8:49 chiều | 5 Tháng Chín, 2019

Nạn thảm sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản lại vào mùa

Tháng 9 hàng năm cũng là thời điểm tục lệ săn bắt cá heo ở vùng vịnh Taiji, Nhật Bản, vào mùa. Đây là nơi chứng kiến những cuộc thảm sát cá heo đẫm máu.

JAPAN DOLPHIN SLAUGHTER

Đã thành thông lệ, từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm, người dân ở vịnh Taiji, Nhật Bản, lại bước vào mùa săn cá heo. Đó là thời điểm hàng nghìn con cá bị lùa vào vịnh. Những con cỡ lớn sẽ bị bắt giết, xẻ thịt phục vụ cho thực khách trên khắp thế giới. Còn cá heo cỡ nhỏ, có vẻ ngoài dễ thương được giữ lại, bán cho các công viên thủy sinh và chấp nhận cuộc sống cầm tù vĩnh viễn.

Làng chài ven biển Taiji năm nay đã bắt đầu mùa thảm sát cá heo gây tranh cãi từ hôm 1/9. Chỉ trong vòng 400 năm, Nhật Bản đã trở thành quốc gia săn bắt cá voi lớn nhất thế giới.

Dù ngư dân địa phương dựng những bạt lớn che chắn, tuy nhiên, du khách tới đây thời điểm này vẫn có thể cảm nhận được sự phản kháng của đàn cá heo trong giây phút sinh tồn. Những vùng nước xanh ngắt trở nên đẫm máu, còn không khí trong lành sáng sớm ngập mùi máu tanh.

Vào giữa tháng 9 hàng năm, “Lễ hội cá heo” sẽ tổ chức tại Taiji. 6 tháng tiếp theo, người ngư dân tại đây sẽ tàn sát hàng chục ngàn con cá heo. Thịt của chúng có thể bán với giá 50.000 Yên. Trong khi đó, mỗi con cá heo bán cho các thủy cung hay công viên nước trên toàn thế giới khoảng 150.000 USD.

Nhiều người không biết, sự thật đằng sau những con cá heo thông minh, biểu diễn trong các thủy cung, làm trò “mua vui” cho du khách đều phải cật lực làm việc mỗi ngày, bị giam hãm trong không gian sống chật hẹp. Trong khi đó, nếu ở môi trường sống tự nhiên ngoài đại dương, chúng sẽ tự do di chuyển trung bình 80 km mỗi ngày.

Cuộc săn lùng cá heo ở Taiji trở thành chủ đề thu hút trên toàn cầu sau khi bộ phim tài liệu The Cove đạt giải Oscar năm 2009 trở nên đình đám. Năm nay, quốc gia này tiếp tục đánh bắt cá voi vì lợi nhuận, bất chấp những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Dân trí

Có thể bạn quan tâm
(Visited 1 number_format_thousands_sep891 times, 1 visits today)