “Em có thể có những nỗi sợ hãi và lo lắng về việc vào cung. Nhưng anh sẽ bảo vệ em suốt đời”, Masako mới gật đầu đồng ý.

Vợ chồng Naruhito và Masako ở sân bay Haneda, Tokyo, năm 2016. Ảnh: EPA.
Vợ chồng Naruhito và Masako ở sân bay Haneda, Tokyo, năm 2016. Ảnh: EPA.

Hiện Naruhito vẫn giữ lời hứa của mình khi hơn một lần phản đối lối sống ngột ngạt của hoàng gia. Năm 2004, Naruhito buộc tội những người có tư tưởng cổ hủ đã khiến vợ mình bị bó buộc.

“Đối với tôi, Masako dường như đã kiệt sức vì phải nỗ lực thay đổi để thích nghi với cuộc sống hoàng tộc trong hơn 10 năm qua. Và cả một sự thật rằng cuộc sống tại đây đã dập tắt toàn bộ sự nghiệp trước đó của Masako”, Thái tử Naruhito khi ấy nói.

Bà Masako đã phải chịu nỗi thống khổ vì hầu như không được tự do đi nước ngoài mặc dù bà từng là một nhà ngoại giao. Cùng năm đó, cung điện tiết lộ Masako đã phải điều trị chứng “rối loạn điều chỉnh” do những căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân.

Hoàng hậu Masako vẫy chào người dân vào ngày chồng đăng quang Nhật hoàng hôm 1/5. Ảnh: EPA.
Hoàng hậu Masako vẫy chào người dân vào ngày chồng đăng quang Nhật hoàng hôm 1/5. Ảnh: EPA.

Gần đây, khi có thông báo Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4, bà Masako mới dần xuất hiện trở lại trước công chúng để chuẩn bị cho vai trò mới – vợ của Nhật hoàng, Hoàng hậu Nhật Bản. Nhưng bà cũng thừa nhận không cảm thấy yên tâm về vai trò mới trong một bài phát biểu nhân dịp sinh nhật lần thứ 55.

“Trăn trở về những ngày sắp tới, đôi khi tôi cảm thấy không chắc chắn về những việc tôi có thể phục vụ người dân. Nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để đóng góp cho hạnh phúc của người dân. Tôi mừng vì bây giờ tôi có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chính thức hơn trước, từng chút một”, bà Masako nói.

Các bác sĩ của Masako cho biết hiện Hoàng hậu vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Nguồn: ngoisao.net

Có thể bạn quan tâm
(Visited 446 times, 1 visits today)