7:36 chiều | 3 Tháng Mười, 2019

Nhật Bản lúng túng trong việc xử lý nước nhiễm xạ

8 năm sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3/2011, Nhật Bản vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

reuters4

Những bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý đang mọc lên ngày càng nhiều quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima và rất nhanh, số nước thải ra sẽ vượt quá khả năng lưu trữ của Công ty điện lực Tokyo Tepco.

Công ty điện lực Tokyo Tepco dùng nước biển để làm nguội các thanh nhiên liệu hạt nhân trong các lò phản ứng gặp sự cố, số nước này sau quá trình làm nguội sẽ bị nhiễm xạ. Hiện nay, Tepco vẫn đang xây bổ sung bể chứa nước nhiễm xạ, nhưng theo dự báo đến tháng 12/2020, Tepco không còn khả năng tiếp tục xây thêm các bể chứa nữa.

Khu vực xử lý nước thải của nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn là nơi có nồng độ phóng xạ rất cao và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào bên trong.

Trong khu vực xử lý nước, Tepco sẽ tiến hành xử lý lọc bỏ các chất phóng xạ nhưng các công nghệ hiện nay chưa thể lọc được tritium là một đồng vị phóng xạ khỏi nước ô nhiễm. Chính phủ Nhật Bản cho rằng tritium có nồng độ phóng xạ thấp, không gây hại lớn tới môi trường nên đang xem xét nghiêm túc khả năng đổ thẳng nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển vào năm 2020, khi năng lực trữ nước của Tepco đạt mức giới hạn.

Xử lý nước nhiễm xạ đang trở thành vấn đề cấp bách tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gây quan ngại cho cộng đồng dân cư trong vùng cũng như tiềm ẩn nỗi lo căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng của Nhật Bản.

Nguồn: VTV.vn

Có thể bạn quan tâm
(Visited 68 times, 1 visits today)