7:28 chiều | 21 Tháng Tám, 2019

Tại sao có nhiều lao động Việt Nam qua đời tại Nhật?

Mục đích ban đầu khi đến Nhật khá đơn giản, vì họ yêu mến con người và văn hóa Nhật bản. Nhưng sau khi đã qua đấy và sinh sống thì đều có cảm giác khác hoàn toàn…

xin-loi-anh-chi-la-thang-xuat-khau-lao-dong-ngheo-tinnuocnhat-info

Trong phóng sự có cuộc phỏng vấn với 2 thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Sendai. Họ chia sẻ:

Mục đích ban đầu khi đến Nhật khá đơn giản, vì họ yêu mến con người và văn hóa Nhật bản. Nhưng sau khi đã qua đấy và sinh sống thì đều có cảm giác khác hoàn toàn.

Bất bình đẳng giữa lao động Việt và Nhật xảy ra thường xuyên. Có lần, đồng nghiệp người Nhật quăng tàn thuốc lá vào các anh thực tập sinh Việt Nam, các anh sau đó đã trình báo đến cảnh sát, nhưng cảnh sát lại gọi cho phía nghiệp đoàn công ty, và thế là mọi chuyện chìm xuồng như không có gì xảy ra. Cứ có cảm giác rằng chỉ có công ty là đúng còn thực tập sinh là luôn sai.

Mức tiền lương rẻ mạt, và phải làm việc từ 8 rưỡi sáng đến nửa khuya. Nhưng bảng chấm công chỉ ghi các anh làm việc đến 5h chiều là hết. Có những tháng làm 24 ngày nhưng chỉ được chấm công 17, thậm chí 11 ngày, chưa bằng 1 nửa so với thực tế. Tiền lương đã ít, số gửi về nhà không được bao nhiêu, đã vậy còn phải trả nợ ngân hàng.

Bây giờ khi nghĩ lại, họ đều nói rằng ban đầu đã không nên qua Nhật rồi. Người Nhật đối xử và nói chuyện với người Việt rất khiếm nhã và bất lịch sự. Nên đọng lại trong họ chỉ là những hình ảnh không mấy tốt đẹp lắm.

Phỏng vấn cô Yoshimizu Jiho, quản lí chùa Nisshin Kutsu, thì cô cho hay, thực tập sinh Việt Nam qua Nhật ngày càng đông vì các chương trình đào tạo thực tập, và thông qua 1 loại visa lao động mới chưa được ban hành. Cuộc sống của người Việt nhìn chung rất vất vả, phải vừa làm, vừa đi học tiếng Nhật, và còn phải trả nợ nữa. Hơn hết, rất ít người Nhật hiểu được và thông cảm cho những khó khăn ấy của lao động Việt Nam chúng ta. Nhiều thực tập sinh phải kiếm việc làm chui, kiếm việc trên thị trường chợ đen, nghĩa là chấp nhận làm những công việc rất độc hại, nguy hiểm, chỉ để cố gắng kiếm tiền. Và tất cả những điều ấy dẫn đến nhiều sự ra đi thương tâm của người Việt Nam tại Nhật.

Nguồn: nuocuc.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 2 number_format_thousands_sep086 times, 1 visits today)