2:46 sáng | 28 Tháng Mười, 2019

Một quận tại Nhật Bản mạnh tay cấm khách du lịch chụp ảnh đường phố

Quận Gion, thành phố Kyoto đã khắt khe đưa ra lệnh cấm du khách quay phim hay chụp ảnh trên đường phố, nếu vi phạm có thể bị phạt lên tới 10.000 Yen.

Capture1

Nhiều năm gần đây, Nhật Bản là một trong những thiên đường cho các tín đồ du lịch. Ngoài thủ đô Tokyo, thành phố Kyoto cũng thu hút một số lượng lớn du khách đổ xô đến tham quan, check-in hàng năm.

Trước sự quá tải đó, thành phố Kyoto đã phải chật vật để giữ được lối sống thường nhật. Hàng ngàn khách du lịch đổ xô ra đường mỗi ngày, thế nhưng không phải ai cũng tôn trọng văn hoá của người dân nơi đây. Nhiều vị khách đã vô ý thức, xâm phạm tài sản cá nhân cũng như công cộng để chụp ảnh, chụp lén, đuổi theo geisha hoặc kéo kimono của họ để sống ảo mà không hề có sự cho phép, phá vỡ sự bình yên ở các khu phố.

Cục du lịch Kyoto cũng đã phát hành những nghi thức cần được tuân theo khi đến Nhật Bản nhưng nhiều du khách vẫn "ngó lơ" không hề chú ý đến văn hoá nơi đây.
Cục du lịch Kyoto cũng đã phát hành những nghi thức cần được tuân theo khi đến Nhật Bản nhưng nhiều du khách vẫn “ngó lơ” không hề chú ý đến văn hoá nơi đây.

Sau những nỗ lực ngăn chặn bằng lời nói bất thành, mới đây, các cư dân ở quận Gion, thành phố Kyoto đã đưa ra luật cấm khách du lịch quay phim hoặc chụp ảnh trên đường phố khi chưa có sự cho phép. Đạo luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/10 và những người vi phạm có thể bị phạt số tiền lên tới 10.000 Yen (tương đương với hơn 2 triệu đồng). Tuy nhiên, chính quyền quận Gion vẫn chưa xác nhận việc thi hành quy định sẽ được tiến hành ra sao hay quy định phạt tiền sẽ như thế nào.

Hiện tại, nhiều bảng thông báo cấm chụp ảnh cũng đã được đặt tại nhiều đường phố. Người dân tại đây cũng tích cực phát tờ rơi để khách quốc tế nắm rõ thông tin hơn.

Thành phố Kyoto không phải thành phố duy nhất phải đối phó với những vị khách du lịch bất lịch sự. Năm ngoái, thành phố Kamakura nổi tiếng với tượng phật khổng lồ, cũng đã phải đặt biển cảnh báo yêu cầu khách du lịch không được vừa ăn vừa đi. Đặc biệt, đối với văn hoá Nhật Bản thì đây là hành động được coi là thiếu tôn trọng khi vừa ăn vừa hoạt động thể chất.

Nguồn: VTV.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 684 times, 1 visits today)